Xung đột Moskva và Kiev. Tại sao Mỹ nói về chuyện NATO không muốn can thiệp

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhTrung tướng Mỹ Ben Hodges
Trung tướng Mỹ Ben Hodges - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nếu chiến tranh nổ ra giữa Nga và Ukraina, NATO sẽ không can thiệp vào chuyện đó, cựu chỉ huy Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ ở Châu Âu, Tướng Ben Hodges nói với TSN.

Tại sao Mỹ không can thiệp vào quan hệ giữa Nga và Ukraina?

Theo ông, đó là do Kiev không phải là thành viên của NATO. Một lý do khác là mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ của một số thành viên Liên minh với Nga, đặc biệt là Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, các nước không muốn chống Moskva.

Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Đức tuyên bố cần phải biến NATO thành liên minh kiểu khác
“Ngay cả tổng thống của tôi ở Hoa Kỳ cũng không gây áp lực toàn diện lên điện Kremlin”, - ông Hodges nói.

Ngày 6 tháng 7, chỉ huy Hải quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraina Aleksey Neizhpapa hứa rằng hạm đội Ukraina sẽ quay trở lại Sevastopol. Ông ta cũng nói rằng các tàu của Hải quân Ukraina đang chuẩn bị cho chiến sự toàn diện với Nga. Theo ông ta, Kiev chờ đợi một cuộc tấn công của quân đội Nga ở khu vực Kherson với mục đích cho nước sông Dnepr vào Crưm. Điện Kremlin coi tuyên bố của Neizhpapa là chuyện nhảm và cái cớ nhân tạo để thúc đẩy tâm trạng cuồng loạn chống Nga ở Ukraina.

Chính sách gia nhập NATO

Chính phủ Ukraina đang hướng tới gia nhập khối NATO. Trong tháng 5, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky cam kết rằng một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập NATO sẽ được tổ chức khi người dân Ukraina sẵn sàng cho việc này. Trả lời câu hỏi của nhà báo, liệu tuyên bố công khai về việc gia nhập NATO có làm phức tạp đàm phán với Nga hay không, Zelensky nói rằng Ukraina là một quốc gia độc lập, và hiến pháp của nước này hướng tới việc gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương và Liên minh châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала