Vụ trùm ma túy Văn Kính Dương, Ngọc Miu: VKS đề nghị nhiều án tử hình

© Fotolia / RioPatuca ImagesCocaine.
Cocaine. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tiếp tục phiên tòa xét xử Văn Kính Dương (Hoàng béo), Vũ Hoàng Anh Ngọc (hotgirl Ngọc Miu) cùng 8 đồng phạm trong đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam, VKSND TP.HCM đề nghị 5 án tử hình và 4 án chung thân đối với các bị cáo.

Theo đại diện VKS, đường dây ma túy của Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam là vụ án sản xuất, mua bán ma túy lớn nhất cả nước thời điểm năm 2017.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nếu tổng số ma túy (hơn 124kg ma túy tinh chất, được ép thành 500.000 viên thuốc lắc) bị tung ra xã hội, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị đất nước, bất ổn xã hội, do đó, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất đúng với tội danh của các bị cáo.

Văn Kính Dương bất ngờ phủ nhận cầm đầu đường dây ma túy

Sáng 23/7, sau thời gian tạm nghị án để xem xét nhiều tình tiết mới phát sinh trong phiên xử ngày 16 -17/7/2020 và cũng là để cho Văn Kính Dương tìm luật sư bào chữa, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong đường dây sản xuất, tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma túy lớn nhất Việt Nam, do Công an TP.HCM phối với Công an nhiều tỉnh thành triệt phá.

ma túy  - Sputnik Việt Nam
Lộ trùm cuối vụ Văn Kính Dương, Ngọc Miu và đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam

Sáng nay, Chủ tọa Trương Công Huấn cho biết, trong thời gian tạm dừng phiên tòa, Văn Kính Dương đã thuê ba luật sư Lê Thị Huyền Trang, Lê Thị Bích Chi, Đặng Thị Thanh Xuân cùng Công ty Luật Viên An bào chữa cho bản thân. Đáng chú ý, trong ba luật sư này có hai người là Luật sư Huyền Trang và Bích Chi cũng tham gia bào chữa cho Vũ Hoàng Anh Ngọc.

Trong vụ án này, bị cáo Văn Kính Dương (Hoàng béo, 39 tuổi, Hà Nội) bị truy tố về 5 tội: Sản xuất trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong lần xét xử thứ nhất hồi tháng 5/2019, Dương bị VKSND TP.HCM đề nghị mức án cao nhất là tử hình với những tội danh trên.

Trong khi đó, với vai trò đồng phạm, người tình của Dương là Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu, sinh năm 1994, Hải Phòng) và Nguyễn Đức Kỳ Nam (anh họ Dương) và 7 đồng phạm khác cùng hầu tòa.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy với mức án cao nhất là chung thân. Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân và Nguyễn Bá Thành bị truy tố về tội Sản xuất trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, Mang và Quân còn bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy cùng 4 bị cáo khác. Bị cáo còn lại Lê Hương Giang bị truy tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu) - Sputnik Việt Nam
Vụ trùm ma túy Văn Kính Dương, hotgirl Ngọc Miu chỉ vờ ngây thơ, vô tội?

Tại phiên xét xử này, các luật sư đã được tòa cấp giấy bào chữa và tạo điều kiện để tiếp cận hồ sơ và trao đổi với bị cáo.

Riêng luật sư Đặng Thị Thanh Xuân báo với HĐXX cho biết, đây là lần đầu tham gia phiên tòa, chưa được tiếp xúc với các biên bản lời khai trước đó, nên đề nghị HĐXX thẩm vấn bị cáo Dương lại từ đầu. Yêu cầu của luật sư Xuân được HĐXX chấp nhận.

Trả lời luật sư, bị cáo Văn Kính Dương khẳng định, anh họ của mình là Nguyễn Đức Kỳ Nam chính là nhân vật Tom bí ẩn, người có công thức pha chế ma túy, hướng dẫn và ăn chia phần trăm đối với các bị cáo.
Tuy nhiên, việc chia tỷ lệ 7:3 như bị cáo từng khai là không đúng. Các bị cáo ăn chia theo phần trăm lợi nhuận, ai nhiều công sức thì được chia nhiều.

Văn Kính Dương cũng lý giải, cái tên “Tom” cũng là do Nguyễn Đức Kỳ Nam nghĩ ra để che giấu những người còn lại, để không ai biết Nam sản xuất ma túy.

“Bị cáo che giấu cho Nam nên bị cáo nhận thôi, bị cáo không biết gì hết”, Văn Kính Dương khai trước HĐXX.

Ngoài ra, trùm ma túy cũng nhấn mạnh, số lượng ma túy quy kết cho Văn Kính Dương sản xuất là không đúng, lớn hơn lượng ma túy mà các bị cáo sản xuất.

Theo Dương, trong 120kg ma túy, bị cáo này đã lấy ra 40kg để dập thành viên thuốc lắc.

“Bị cáo không được chứng kiến việc cân, đếm số lượng ma túy thu giữ ở nhà bị cáo, bị cáo chỉ được thông báo như là 120kg. Bị cáo cho rằng số lượng không đúng. Cơ quan điều tra bảo đã theo dõi bị cáo 2 năm nhưng tại sao không bắt bị cáo. Vì cơ quan điều tra cũng không chắc chắn đó là ma túy”, Văn Kính Dương phản bác.

Trùm ma túy Văn Kính Dương - Sputnik Việt Nam
Văn Kính Dương có thể lĩnh án tử hình kép, Ngọc Miu và cha của trùm ma túy bị điều tra bổ sung
Ngoài ra, Văn Kính Dương cũng khai rằng mình chỉ đặt mua một số hóa chất, cất giữ MDAM, phụ giúp thuê nhà, tìm địa điểm sản xuất chứ không pha trộn nên không biết rõ số lượng là bao nhiêu.

Nguyễn Đức Kỳ Nam khai lấy công thức sản xuất ma túy từ sách vở và trên mạng. Tuy nhiên vì mới làm thử nên chưa thành công, cũng chưa ăn chia với các đồng phạm khác.

Về cái tên “Tom” bí ẩn, Nam thừa nhận do trước đây không ai hỏi nên bị cáo không khai. Anh họ của Văn Kính Dương cũng xác nhận mình là người có công thức sản xuất ma túy, hướng dẫn và chỉ đạo các bị cáo khác tham gia sản xuất thuốc cấm.

Đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam: Phải phạt nghiêm khắc nhất

Tại phiên xét xử hôm nay, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP.HCM cho rằng, sau xét hỏi công khai tại tòa đã khẳng định cáo trạng truy tố hành vi phạm tội của các bị cáo là hoàn toàn “đúng người, đúng tội”.

Trùm ma túy Văn Kính Dương khi bị bắt giữ - Sputnik Việt Nam
3 câu hỏi trước giờ tuyên án Ngọc Miu, Văn Kính Dương

Cụ thể, phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện cơ quan tố tụng cho rằng, hoàn toàn đủ cơ sở xác định Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Vũ Hoàng Anh Ngọc và các đồng phạm đã phạm vào các tội danh bị truy tố như sản xuất trái phép chất ma túy, mau bán trái phép chất ma túy, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn khỏi nơi giam giữ.

Đối với lời khai mà các bị cáo nêu tại tòa về nhân vật Tom bí ẩn nào đó là Nguyễn Đức Kỳ Nam hay Bùi Anh Tú (người cung cấp tinh dầu để sản xuất ma túy) hay Linh Ken (khách “sộp” mua ma túy), VKS cho rằng, đây đều chỉ đơn thuần là lời khai của các bị cáo, chưa có căn cứ xác định đối tượng khác liên quan đến vụ án.

VKSND TP.HCM nhận định, những lời khai mới của các bị cáo tại tòa không đủ làm thay đổi bản chất vụ án. Theo đó, căn cứ lời khai tại cơ quan điều tra và quá trình xét hỏi tại Tòa, đủ căn cứ cáo buộc tội trạng cho các bị cáo. Các đối tượng cung cấp nguyên liệu và liên quan đến vụ án mà các bị cáo khai thêm thì đề nghị chuyển cho tiếp tục làm rõ để xử lý sau.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc, người tình của Văn Kính Dương.  - Sputnik Việt Nam
Vì sao hotgirl Ngọc Miu 'thoát' nhiều tội?

Tại phiên xét xử này, VKS xác định, Văn Kính Dương cùng đồng phạm đã sản xuất được hơn 124kg ma túy đem bán và tiêu thụ. Dương phải chịu trách nhiệm về 120kg bột màu vàng và viên dập thành phẩm cũng như hơn 86kg MDMA (thuốc lắc, ma túy tổng hợp).

Đối với Nguyễn Đức Kỳ Nam, VKS nhận định, đây là người có vai trò trực tiếp vạch ra công thức điều chế ma túy, chuẩn bị dụng cụ, dây chuyền sản xuất.

VKS cũng nêu rõ, các bị cáo còn lại đều giúp sức cho việc sản xuất, giao dịch ma túy cho Văn Kính Dương.

Đối với Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu), VKS cho biết, trên đường chở Nguyễn Thu Huyền tới khách sạn, Ngọc đã biết gói đồ là ma túy. Vai trò của Ngọc Miu là giúp sức đem ma túy đi tẩu tán nên VKS nhận định, đủ căn cứ xác định bị can này phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cố ý, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo nhận thức được hành vi của mình và ma túy bị pháp luật nghiêm cấm, nhưng vì tư lợi nên coi thường pháp luật, thực hiện vi phạm tới cùng”, đại diện VKSND TP.HCM nhận định.

Theo VKS, trong vụ án này, hai bị cáo cầm đầu là Văn Kính Dương và Nguyễn Đức Kỳ Nam có vai trò khởi xướng, chủ mưu đề ra việc sản xuất, mua bán chất ma túy. Với quy mô, số lượng ma túy đặc biệt lớn và nhằm che mắt các cơ quan chức năng, các bị cáo đã thuê nhiều nhà, biệt thự ở nhiều địa điểm để điều chế ma túy.

Vũ Hoàng Anh Ngọc (hay còn gọi là Ngọc Miu, Miu Miu) - Sputnik Việt Nam
Hot girl Ngọc Miu trong đường dây ma túy của Văn Kính Dương là ai?

VKS xác định, từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2017, Văn Kính Dương cùng các bị cáo trong vụ án đã thực hiện nghiên cứu thuốc lắc rồi đem ra thị trường tiêu thụ trót lọt trên 20 lượt giao dịch với nhiều phương thức khác nhau. Cơ quan điều tra thu giữ hơn 120 kg bột ma túy; 86,11 bột màu vàng tinh chất ở thể rắn MDMA.

Cơ quan tố tụng nhận định, nếu toàn bộ khối lượng ma túy trên phán tán ra toàn xã hội sẽ gây ảnh hưởng đặc biệt lớn đến an ninh chính trị, đồng thời là mầm mống gây ra nhiều tội ác cho xã hội. Do vậy, VKS thấy cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo.

5 án tử hình, 4 án chung thân vụ đường dây ma túy Văn Kính Dương

Với những lập luận, phân tích trên, đại diện VKS lần lượt đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo, theo đó, có 5 án tử hình và 4 án chung thân cho những kẻ phạm tội trong đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam.

Các phạm nhân tại ngày nhận quyết định giảm án - Sputnik Việt Nam
Vụ Văn Kính Dương và Ngọc Miu: Loạt cán bộ trại giam bị xử lý vì để trùm ma túy bỏ trốn

Cụ thể, bị cáo Văn Kính Dương bị VKSND TP.HCM đề nghị 3-4 năm về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”, tử hình về tội “Sản xuất trái phép chất ma túy”, chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 1-2 năm tù về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”, 8-9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổng hợp hình phạt chung cho trùm ma túy Văn Kính Dương là tử hình và phạt bồi thường 200 triệu đồng.

Đối với bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam, cũng trong vai trò cầm đầu, chủ mưu, VKS đề nghị án tử hình về tội “Sản xuất trái phép chất ma túy”, đồng thời phạt 100 triệu đồng.

Cũng chung cáo buộc về tội Sản xuất trái phép chất ma túy, bị cáo Lê Văn Mang bị đề nghị án tử hình về phạt 100 triệu.

Bị cáo Phạm Bảo Quân bị đề nghị hình phạt tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma túy và phạt 100 triệu đồng.

Ngoài Mang và Quân, bị cáo Lê Hương Giang cũng bị đề nghị tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy, phạt 100 triệu đồng.

Tham gia với vai trò khác nhau trong vụ án này, có 4 bị cáo bị đề nghị mức án chung thân là Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền và Phạm Thị Thu Huyền.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Bá Thành bị đề nghị hình phạt tù chung thân Sản xuất trái phép chất ma túy, phạt 50 triệu.

Đối tượng Nguyễn Đắc Huy bị đề nghị hình phạt tù chung thân về tội Sản xuất trái phép chất ma túy, phạt 50 triệu đồng.

Hai bị cáo Nguyễn Thu Huyền và Phạm Thị Thu Huyền cùng bị cơ quan tố tụng đề nghị hình phạt tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy và tuyên phạt 50 triệu đồng.

Người hưởng án nhẹ nhất trong vụ này là hotgirl Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu). Đại diện VKS nhận định, có thể chiếu cố Ngoc có nhân thân tốt, thành khẩn, ăn năn hối cải. Đồng thời, khi thực hiện hành vi phạm tội đang nuôi con nhỏ, hành vi phạm tội hạn chế nên đề nghị phạt 15-16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam của Văn Kính Dương và người tình

Theo cáo trạng của VKS, Văn Kính Dương từng nhiều lần vào tù. Năm 2008, Dương bị Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phạt 5 năm tù về tội cướp giật tài sản. Trong thời gian thi hành án, ngày 11/10/2008, Dương có hành vi tàng trữ ma túy nên bị phạt tiếp 7 năm tù.

Văn Kính Dương thời điểm bị bắt giữ và khám xét nơi ở - Sputnik Việt Nam
Hành trình vượt trại giam của ông trùm Văn Kính Dương

Năm 2010, khi đang thi hành bản án thứ 6 về các tội Cướp giật tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy tại trại giam ở Thanh Hóa, Dương đã cùng các phạm nhân khác bỏ trốn (ngày 4/11/2010).

Trong thời gian bị truy nã Dương cùng người tình Nguyễn Thị Phúc bắt đầu con đường mua bán hàng trắng là ma túy. Năm 2012, Phúc bị bắt tại khách sạn tại Hà Nội.

Trong khi Phúc đang bị điều tra, Văn Kính Dương dùng giấy tờ giả rút toàn bộ số tiền 380 triệu đồng trong tài khoản của Phúc làm vốn phòng thân.

Trùm ma túy thuê người làm giả chứng minh nhân dân tên Trần Ngọc Hiếu, thay đổi hoàn toàn lý lịch sau đó thuê căn hộ trong khu dân biệt lập tại 111 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1 (nơi ở của nhiều viên chức ngoại giao các nước) làm cơ sở sản xuất mua bán ma túy.

Trong lần đến vũ trường bên Campuchia, Dương gặp Tom (không rõ lai lịch) và được người này cung cấp nguyên liệu và công thức điều chế ma túy tổng hợp. Dương thuê nhiều người và địa điểm sản xuất ma túy, ăn chia với Tom theo tỷ lệ 7-3.

Thời gian sống tại TP.HCM, Dương thuê hai căn biệt thự ở huyện Bình Chánh để điều chế ma túy. Để tránh bị phát hiện, ông trùm liên tục thay đổi địa điểm từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Nha Trang (Khánh Hòa) rồi về Đồng Nai.

Mỗi lần di chuyển nơi sản xuất, nhóm Dương đều xóa dấu vết. Các chai lọ dùng để sản xuất, sau khi sử dụng xong Dương lệnh cho đàn em chở xuống Đồng Tháp phi tang.

Tháng 12/2016, Văn Kính Dương dùng chứng minh nhân dân giả thuê căn biệt thự khác ở phường Tân Phong, quận 7, và căn nhà ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Đến tháng 3/2017, Dương lại thuê người chở dụng cụ và hóa chất sản xuất ma túy từ Nha Trang về nhà của Kỳ Nam tại huyện Tân Phú, Đồng Nai, tiếp tục điều chế.

Ngày 6/4/2017, Dương cùng Lê Văn Mang đi giao 12.000 viên thuốc lắc cho khách tại Hải Phòng thì bị cảnh sát đột kích. Do không ra mặt nên trùm ma túy tiếp tục thoát thân.

Tuy nhiên, hai ngày sau, Văn Kính Dương và các đồng phạm bị 200 cảnh sát đồng loạt khám xét bắt giữ tại nhiều địa điểm và thu giữ hàng chục kg ma túy tổng hợp. Trong đó, người tình hotgirl Ngọc Miu của Dương bị bắt khẩn cấp với hành vi tàng trữ hơn 3.500 viên thuốc lắc.

Hot girl Ngọc Miu (tức Vũ Hoàng Anh Ngọc) - Sputnik Việt Nam
Ông trùm Văn Kính Dương và hot girl Ngọc 'Miu' đối diện với án tử hình

Kết quả điều tra của Công an TP.HCM xác định nhóm bị cáo sản xuất 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, chúng chế biến số còn lại rồi ép thành 500.000 viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê.

Đường dây này tiêu thụ trót lọt 18 kg, phần lớn bán cho Thái Hằng ở Hải Phòng với giá 50.000-70.000 đồng một viên. Số ma túy còn lại Dương cất giấu tại nơi ở của người tình và đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt.

Hồi tháng 5/2019, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Quá trình điều tra bổ sung, Công an TP HCM và VKS giữ nguyên quan điểm về việc truy tố đối với hầu hết các bị cáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала