Hà Nội: Xét nghiệm RT-PCR đối với nhiều người đi du lịch từ Đà Nẵng về

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng, tại phường Bách Khoa và phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng).
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng, tại phường Bách Khoa và phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ giúp Hà Nội xét nghiệm RT-PCR cho hơn 70.000 người về từ Đà Nẵng.

Hà Nội chuyển mẫu đến 4 đơn vị hỗ trợ xét nghiệm ngay trong chiều 8/8

Sáng 8/8, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội khẳng định thành phố đang tập trung theo sát diễn biến của dịch bệnh, lập tức triển khai giải pháp thích hợp ngay khi có những diễn biến mới.  - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng về Hà Nội

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất vấn đề vận chuyển mẫu xét nghiệm. Cụ thể, các đơn vị báo cáo, ống vận chuyển mẫu không phù hợp với tiêu chuẩn que lấy dịch hầu gây nên hạn chế trong việc vận chuyển mẫu. Hà Nội đề nghị Bộ Y tế làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước về vấn đề này, tạo thành khung tiêu chuẩn, giúp thành phố rút ngắn thời gian vận chuyển mẫu.

Hiện có 4 đơn vị giúp Hà Nội xét nghiệm RT-PCR, đó là bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương. Chủ tịch UBND TP đề nghị các bệnh viện tiếp nhận mẫu xét nghiệm mà Hà Nội có ngay trong chiều nay để xét nghiệm RT-PCR.

Về công tác khám chữa bệnh, Chủ tịch UBND TP đề xuất các trường hợp ca bệnh của Hà Nội vẫn chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Khi nào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 hết chỗ rồi mới về Bệnh viện Bắc Thăng Long, rồi mới đến bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Đối với ca bệnh 751 ở Hải Dương, Chủ tịch UBND TP đề nghị, phải tính ca bệnh 751 ở Hải Dương là ca bệnh của Hà Nội vì thực tế quá trình đi lại của ca này ở Hà Nội. Để từ đó, xác định F1, F2 ở Hà Nội là chính. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng đề xuất Bộ Y tế sẽ xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ người đi từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch từ ngày 15 đến 29/7.

Hiện nay, Bộ Y tế đã rút nhóm chuyên gia xét nghiệm của Bộ từ Đà Nẵng ra để hỗ trợ Hà Nội, vì hiện năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng rất tốt. Bộ Y tế cũng mong Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị; các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm các trường hợp đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ, xét nghiệm cho bệnh nhân nặng, xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm.

Tại trung tâm xét nghiệm nhanh  - Sputnik Việt Nam
Thêm bệnh nhân Covid-19 tử vong, Việt Nam sắp vào đỉnh dịch Covid-19?

Đáng chú ý, để tiết kiệm sinh phẩm và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn việc xét nghiệm gộp 5 mẫu 1 lần. Nếu mẫu nào dương tính sẽ xét nghiệm lại cả 5 mẫu, âm tính thì thôi.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y, phương pháp này được tham khảo từ WHO, CDC Mỹ, đảm bảo chính xác. Như vậy, 70.000 mẫu sẽ chỉ phải chạy máy 14.000 lần.

Ngoài ra, theo kiến nghị của các nhà chuyên môn, ông Long đồng ý việc sẽ xét nghiệm 2 lần cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 7 đến 15/7, cả xét nghiệm tìm kháng nguyên RT-PCR và xét nghiệm tìm kháng thể Elisa (xét nghiệm máu).

Điều này để đảm bảo không để lọt các F0 đã nhiễm nay đã khỏi bệnh (các F1 vẫn có thể phát bệnh trong thời gian tới). Các xét nghiệm này cũng sẽ do các cơ sở của Trung ương thực hiện.

Phong tỏa khu chung cư với khoảng 500 hộ dân

Ngày 8/8, ông Nguyễn Hoàng Trường, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết chính quyền địa phương đã phong tỏa khu chung cư Tân Việt (xã Đức Thượng), nơi bệnh nhân 785 mắc Covid-19 cư trú.

Theo đó, toàn bộ 2 tòa chung cư bị phong tỏa có khoảng 500 hộ dân. Lực lượng chức năng đã chốt chặn các lối ra vào khu vực này và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hội Chữ thập đỏ và Đoàn thanh niên Phường 10, Quận 3 thực hiện đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân rửa tay phòng chống dịch COVID – 19 trước khi vào trụ sở UBND. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam rút kinh nghiệm sau ca Covid-19 đầu tiên tử vong, sớm dập dịch ở Đà Nẵng

Chính quyền địa phương cũng yêu cầu toàn bộ cư dân của khu chung cư Tân Việt ở trong nhà, thực hiện đeo khẩu trang, không di chuyển ra ngoài nếu không thực sự cần thiết. Phòng Kinh tế huyện Hoài Đức phối hợp cùng UBND xã Đức Thượng lên các phương án đảm bảo sinh hoạt, nhu yếu phẩm cho người bị cách ly.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hoài Đức cho biết bệnh nhân 785 là ông V.V.Đ. (42 tuổi) trú tại tầng 8, tòa B, của khu chung cư này. Ngày 16/7, ông cùng 9 người khác trong gia đình đi du lịch tại Đà Nẵng. Khoảng 6 giờ ngày 20/7, gia đình ông bay về Hà Nội trên chuyến bay VN154, cả nhà ngồi ở hàng ghế số 29 và 30 (ông ngồi ghế hàng 30). Về đến sân bay Nội Bài, gia đình bắt 2 xe taxi đi thẳng về nhà.

Ngày 31/7 và 2/8, ông Đ. thực hiện test nhanh theo yêu cầu của thành phố, cả 2 lần kết quả quả âm tính.

Ngày 4/8, bệnh nhân ho nhẹ, có đờm, không sốt. Đến ngày 6/8, ông Đ. xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала