Lo chủ quyền: Việt Nam xử nghiêm ô tô dán bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

© AFP 2023 / WESTCOMQuần đảo Trường Sa. Biển Đông
Quần đảo Trường Sa. Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề nghị các Bộ Công an, Công Thương, Giao thông vận tải... phối hợp cùng vào cuộc xử lý các xe dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa.

Bộ TT&TT vừa ban hành văn bản về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia. Công văn được gửi đến Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà xưởng Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Từ chối mua điện mặt trời vì phát hiện thiết bị có bản đồ đường lưỡi bò

Công văn nêu rõ, qua theo dõi nắm tình hình, Bộ TT&TT nhận thấy hiện nay, có tình trạng nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân, tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe, khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đáng lo ngại hơn, khung biển số xe ô tô, mô tô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử như Lazada, Shopee… Các khung biển số này có thể dễ dàng lắp ráp vào biển số xe do cơ quan chức năng cấp.

Do các phương tiện giao thông có phạm vi lưu thông rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển đảo, về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Bộ TT&TT đã và đang thực hiện các biện pháp chỉ đạo báo chí, định hướng dư luận đấu tranh với hiện tượng nêu trên.

Mẫu Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò trưng bày tại VMS 2019 đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất.  - Sputnik Việt Nam
Xe Volkswagen có đường lưỡi bò vào Việt Nam thế nào?

Tuy nhiên, để xử lý tận gốc tình trạng này, căn cứ Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại, Nghị định số 18/2020/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các Bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Bộ TT&TT mong nhận được thông tin về biện pháp và kết quả xử lý của các Bộ (Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường) để phục vụ công tác tuyên truyền về chủ quyền, biên giới quốc gia.

Được biết, ngày 11/2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 18/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, trong đó nêu rõ: Lưu hành bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia bị phạt đến 40 triệu đồng.

Ấn phẩm in hình đường lưỡi bò mà Công ty Trung Thế đưa cho Saigontourist, và Saigontourist sử dụng  - Sputnik Việt Nam
Saigontourist xin lỗi vụ đường lưỡi bò: Sự cố vô cùng nghiêm trọng

Cụ thể, mức phạt 30-40 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.

Mức phạt 40-50 triệu đồng áp dụng đối với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала