Máy bay không người lái của Israel không nên gây căng thẳng mới ở biên giới Ấn Độ với Trung Quốc

© AP Photo / Ariel Schalit, FileMáy bay trinh sát không người lái IAI Heron (hay còn gọi là Eitan) của Không quân Israel
Máy bay trinh sát không người lái IAI Heron (hay còn gọi là Eitan) của Không quân Israel - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các cuộc đàm phán về việc rút quân và thiết bị của cả hai phía trên đường kiểm soát trên thực tế ở Ladakh giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã diễn ra trong bối cảnh tin tức về ý định có thể của chính phủ Ấn Độ đặt hàng máy bay không người lái Heron và tên lửa chống tăng Spike bổ sung từ Israel.

Kế hoạch của Ấn Độ không nên có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến tình hình chính trị quân sự ở biên giới, như ý kiến của các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn.

Đàm phán đã dẫn đến điều gì?

Đàm phán về giảm căng thẳng ở biên giới Trung-Ấn ở khu vực Ladakh có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng. Đây là quan điểm của hầu hết các nhà quan sát sau khi kết thúc vòng tham vấn thứ tư giữa các quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc và Ấn Độ vào tuần trước. Đàm phán đã cho phép có thể tiến tới giãn quân và nới lỏng căng thẳng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tin tưởng. Tuy nhiên, các nguồn khác lưu ý rằng các bên tiếp tục bất đồng ý kiến về các vấn đề then chốt với việc rút quân và trang thiết bị.

Xe tải của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, gần Gagangir ở quận Ganderbal của Kashmir vào ngày 17 tháng 6 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tháo dỡ các công trình tạm thời ở Ladakh

Chính điều này đã làm tăng sự chú ý của giới chuyên gia đối với tin tức truyền thông Ấn Độ về kế hoạch mua các lô mới máy bay không người lái Heron và tên lửa chống tăng Spike ở Israel. Thông tin này được phổ biến với sự tham khảo các nguồn trong chính phủ Ấn Độ trên thực tế cùng ngày - 14 tháng 7, khi vòng tư vấn biên giới thứ tư ở cấp chỉ huy quân đoàn diễn ra. The Print, đặc biệt, lưu ý rằng Ấn Độ có kế hoạch mở rộng khả năng giám sát và phá hủy hỏa lực bằng cách đặt hàng các loại vũ khí này ở Israel. Đơn hàng quân sự được cho là đặt trong khuôn khổ quyền hạn tài chính khẩn cấp được cấp bởi chính phủ.

Vũ khí Ấn Độ

Droner Heron đã được Lực lượng vũ trang Ấn Độ sử dụng rộng rãi trong ba năm, đặc biệt là ở Ladakh. Theo nhiều nguồn khác nhau, Ấn Độ có khoảng 70 thiết bị. Năm 2018, một trong những phương tiện này đã vượt qua ranh giới kiểm soát thực tế ở Doklam và rơi tại Trung Quốc. Một năm trước, sự cố tương tự đã xảy ra với máy bay không người lái khác của Ấn Độ, tuy nhiên,nó không được xác định là loại nào.

CC BY-SA 4.0 / Rhk111 / A full scale mock up of a Spike ER missile (cropped photo)Tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM) của Rafael, Israel
Máy bay không người lái của Israel không nên gây căng thẳng mới ở biên giới Ấn Độ với Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM) của Rafael, Israel

Năm ngoái, Ấn Độ cũng đã nhận được lô hàng 200 tên lửa chống tăng có điều khiển Spike đầu tiên từ Israel. Chúng được trang bị 12 bệ phóng. Các lô tên lửa mới này nhằm tăng cường hơn nữa khả năng của quân đội Ấn Độ để chống lại các đơn vị bọc thép của kẻ thù tiềm năng, truyền thông Ấn Độ đưa tin với tham chiếu các nguồn tin quân sự địa phương.

UAV của Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Lính biên phòng Ấn Độ bắn máy bay không người lái của Pakistan ở Punjab

Các kế hoạch này phản ánh ý định của Ấn Độ nhằm thu hẹp khoảng cách với một số nước láng giềng về loại vũ khí này, Konstantin Sokolov, chuyên gia về địa chính trị, thành viên Viện Khoa học Tự nhiên Nga, trả lời phỏng vấn Sputnik:

"Đây không chỉ nói về Trung Quốc. Đối với Ấn Độ, quan hệ với Pakistan ngày càng gay gắt. Ấn Độ đang xây dựng mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn với Trung Quốc cả trong BRICS và ở định dạng RIC. Quan hệ láng giềng tốt đẹp bình thường với Trung Quốc quan trọng hơn đối với Ấn Độ hơn là gây ra tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Đặc biệt trong bối cảnh bất ổn toàn cầu. Do đó, tôi không thấy định hướng chống Trung Quốc rõ ràng trong kế hoạch mua các vũ khí này của Ấn Độ. Nhiều khả năng, đây là nhiệm vụ chung để duy trì mức độ hiệu quả chiến đấu của các lực lượng vũ trang. Ấn Độ nhận thức rõ rằng: xung đột vũ trang tiềm năng có thể xảy ra ở biên giới với Pakistan".

Shen Shishun, chuyên gia tại Viện các vấn đề quốc tế Trung Quốc, nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

"Ấn Độ có thể tự do mua vũ khí ở các nước khác, điểm mấu chốt ở đây là mục tiêu mà nó đặt ra cho chính nó. Điều này không có gì đáng nghi ngại nếu mọi thứ được thực hiện trong khuôn khổ ngân sách quốc phòng thông thường, vì tất cả các quốc gia đang cải thiện khả năng kỹ thuật quân sự của mình vì lý do an ninh. Nếu cho rằng có chỗ Trung Quốc đang khiêu khích, thì tôi không nghĩ rằng điều này thực sự tương ứng với ý chí chung của hai nước. Cả hai bên đang cố gắng vượt qua sự đối đầu gần đây với sự giúp đỡ của ngoại giao. Ở cấp độ lãnh đạo, Trung Quốc và Ấn Độ coi nhau là hai cường quốc hàng đầu châu Á. Cần thiết phải tạo môi trường hòa bình và ổn định vì lợi ích của nhân dân cả hai nước. Nói cách khác, không một bên nào muốn tình hình quân sự trở nên trầm trọng hơn, điều này không đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Tất nhiên, cũng có vấn đề hiện đại hóa tiềm năng quân sự, nhưng việc mua vũ khí không nên gây ra bất kỳ mối liên hệ tiêu cực nào từ phía đối diện. Nhìn chung, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn cần phát triển theo hướng hòa bình và ổn định. Không nên làm suy yếu tình hình. Theo tôi, các hành động của Ấn Độ như mua vũ khí, không nên có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến tình hình chính trị quân sự trong tương lai ở biên giới Trung-Ấn".

Kế hoạch của Ấn Độ

Ấn Độ cũng có kế hoạch mua máy bay không người lái của Mỹ. Trong khi đó, Israel vẫn là nhà cung cấp máy bay không người lái chính cho quân đội Ấn Độ. Heron và Searchers được sử dụng để phát hiện và tấn công các mục tiêu, trong khi đó, Harpies và Harops được sử dụng để trấn áp radar của kẻ thù. Ấn Độ đang phát triển máy bay không người lái của riêng mình - Rustom và Rustom-II, nhưng chưa có mô hình nào trong số này được đưa vào biên chế vũ trang.

Người lính Ấn Độ ở Ladakh - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ thả lính Trung Quốc bị bắt ở Ladakh

Không giống như Ấn Độ, Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu máy bay không người lái lớn nhất thế giới. Mô hình trinh sát và tấn công GJ-2, phục vụ cho quân đội Trung Quốc, vượt qua Heron của Israel về các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của nó. 48 chiếc thuộc sê-ri này đã được bán cho Pakistan dưới nhãn hiệu xuất khẩu Wing Loong II.

Trung Quốc đã thử nghiệm máy bay trinh sát và máy bay không người lái

Năm 2018, tại khu vực cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc đã thử nghiệm máy bay trinh sát CH-4 và máy bay không người lái tấn công. Trung Quốc cũng có máy bay không người lái BZK-005C, được nâng cấp đặc biệt để sử dụng ở vùng núi cao. Mô hình này được tối ưu hóa cho đường băng mặt đất mềm. Đầu năm nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin về bắn đạn thật ở Tây Tạng từ máy bay không người lái. Việc bắn được thực hiện bằng nhiều loại bom dẫn đường và tên lửa nhằm vào các mục tiêu mặt đất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала