Chuyên gia giải thích vì sao Mỹ gọi dự án "Burevestnik" là "khủng khiếp"

© Sputnik / The Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm hạt nhân không người lái “Poseidon”.
Tàu ngầm hạt nhân không người lái “Poseidon”. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và Poseidon của Nga là "khủng khiếp" và kêu gọi đóng các dự án này.

Burevesnik, Poseidon và bức xạ nền

"Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo rằng Skyfall (Burevestnik) và Poseidon là những dự án khủng khiếp. Không quan trọng là Nga có chịu trách nhiệm cho sự cố gần đây nhất hay không, điều này cho thấy tại sao Nga phải đưa các dự án này lên kệ. Chỉ tổ lãng phí tiền bạc", - ông Billingslea viết trên Twitter.

Đây là những lời bình luận của ông về một bài báo trên tạp chí Forbes, tài liệu đã đưa ra phiên bản rằng lý do khiến bức xạ nền gần đây gia tăng có thể là vì thử nghiệm của một trong những tên lửa này. 

Làm mất giá trị của hệ thống phòng không và tên lửa của Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự tại MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexei Podberezkin đã nhận xét về tuyên bố của Billingslea. 

Ông Podberezkin lưu ý rằng mối quan tâm của Hoa Kỳ về chi tiêu quốc phòng của Nga "giả tạo và ngu ngốc", đồng thời lưu ý rằng trên thực tế Hoa Kỳ đang lo lắng về điều khác.

"Liên quan đến các hệ thống vũ khí mới, bao gồm Burevestnik, đây là những hệ thống thay đổi cán cân chiến lược khá rõ nét. Chúng làm mất giá trị nhiều chương trình của Mỹ liên quan đến nỗ lực tiến hành cuộc tấn công đầu tiên. Trong hệ thống Burevestnik, tên lửa có tầm bắn không giới hạn, nghĩa là, nó có thể bay từ bất kỳ hướng chiến lược nào. Và điều này có nghĩa là các hệ thống phòng không và tên lửa do Hoa Kỳ tạo ra trong 25 năm qua và đã tiêu tốn hàng chục tỷ đô la đang mất đi giá trị của mình. Và động cơ cho cú tấn công đầu tiên đang suy yếu đáng kể", - ông Podberezkin nhận định. 
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала