Việt Nam còn 12 trường hợp dương tính với Covid-19

© REUTERS / Nguyen Huy KhamKhách du lịch Việt Nam
Khách du lịch Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 4/7, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19.

Hơn 10.000 người đang cách ly chống dịch

Chiều 4/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, đã 79 ngày liên tiếp không để xảy ra lây nhiễm Covid-19 (SARS-CoV-2) trong cộng đồng.

Một góc chùa Tam Chúc nhìn từ trên cao - Sputnik Việt Nam
Việt Nam vô địch thế giới!

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Việt Nam là 355 ca, trong đó 340 ca đã được công bố khỏi bệnh (chiếm 95,8%). 15 bệnh nhân còn lại đang điều trị ở 6 cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định, trong đó đã có 3 người chuyển âm tính lần hai, 12 người vẫn dương tính.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly là 10.621 trường hợp, trong đó có 103 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 10.121 người cách ly tại cơ sở tập trung, số còn lại cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Cũng theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Ngành Y tế phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số nước châu Âu

Trong thông báo mới nhất ngày 4/7, Bulgaria bất ngờ ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao trong một ngày qua. Cụ thể, số ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận là 182 người. Tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Bulgaria hiện là 5.497 người.  

Nhằm ngăn chặn các ca lây nhiễm trong cộng đồng, chính quyền Hy Lạp đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa tại các khu dành cho người di cư. Lệnh này có hiệu lực từ ngày 21/3 vừa qua và nay được gia hạn tới ngày 19/7.

Lấy mẫu huyết thanh của chuột đã tiêm dự tuyển vắc xin COVID-19, để đánh giá khả năng sinh miễn dịch vào ngày 15/5 và 29/5. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam vượt tiến độ, sắp có vắc-xin chống Covid-19?

Ngày 4/7, Bộ Di cư Hy Lạp cho biết các nhóm người di cư có thể đi ra ngoài trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ với điều kiện nhóm có tối đa 10 người và không quá 150 người được phép ra ngoài trong vòng một giờ.

Tại Tây Ban Nha, chính quyền vùng Catalonia ở Đông Bắc đã quyết định phong tỏa thị trấn Lerida với hơn 200.000 dân sau khi số bệnh nhân Covid-19 tại đây gia tăng mạnh trở lại.

Tây Ban Nha hiện là một trong những nước chịu ảnh hưởng dịch bệnh tồi tệ nhất trên thế giới với 28.385 người đã tử vong, cao thứ tư ở châu Âu (sau Anh, Italy và Pháp). Số bệnh nhân Covid-19 tại quốc gia có 47 triệu dân này là khoảng 250.000 người.

Khách du lịch Việt Nam tới Anh sẽ được miễn cách ly y tế

Theo quyết định được Chính phủ Anh thông báo trong chiều 3/7 (theo giờ địa phương), danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ được Anh miễn áp dụng quy định cách ly 14 ngày được thiết lập chủ yếu dựa trên tiêu chí tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các quốc gia này. Đây là các nước và vùng lãnh thổ có tình hình dịch Covid-19 tốt hơn hoặc ngang bằng với nước Anh.

Khách du lịch lưu lại những khoảnh khắc đẹp với Sen quê Bác - Sputnik Việt Nam
Du lịch Việt Nam sẽ bùng nổ hậu Covid-19?

Số những quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á nằm trong danh sách an toàn của Anh có Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Hong Kong (Trung Quốc).

Chính phủ Anh nêu rõ: “Hành khách từ các quốc gia này không bị cách ly 14 ngày khi đến Anh, trừ khi các hành khách đó đã đi thăm hoặc dừng lại ở một quốc gia khác trong 14 ngày trước đó”.

Đáng chú ý, trong danh sách 59 quốc gia được Anh miễn quy định cách ly không có Mỹ. Theo Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps, việc loại Mỹ khỏi danh sách là do trong thời gian đầu đại dịch Mỹ đã cấm các chuyến bay đến từ Anh và châu Âu nên Anh thực hiện nguyên tắc có đi-có lại.

Phía Anh cũng cho biết nước này hy vọng các quốc gia có trong danh sách 59 nước và vùng lãnh thổ được Anh miễn quy định cách ly 14 ngày sẽ áp dụng chính sách tương tự đối với công dân Anh Quốc.

Hiện tại, dù Anh vẫn là một trong những nước có diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng tại châu Âu, Chính phủ Anh vẫn đang lên kế hoạch nới lỏng tiếp nhiều hoạt động kinh tế khác từ đầu tuần sau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала