Ông Pompeo thảo luận về tình hình Biển Đông với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia

© AFP 2023 / Saul LoebMike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã thảo luận với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc pháp lý quốc tế ở Biển Đông, như dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Hai.
"Bộ trưởng Ngoại giao Michael Pompeo đã thảo luận với Ngoại trưởng Retno Marsoudi về mối quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ tiếp tục giữa Hoa Kỳ và Indonesia, cũng như mục tiêu chung của hai nước là tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông", - bản tuyên bố viết.
Cuộc tập trận của quân đội Hoa Kỳ ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: bất đồng ở Biển Đông biến thành xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc

Ngoài ra, người đứng đầu hai bộ ngoại giao nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế và kinh tế.

Vào giữa tháng 7, ông Pompeo nói rằng chính quyền Mỹ coi gần như tất cả các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên trên thềm Biển Đông là bất hợp pháp. Ông Pompeo lập luận rằng Trung Quốc "dùng đe dọa để làm suy yếu quyền chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông". Trung Quốc chỉ trích những lời này của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đồng thời nói rằng lập trường của Bắc Kinh trên Biển Đông là nhất quán và rõ ràng.

Tranh chấp các đảo ở Biển Đông

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã bất đồng với một số quốc gia trong khu vực về quyền lãnh thổ đối với một số đảo trên Biển Đông. Trên thềm các đảo này phát hiện trữ lượng hydrocarbon đáng kể. Ở đây chủ yếu đề cập về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines có liên quan đến tranh chấp ở mức độ này hay mức độ khác.

Kể từ cuối năm 2013, Trung Quốc đã tiến hành thực hiện các công việc quy mô lớn nhằm tạo ra các đảo nhân tạo, cũng như việc mở rộng và phát triển các lãnh thổ này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала