Gần 240 nhà khoa học kêu gọi WHO công nhận COVID-19 lây truyền qua không khí

© AP Photo / Mark SchiefelbeinNgười qua đường đeo khẩu trang trên nền các tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Người qua đường đeo khẩu trang trên nền các tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Bắc Kinh, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Gần 240 nhà khoa học từ 32 quốc gia lên tiếng kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận việc coronavirus truyền qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ trong không khí là yếu tố quan trọng khiến căn bệnh truyền nhiễm này lây lan, báo New York Times viết.

WHO tuyên bố rằng virus lây lan chủ yếu qua những giọt lớn thoát ra từ đường hô hấp của bệnh nhân do ho, hắt hơi hoặc khi giao tiếp và rơi xuống bề mặt nào đó.

Theo các nhà khoa học, các bằng chứng hiện cho thấy rằng virus có thể lây lan qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ tồn tại trong không khí bên trong nhà hay phòng kín.

Sang tuần tới, trên một tạp chí khoa học có thể công bố bức thư của 239 nhà khoa học gửi cho WHO yêu cầu tổ chức này sửa đổi các khuyến nghị về coronavirus.

Thuốc kháng vi-rút Remdesivir - Sputnik Việt Nam
WHO nêu tên loại thuốc chống COVID-19 duy nhất đáng khích lệ

Đối với bản thân WHO, bằng chứng về việc coronavirus lây lan qua không khí được cho là không thuyết phục.

"Trong mấy tháng gần đây, chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng chúng tôi coi việc lây truyền qua không khí là có khả năng, tuy nhiên chưa có những bằng chứng thuyết phục, thậm chí những bằng chứng rõ ràng để chứng minh điều này. Về vấn đề này đang diễn ra những cuộc tranh luận nghiêm túc", - bà Benedetta Allegranzi, Trưởng bộ phận kỹ thuật phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng của WHO cho biết.

Các tác giả của bài báo lưu ý rằng nếu lây truyền qua không khí thực sự là một yếu tố lây lan đáng kể, thì sẽ đưa phải ra một loạt những biện pháp mới để ngăn chặn coronavirus, bao gồm đeo khẩu trang trong phòng thậm chí ngay khi đã duy trì giãn cách xã hội, các nhân viên y tế cần đeo khẩu trang đặc biệt có thể chặn được các hạt siêu nhỏ và sử dụng hệ thống thông gió ở những nơi công cộng, cũng như loại đèn cực tím có khả năng tiêu diệt các phần tử virus.

Tổng cộng theo số liệu mới nhất của WHO, trên thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu trường hợp nhiễm coronavirus trong đại dịch, hơn 531 nghìn người đã chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала