Liên Hợp Quốc khen Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Việt Nam chống dịch Covid-19 hàng đầu

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội đàm.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội đàm. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã điện đàm trực tuyến với ông Atul Khare, Phó tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ).

Trong buổi điện đàm, Phó Tổng thư ký Atul Khare khẳng định, Liên Hợp Quốc ghi nhận vị trí tuyến đầu chống dịch Covid-19 của lực lượng Gìn giữ Hòa bình Việt Nam cũng như ủng hộ nhiều sáng kiến của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Sĩ quan Gìn giữ Hoà bình Việt Nam ghi dấu ấn trong phòng chống Covid-19

Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, sáng nay, ngày 10/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc Atul Khare đã hội đàm trực tuyến trao đổi và đề xuất nhiều kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về vấn đề Biển Đông

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông tin với ông Atul Khare về tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam và nhấn mạnh sự vào cuộc của hệ thống chính trị với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong đó Quân đội Nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt, đi đầu.

Trong cuộc điện đàm trực tuyến này giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Atul Khare, ông Atul Khare đã chúc mừng những nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó có lực lượng Gìn giữ Hòa bình đang được triển khai tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThành viên đoàn quân sự Việt Nam tham dự hội đàm trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.
Liên Hợp Quốc khen Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Việt Nam chống dịch Covid-19 hàng đầu - Sputnik Việt Nam
Thành viên đoàn quân sự Việt Nam tham dự hội đàm trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.

Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan Gìn giữ Hòa bình Việt Nam còn tạo được dấu ấn tại các Phái bộ thông qua các hoạt động như dạy học cho trẻ em địa phương, hướng dẫn người dân bản địa tăng gia sản xuất, vệ sinh phòng dịch, may khẩu trang cấp phát miễn phí cho đồng nghiệp quốc tế và người dân để phòng chống dịch Covid-19.

“Qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng và lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái của những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị LHQ hỗ trợ các sĩ quan Việt Nam

Hiện tại Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3, sẵn sàng tiếp quản vai trò nhiệm vụ của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp bà Bonnie Glick, Phó Tổng Giám đốc toàn cầu Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về hợp tác Việt-Mỹ trong khắc phục hậu quả chiến tranh

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiệm kỳ của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 nhiều khả năng phải kéo dài, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Liên Hợp Quốc cần có chính sách hỗ trợ dành cho những quân nhân tham gia lực lượng Gìn giữ Hòa bình bị kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Atul Khare cảm ơn những nỗ lực của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 trong việc đề ra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đề xuất Việt Nam tăng cường hoạt động này hơn nữa nhằm hỗ trợ Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

“Liên Hợp Quốc sẽ có sự ghi nhận xứng đáng nhằm khuyến khích nỗ lực của lực lượng Gìn giữ Hòa bình trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó có các sĩ quan Gìn giữ Hòa bình của Việt Nam”, Phó Tổng Thư ký Atul Khare khẳng định.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Atul Khare chúc mừng Việt Nam, cụ thể là Học viện Quân y, đã sản xuất thành công bộ kít thử virus SARS-CoV-2, chúc mừng kết quả tích cực của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 đồng thời đề xuất nhiều kế hoạch mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Liên quan tới Đội Công binh Gìn giữ Hòa bình của Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đặc biệt về huấn luyện và trang bị, Phó Tổng thư ký Atul Khare đề nghị 2 bên triển khai các thủ tục để nâng mức cấp độ sẵn sàng của Đội Công binh để sớm triển khai tới thực địa.

Thành lập Trung tâm Gìn giữ Hòa bình khu vực Châu Á - Thái Bình Dương?

Với mong muốn mở rộng hoạt động hợp tác hòa bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng chia sẻ dự kiến thành lập Trung tâm Gìn giữ Hòa bình khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với các lĩnh vực huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực cho các lực lượng Gìn giữ Hòa bình của khu vực.

“Chúng tôi mong muốn LHQ cùng Việt Nam xây dựng trung tâm này với hình thức phù hợp với những nội dung như công binh, quân y, ngoại ngữ, pháp luật… Hiện một số quốc gia đối tác đã hào hứng với ý kiến này của Việt Nam và họ chờ đợi khi LHQ và Việt Nam xây dựng được mô hình phù hợp thì sẽ cùng nhau tham gia”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho hay.

Tại hội nghị, hai bên cũng trao đổi về một số hoạt động trọng tâm của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò kép: Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đặc biệt là kế hoạch tổ chức Hội nghị “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc” và Lễ kỷ niệm 10 năm sáng kiến ADMM+ do Việt Nam đề xuất.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nêu lập trường về Biển Đông, luật an ninh Hồng Kông, ASEAN-Trung Quốc

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Atul Khare bày tỏ ủng hộ các nội dung, sáng kiến, kế hoạch tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép.

Ông Atul Khare cũng khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam trong các sáng kiến khác về Gìn giữ Hòa bình và thống nhất cao về việc sẽ tổ chức Hội nghị “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc” sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát thành công.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала