Chiến lược biển: Quan hệ Việt Nam-EU chưa bao giờ sâu sắc và thân thiết đến thế

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNCác đại biểu dự đối thoại.
Các đại biểu dự đối thoại.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam khẳng định rất coi trọng hợp tác quốc tế về biển, nhất là với những đối tác có nhiều kinh nghiệm như EU trong triển khai Chiến lược biển của mình nhằm thúc đẩy sự ổn định và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông hay khu vực Đông Địa Trung Hải.

Việt Nam và Liên minh châu Âu cam kết tăng cường hợp tác bảo vệ và gìn giữ môi trường biển và duyên hải, thúc đẩy sự quản lý hiệu quả đối với các tài nguyên biển hướng tới sự phát triển biển bền vững.

Đối thoại biển phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU

Ngày 19/8 đã diễn ra Đối thoại biển với chủ đề: Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU. Cuộc đối thoại này được tổ chức bởi Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu. - Sputnik Việt Nam
Hà Nội “thân” hơn với EU: Chờ Việt Nam bứt phá trên “đường cao tốc” EVFTA

Đây được xem là cơ hội trao đổi quan điểm và thực tiễn phát triển bền vững kinh tế biển, cũng như góp phần thúc đẩy hợp tác biển giữa Việt Nam và EU.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, phù hợp với nội dung của Nghị quyết 36/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 26/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững kinh tế biển. Lĩnh vực này cũng là một ưu tiên trong tài liệu Hành động của EU về Hợp tác An ninh với châu Á, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện thu hút khoảng 150 đại biểu tham dự, trong đó có hơn 20 chuyên gia, học giả EU và các nước thành viên, 20 đại diện đến từ 14 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, gần 100 chuyên gia, đại biểu Việt Nam cùng nhiều phóng viên đến từ hơn 30 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước.

Đối thoại được kết hợp tổ chức với hình thức trực tiếp và trực tuyến, cho phép các chuyên gia quốc tế tham dự và phát biểu tại Đối thoại.

Đối thoại được chia làm 4 phiên chính gồm: Chính sách về phát triển biển bền vững của Việt Nam và EU, Quản lý Môi trường biển, Kinh tế biển xanh bền vững, Các xu thế mới trong các vấn đề liên quan đến biển và tương lai hợp tác biển Việt Nam-EU.

Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế về biển

Tại buổi khai mạc, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao đã nói lời chào mừng các đại biểu tham dự hội thảo.

Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Federica Mogherini: Việt Nam là đối tác hàng đầu của EU tại khu vực

Ông Thắng cho biết đây là sự kiện nhiều ý nghĩa sâu sắc trong hàng loạt sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam–EU. Ông Thắng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác quốc tế về biển, nhất là với những đối tác có nhiều kinh nghiệm như EU và các nước châu Âu trong triển khai Chiến lược biển của mình.

Liên minh châu Âu EU hiện đang là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong những nước châu Á-Thái Bình Dương có quan hệ đối tác sâu rộng nhất với EU.

Theo hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA), Việt Nam và EU cam kết tăng cường hợp tác bảo vệ và gìn giữ môi trường biển và duyên hải, thúc đẩy sự quản lý hiệu quả đối với các tài nguyên biển hướng tới sự phát triển biển bền vững.

“Hợp tác biển không chỉ là xu hướng chung của thế giới ngày nay mà còn là nghĩa vụ được quy định trong luật pháp quốc tế. Thông qua hợp tác, chúng ta thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hoà bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển, cùng đảm bảo quyền tự do khai thác tài nguyên trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình không bị chèn ép”, ông Thắng khẳng định.

Quan hệ Việt Nam – EU chưa bao giờ sâu sắc như hiện nay

Tại phiên khai mạc, Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá, quan hệ Việt Nam-EU chưa bao giờ trở nên sâu sắc và gần gũi như hiện nay, đặc biệt là sau khi hai bên phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký - Sputnik Việt Nam
Ngày lịch sử trong quan hệ Việt Nam và EU: Tư duy mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược

Mặc dù vậy, hợp tác giữa EU và Việt Nam trong lĩnh vực biển vẫn còn hạn chế, đặc biệt là hợp tác trong từng vấn đề biển cụ thể.

Với EU, phát triển biển bền vững, hay còn gọi là Tăng trưởng xanh (Blue Growth) là một chiến lược dài hạn, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tổng thể trên biển trong từng lĩnh vực và là một phần của Chiến lược châu Âu 2020 vì sự phát triển bền vững, thông minh và bao trùm.

Liên minh châu Âu là khối có nhiều kinh nghiệm trong thúc đẩy kinh tế biển bền vững thông qua thúc đẩy hợp tác biển. Điều này phù hợp với những ưu tiên cao của Việt Nam, như được phản ánh trong các văn kiện về phát triển bền vững kinh tế biển.

Quốc hội thông qua với tỉ lệ 94,62%. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua EVFTA – sự kiện mong chờ từ lâu

Hội thảo cũng có sự tham dự của các chuyên gia từ châu Âu và Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm chung trong lĩnh vực này, đồng thời thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai bên trong các lĩnh vực liên quan. Đại sứ Giorgio Aliberti hy vọng, sự kiện sẽ góp phần làm rõ hơn về các chính sách biển của EU, vốn là công cụ thúc đẩy sự ổn định và giải quyết các tranh chấp biển ngày nay ở Đông Địa Trung Hải, hoặc Biển Đông.

Ngoài các đại biểu từ Hà Nội tham dự trực tiếp sự kiện, các diễn giả đến từ châu Âu và các địa phương ven biển Việt Nam cũng đóng góp, trình bày tham luận và thảo luận thông qua hình thức trực tuyến. Các biện pháp giãn cách, phòng chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai dựa trên khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала