Mỹ giáng đòn nặng nề vào mối quan hệ với Trung Quốc

© REUTERS / Leah MillisBộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ, ông Alex Azar
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ, ông Alex Azar - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ, ông Alex Azar có thể khiến người dân Trung Quốc đại lục tức giận, cũng như kích động các lực lượng ly khai trên đảo tách Đài Loan khỏi Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, các chuyên gia nói lên ý kiến này.

Mỹ tiếp tục lập kỷ lục buồn với “bài” Đài Loan

Bộ trưởng Alex Azar sẽ là quan chức chính quyền cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Đây cũng là chuyến đi chính thức đầu tiên của một thành viên nội các Mỹ đến thăm Đài Loan trong 6 năm qua. Năm 2014, Gina McCarthy, khi đó là người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, là quan chức nội các cuối cùng của Mỹ đến thăm Đài Loan, nhưng bà có cấp bậc thấp hơn so với Bộ trưởng Azar. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Alexander Lomanov, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga (IMEMO RAN), nhắc nhở về tin đồn xuất hiện và lan truyền vào mùa hè năm 2018 về việc phó tổng thống Mỹ được cho là sẽ tham dự lễ khai trương tòa nhà mới của Viện Mỹ tại Đài Loan. Nhưng, khi đó là đỉnh điểm của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vì thế Trump đã quyết định né tránh sự mạo hiểm: 

“Chính quyền Trump đang âm thầm thực hiện lời hứa hỗ trợ Đài Loan: đường lối này đang trở nên rõ ràng và nhất quán hơn trước. Theo chiến thuật này Hoa Kỳ từng bước làm leo thang căng thẳng".

Mỹ sẽ gia tăng hành động khiêu khích, thách thức Trung Quốc theo hướng Đài Loan 

Chuyên gia Alexander Lomanov cho rằng, Mỹ vẫn sẽ cố gắng phớt lờ, phủ nhận hoặc thách thức nguyên tắc "một Trung Quốc": 

Người lính cầm cờ Somaliland trong lễ kỷ niệm Ngày quốc khánh - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Đài Loan và Somaliland đang thành lập “liên minh của những nước bị ruồng bỏ”

"Rõ ràng là quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi và sẽ tiếp tục xấu đi. Và chuyến đi lần này của một quan chức cao cấp tới Đài Loan là chuyến thăm đầu tiên, nhưng, không phải là cuối cùng trong những năm tới. Có lẽ, Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với những người Mỹ đến thăm Đài Loan".

Hoa Kỳ phát tín hiệu cho hai bờ eo biển Đài Loan

Ông Alexander Lomanov bày tỏ lo ngại rằng, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Mỹ, các lưc lượng ly khai ở Đài Loan “có thể thực hiện những bước đi nguy hiểm thiếu cân nhắc, và có thể làm gia tăng cuộc đối đầu giữa hai bờ eo biển":

"Chính sách của Đài Loan được giữ kín, họ chỉ tập trung với nhau vì lợi ích ngắn hạn, vì những mục tiêu và chương trình mà không tính đến hậu quả của chúng. Mối nguy hiểm lớn nhất là hưởng ứng không thỏa đáng từ phía chính quyền Đài Loan và những lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập. Nếu họ quyết định rằng, đây là một tín hiệu “Mỹ ở bên họ” và họ được phép làm mọi thứ, thì họ có thể bắt đầu thể chế hóa đường lối chính trị Đài Loan độc lập, mà điều đó là rất nguy hiểm và có thể gây ra một cuộc khủng hoảng thực sự".

Người biểu tình cờ Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Tại Hồng Kông, Mỹ và Đài Loan tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Trung Quốc
Bộ trưởng Hoa Kỳ và các thành viên trong đoàn sẽ được xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Đài Loan. Chỉ với kết quả âm tính, họ mới được vào đảo. Reuters đưa tin này hôm thứ Năm dựa theo tuyên bố của Phó tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Đài Loan, ông Chuang Jen-hsiang. Các thành viên trong phái đoàn Mỹ luôn phải đeo khẩu trang và cũng phải giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với các quan chức của Đài Loan. Người Mỹ sẽ sử dụng thang máy riêng để “phòng tránh mọi rủi ro”. Ông Chuang lưu ý rằng phái đoàn Mỹ chỉ được ghé thăm những địa điểm theo quy định, không bao gồm các chợ đêm đông đúc ở Đài Loan. 

© Ảnh : Vernon Raineil Cenzon / UnsplashChợ đêm ở Đài Bắc, Đài Loan
Mỹ giáng đòn nặng nề vào mối quan hệ với Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chợ đêm ở Đài Bắc, Đài Loan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала