Hoa Kỳ kích động Đài Loan tạo «điểm nóng» xung quanh Trung Hoa đại lục

© AFP 2023 / Mandy ChengCác nữ quân nhân Đài Loan trong cuộc tập trận tại căn cứ không quân Shinchu
Các nữ quân nhân Đài Loan trong cuộc tập trận tại căn cứ không quân Shinchu - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Không có lý do khách quan nào biện minh cho việc tăng cao ngân sách quân sự của Đài Loan, mà động thái đó thực chất là theo yêu cầu của Hoa Kỳ, vốn đang cố tình gây căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ.

Đó là nhận xét của các chuyên gia trong cuộc phỏng vấn khi Sputnik đề nghị bình luận về thông báo chính quyền Đài Loan dự kiến gia tăng ngân sách quân sự thêm 10%. 

Ngày 13 tháng 8, nội các của bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đề xuất tăng chi tiêu quân sự cho năm sau lên 453,4 tỷ đô la Đài Loan, 15,42 tỷ USD. Ngân sách của hòn đảo cho năm nay gồm 413 tỷ đô la Đài Loan. Điều này nêu trong một tuyên bố của Tổng cục Ngân sách, Kế toán và Thống kê của Đài Loan. 

Ngày 12 tháng 8, phát biểu tại Trung tâm phân tích của Viện nghiên cứu Hudson ở Washington, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim) đứng đầu cơ quan đại diện của Đài Loan tại Hoa Kỳ tuyên bố, Đài Loan cần mở rộng khả năng quân sự của mình. Như bà Tiêu cho biết, ưu tiên của Đài Loan là tăng cường khả năng phòng thủ tự vệ của chính hòn đảo này cũng như các đảo mà Đài Loan hiện đang kiểm soát ở Biển Đông. 

Tổ hợp tên lửa mới

Để đạt được mục tiêu này, Đài Bắc hiện đang làm việc với Hoa Kỳ về chuyện mua loạt tổ hợp vũ khí, bao gồm cả tên lửa hành trình. Các tổ tên lửa mới sẽ được bố trí kết hợp với hệ thống tên lửa Hùng Phong (Hsiung Feng) của Đài Loan để bảo vệ bờ biển tốt hơn. Giữa Đài Loan và Hoa Kỳ đang xúc tiến đàm phán vì Đài Bắc muốn mua thủy lôi của Mỹ để ngăn chặn cuộc đổ bộ hoặc tấn công bất ngờ tiềm ẩn. 

Tàu Jinggangshan của Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Cuộc tập trận gần quần đảo Chu San là tín hiệu mạnh mẽ cho Đài Loan

Nguy cơ đe dọa quân sự từ phía Trung Hoa đại lục chỉ là cái cớ để gia tăng chi tiêu quân sự, - ông Alexei Maslov Giám đốc Viện Viễn Đông nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

«Thật ra chẳng có lý do khách quan nào để tăng ngân sách quân sự. Thời gian gần đây Trung Hoa đại lục không tăng bất kỳ áp lực nào đối với Đài Loan. Chẳng qua là theo chính sách của Mỹ, theo yêu cầu của Mỹ. Rõ ràng, kinh phí ngân sách này sẽ dành một phần cho việc mua vũ khí từ Hoa Kỳ, nếu tính đến các thỏa thuận về mở rộng hỗ trợ quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan gần đây. Về nguyên tắc, điều đó sẽ dẫn đến phản ứng rất gay gắt từ phía Bắc Kinh và làm leo thang căng thẳng trong khu vực này. Ngay hiện nay bối cảnh trong vùng Biển Đông đang theo xu hướng bùng phát rõ rệt. Tình hình ngày càng trầm trọng hơn ở eo biển Đài Loan cũng sẽ dẫn đến thực tế là quan hệ giữa hai bờ biển xấu đi đột ngột. Cuối cùng, sẽ tạo ra một điểm nóng trong khu vực. Mà đây là mục tiêu mà Hoa Kỳ đang nhắm tới hiện nay, một bước đi nữa để phong toả Trung Quốc theo vòng vây rộng với nhiều điểm xung đột khác nhau».

Thực chất việc tăng ngân sách quân sự của Đài Loan

Theo ông Trịnh An Quang (Zheng Anguang), Phó Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nam Kinh, một trong những lý do khiến dự trù ngân sách quân sự của Đài Loan gia tăng ​​là cách thể hiện thái độ tuân phục với Hoa Kỳ: 

Tập trận quân sự trung quốc - Sputnik Việt Nam
Đài Loan đang vũ trang chống Trung Quốc

«Thời gian gần đây, tại eo biển Đài Loan, các lực lượng vũ trang của Trung Hoa đại lục liên tiếp tiến hành nhiều hoạt động khác nhau, tập trung tại đó cơ số lớn tàu chiến và máy bay quân sự. Thực trạng này tạo ra áp lực với đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan, vì vậy chính quyền của hòn đảo thấy cần gia tăng chi tiêu quân sự để sử dụng sự hỗ trợ của vũ khí chống lại quá trình thống nhất hòn đảo với đại lục. Đó là một trong những mục đích của việc tăng chi tiêu quân sự ở Đài Loan. Mục đích khác nữa là tăng cường mua vũ khí của Mỹ và bằng động tác đó thể hiện sự ưu ái của Đài Bắc với Washington. Không cần nghi ngờ gì, ở đây cũng đặt nhiệm vụ nâng cao tiềm lực của quân đội Đài Loan. Ngoài ra, việc mua sắm vũ khí Mỹ là yếu tố có tính công cụ để kích động căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Như tôi thấy, những ý đồ chính trị này của Đài Loan là quá rõ ràng». 

Theo dữ liệu do nguồn tin của Reuters cung cấp, hiện tại đang thảo luận về thương vụ bán 4 máy bay không người lái do thám tiên tiến của Mỹ cho Đài Loan. Các UAV này có tầm hoạt động 6.000 dặm biển hoặc hơn 11.000 km. Trong khi đó, phạm vi hoạt động của các phi đội máy bay không người lái mà Đài Loan hiện có chỉ là 160 dặm. Vụ mua sắm triển vọng sẽ mang lại cho hòn đảo khả năng lớn hơn về quan sát đại lục, theo dõi động tĩnh của lực lượng không quân, tên lửa và những chủ thể chiến lược khác. Giá của thương vụ đang nói tới là khoảng 600 triệu USD, trong khi tăng trưởng ngân sách quân sự của Đài Loan trong năm sau có thể lên tới 1,54 tỷ USD.

Đài Bắc công bố sáng kiến về gia ​​tăng ngân sách quân sự vào một ngày sau khi kết thúc chuyến thăm của đại diện chính giới Hoa Kỳ cấp cao nhất đến hòn đảo này kể từ năm 1979. Dễ thấy là chính quyền Đài Loan đang cố gắng thắt chặt thêm liên hệ mong nhận hỗ trợ ngoại giao lớn hơn của Hoa Kỳ song hành với chuẩn bị về mặt quân sự để tạo căng thẳng với đại lục. Như vậy, ý chí của nhà bảo trợ ở bên kia đại dương đang được đặt lên trên lợi ích cơ bản của những người dân Trung Hoa sinh sống ở hai bờ eo biển Đài Loan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала