Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam nêu thời điểm sớm nhất có vắc-xin Covid-19

© Ảnh : Tuấn Anh - TTXVNKhu vực cách ly điều trị và theo dõi các trường hợp nghi mắc và mắc COVID-19 tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk.
Khu vực cách ly điều trị và theo dõi các trường hợp nghi mắc và mắc COVID-19 tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Số ca nhiễm coronavirus của Việt Nam gần xấp xỉ 1.000 ca. Chiều nay, Bộ Y tế thông báo thêm 4 trường hợp mắc nCoV mới tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương, nâng tổng số bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 của cả nước lên thành 993 người.

Chuyên gia y tế Việt Nam cũng nêu 5 biểu hiện chính có thể xuất hiện trên da bệnh nhân mắc Covid-19, đây là những dấu hiệu cần lưu ý để xác định biểu hiện triệu chứng khi nhiễm coronavirus.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương nâng cao tinh thần cảnh giác, rà soát toàn bộ kịch bản, phương án chống dịch Covid-19, đặc biệt là vấn đề trang thiết bị vật tư, nhân lực. Người đứng đầu Bộ Y tế Việt Nam cũng thông tin về thời điểm sớm nhất có vắc-xin chống Covid-19.

Việt Nam đã có 993 ca mắc Covid-19

Chiều ngày 19/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông tin cho biết Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới Covid-19, trong đó Đà Nẵng 2 ca, Quảng Nam và Hải Dương mỗi địa phương có 1 ca. Như vậy, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 993 trường hợp nhiễm Covid-19.

Phun khử khuẩn các phương tiện ra vào Bệnh viện dã chiến Hòa Vang để phòng, chống dịch bệnh lây lan. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam còn nhiều ca bệnh Covid-19 nặng, nguy cơ tử vong cao

Tính đến 18h ngày 19/8, Việt Nam có tổng cộng 653 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 513 ca.

Tính từ 6h đến 18h ngày 19/8, đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, bao gồm 2 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Quảng Nam và 1 ca tại Hải Dương.

Bệnh nhân số 990 tại Đà Nẵng: là nữ, 25 tuổi, nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Gia Đình. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang (đang tiếp tục điều tra dịch tễ).

Bệnh nhân số 991 tại Quảng Nam: là nam, 34 tuổi, có địa chỉ tại xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, có vợ là bệnh nhân 981 đã từng nằm điều trị tại Khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

Bệnh nhân số 992 tại Đà Nẵng: là nữ, 37 tuổi, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng (đang tiếp tục điều tra dịch tễ).

© Ảnh : TTXVN phátCác bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra sức khoẻ trước khi cho bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện.
Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam nêu thời điểm sớm nhất có vắc-xin Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra sức khoẻ trước khi cho bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện.

Bệnh nhân số 993 tại Hải Dương: là nữ, 40 tuổi, có địa chỉ tại phường Tân Bình, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 906 và bệnh nhân 970, liên quan ổ dịch tại đường Ngô Quyền, TP. Hải Dương.

Ngày 14/8, bệnh nhân được cách ly tập trung tại khu ký túc xá Trường Đại học Hải Dương. Ngày 15/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng kiểm soát tại các con đường ra vào địa bàn khu Tổ 5, khu phố Mỹ Đông, phường An Mỹ (thành phố Tam Kỳ). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nhập vaccine Covid-19: Bao giờ người dân được tiêm?

Ngày 17/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả xét nghiệm ngày 18/8 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hải Dương.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 81.585, trong đó có 3.350 người được cách ly tại bệnh viện, 55.875 người được cách ly tại nhà, 22.360 người được cách ly tập trung tại cơ sở khác.

Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 13 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh:

5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế, bao gồm bệnh nhân 452, 476, 481, 483, 507.

Bệnh nhân 388 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là bệnh nhân 498 và 849. Bệnh nhân 595 tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai. Bệnh nhân 621 tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. Bệnh nhân 390 tại Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư. 2 bệnh nhân tại trung tâm Y tế huyện Hoà Vang là bệnh nhân số 695 và 762. 2 bệnh nhận thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang khỏi bệnh và được chuyến đến Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục điều trị, gồm bệnh nhân 695 và 762

© Ảnh : Văn Dũng - TTXVNBảo vệ mở cổng, thu bảng cách ly phong tỏa, chính thức mở cửa lại bệnh viện.
Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam nêu thời điểm sớm nhất có vắc-xin Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Bảo vệ mở cổng, thu bảng cách ly phong tỏa, chính thức mở cửa lại bệnh viện.

Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 33 ca.  Số ca âm tính với coronavirus lần 2 là 36. Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 3 là 29 ca. Đến nay đã có 25 bệnh nhân tử vong liên quan đến Covid-19 được ghi nhận. Cùng với đó, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 535/993 trường hợp, chiếm 53,88% tổng số bệnh nhân.

Đâu là 5 biểu hiện trên da ở bệnh nhân Covid-19 cần lưu ý?

Không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp, Covid-19 còn biểu hiện ở các vị trí khác. Đây là thông tin y tế được chia sẻ bởi bác sĩ Hoàng Văn Tâm - Phó Trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày, BV Da liễu Trung ương.

Các hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào làm thủ tục tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có nên mở lại đường bay quốc tế khi dịch Covid-19 còn phức tạp?

Theo bác sĩ Tâm, 5 biểu hiện chính có thể xuất hiện ở bệnh nhân mắc Covid-19.

Thứ nhất là đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân

Một trong những biểu hiện thường gặp nhất đó là bệnh nhân bị đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân, cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỷ lệ gặp phải các triệu chứng này v khoảng 19%. Các tổn thương thường không đối xứng.

Thứ hai: Phát ban mụn nước khác

Bệnh nhân có thể xuất hiện tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước đa hình thái của thủy đậu. Triệu chứng này chiếm khoảng 9%.

Mụn nước thường xuất hiện trên thân mình, đôi khi là ở tay chân. Trong một vài trường hợp, mụn nước không phải đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

Thứ ba: Nổi mày đay (mề đay)

Một triệu chứng thường gặp khác là nổi mày đay ở thân mình hay long bàn tay. Triệu chứng này chiến tỷ lệ khoảng 19% các trường hợp.

Thứ tư: Các biểu hiện dát sẩn khác

Bệnh nhân có thể nổi một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng. Triệu chứng loại này chiếm tỷ lệ đến 47%.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể xuất hiện sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng.

Thứ năm: Livedo hoặc hoại tử

Livedo hoặc hoại tử chiếm tỷ lệ 6%. Thường gặp là mạng lưới livedo, đôi khi hoại tử, điều này cho thấy có sự tắc mạch máu nhỏ.

Ngoài những triệu chứng như trên, bác sĩ Hoàng Văn Tâm còn cho biết, một số biểu hiện trên da khác nhưng ít gặp hơn có thể bao gồm ban ở trong niêm mạc; xuất huyết ở nếp gấp; tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison, hoặc mắc zona.

Nhân viên y tế của quận Cầu Giấy, Hà Nội tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR của người dân từ Đà Nẵng trở về. - Sputnik Việt Nam
Covid-19 ở Việt Nam: Tìm ra nguồn lây coronavirus ở Hải Dương

Một ví dụ điển hình là trường hợp bệnh nhân 524 (86 tuổi) mắc Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam. Ban đầu, bệnh nhân này được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm nên chuyển vào Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng điều trị. Tuy nhiên, do các biểu hiện tăng nặng như sốt rồi rơi vào hôn mê, bệnh nhân sau đó được chuyển viện.

Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân tử vong do mắc Covid-19 trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn tính.

Đặc biệt, bác sĩ Tâm lưu ý, một nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, có 12,5%, tương đương với 9/72 bệnh nhân COVID-19 được theo dõi xuất hiện tổn thương da trước cả khi xuất hiện triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19. Thông thường, các tổn thương này sẽ tự khỏi sau khoảng 10 ngày.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, nếu xuất hiện các triệu chứng như trên và có yếu tố dịch tễ thì cần chú ý tới nguy cơ mắc Covid-19. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn theo dõi, hoặc xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

“Covid-19 là bệnh lý có biểu hiện nhiều cơ quan, không chỉ ở phổi. Da là cơ quan khá thường gặp với 5 biểu hiện chính như đã phân tích ở trên. Do đó, nếu bệnh nhân nghi ngờ Covid-19 có tổn thương da, làm xét nghiệm RT-PCR dịch hầu họng cho kết quả âm tính thì việc lấy bệnh phẩm xét nghiệm ở da cần được cân nhắc”, - bác sĩ Tâm nói.

Cách phòng bệnh Covid-19 cho người mắc bệnh lý về da như thế nào?

Theo bác sĩ Tâm, những bệnh nhân có sẵn các bệnh lý nền về da - đặc biệt những bệnh nhân mắc bệnh lý da tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ,... cần chú ý tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế và của bệnh viện nơi bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Đo nhiệt độ cho người dân tại chốt kiểm soát trên đường Trường Chinh lối vào thành phố Hải Dương. - Sputnik Việt Nam
“Ổ dịch” Covid-19 ở Hải Dương diễn biến phức tạp

Ngoài ra, những bệnh nhân không thuộc nhóm bệnh lý tự miễn nhưng đang sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch như corticoid hoặc các thuốc sinh học... thì cũng cần phải nâng cao cảnh giác để tránh mắc Covid-19 vì đây là nhóm đối tượng nguy cơ cao, dễ mắc bệnh.

“Các biện pháp phòng dịch chung như vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khi chúng ta tiếp xúc với bề mặt bàn, ghế, thang máy, tay nắm cửa... đó là những vị trí có thể bị dính virus SARS-CoV-2. Người dân cần đeo khẩu trang và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, tránh tụ tập đông người. Thường xuyên rèn luyện nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể để phòng tránh dịch bệnh”, bác sĩ Hoàng Văn Tâm khuyến nghị.
Quyền Bộ trưởng Y tế: Các địa phương phải nâng mức độ cảnh giác cao nhất

Chiều 19/8 đã diễn ra cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 của lãnh đạo Bộ Y tế với Sở Y tế các địa phương của Việt Nam.

Đo nhiệt độ cho người dân tại chốt kiểm soát trên đường Trường Chinh lối vào thành phố Hải Dương. - Sputnik Việt Nam
“Ổ dịch” Covid-19 ở Hải Dương diễn biến phức tạp

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, mặc dù về cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương khác, tuy nhiên, Bộ nhận định tình hình dịch sẽ còn tiếp tục kéo dài và xuất hiện các chùm ca bệnh và ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, do đó, các địa phương đều phải nâng mức cảnh giác ở mức cao nhất để phát hiện sớm và kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, tránh để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, gần một tháng qua, tất cả các biện pháp quyết liệt, chưa từng có đã được triển khai. Bộ Y tế đã huy động các chuyên gia đầu ngành đông đảo, tinh nhuệ như vậy về hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh miền Trung nhanh chóng kiểm soát và dập dịch do coronavirus.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNQuyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.
Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam nêu thời điểm sớm nhất có vắc-xin Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.
“Bằng những giải pháp quyết liệt, đến nay ổ dịch Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, chúng ta đang từng bước kiểm soát. Số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Tính đến nay, Quảng Nam, Quảng Ngãi cùng một số tỉnh miền Trung đã tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp phòng chống và ngăn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đối với tình hình dịch bệnh ở Hải Dương, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào quán ăn “Thế giới bò tươi” – nơi có ca bệnh 867- từ khoảng ngày 25-27/7. Từ địa điểm này dịch lây lan ra cộng đồng. Hiện đã ghi nhận tổng số 11 trường hợp mắc coronavirus liên quan đến cơ sở này. Đồng thời, trong những ngày tới có thể có thêm ca nhiễm mới.

Người dân trong khu vực phong tỏa trên phố Ngô Quyền (Hải Dương) nhận thực phẩm tiếp tế tại hàng rào cách ly ngày 16/8 - Sputnik Việt Nam
Cán bộ CDC Quảng Nam và nữ Công an TP. Đà Nẵng mắc Covid-19 tiếp xúc nhiều người

Về những trường hợp tử vong của Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay, mặc dù đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở điều trị ở khu vực Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã nỗ lực hết sức cùng với sự góp sức của các lực lượng chuyên gia tinh nhuệ của Bộ  Y tế đến hỗ trợ, tuy nhiên vẫn có 25 trường hợp mắc Covid-19 tử vong.

“Đa phần các bệnh nhân tử vong đều có bệnh lý nền nặng, nhiều năm. Có trường hợp ung thư máu, có trường hợp chạy thận nhân tạo đã nhiều năm, có trường hợp bị bệnh tim mạch nhiều năm”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Nhấn mạnh các địa phương phải chuẩn bị tâm thế khi dịch bệnh kéo dài, nếu như chưa có vắc-xin hay thuốc điều trị, cuộc chiến với coronavirus sẽ còn rất gian nan.

“Khi xảy ra dịch ở các địa phương khác sẽ không kém phần như Đà Nẵng. Đà Nẵng là một ví dụ về vấn đề con người, cơ sở cấp cứu, dù chúng ta đã nỗ lực nhưng khổng thể cấp cứu mà phải huy động tổng lực từ trung ương đến hỗ trợ. Vậy nếu dịch xảy ra tại một tình miền núi thì sẽ càng khó khăn hơn. Chúng ta phải xác định từ nay trở đi sẽ không có lúc nào bình yên mà sẵn sàng có dịch”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ.
Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam nêu thời điểm sớm nhất có vắc-xin Covid-19

Về vấn đề vắc-xin chống Covid-19, người đứng đầu Bộ Y tế Việt Nam cho biết, sớm nhất cũng phải 6 tháng cuối năm 2021 mới có sinh phẩm.

“Chúng tôi tìm mọi phương pháp, dưới mọi góc độ để tiếp cận vắc xin nhưng không thể sớm được, nếu sớm nhất cũng phải 6 tháng cuối năm 2021, từ nay đến lúc đó, chúng ta phải sẵn sàng “chiến đấu” với giặc”, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết.

Đối với năng lực xét nghiệm, ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải cố gắng bằng mọi cách để nâng cao công suất xét nghiệm bằng PCR, ví như tỉnh Khánh Hoà tối thiểu phải đạt 2.000 mẫu/ ngày vì đây là địa phương có nhiều khách du lịch.

Đoàn viên, thanh niên Phường Thắng Lợi (thành phố Buôn Ma Thuột) tham gia kiểm soát chốt phong tỏa, cách ly. - Sputnik Việt Nam
Đà Nẵng: Thêm 7 bệnh nhân mắc Covid-19 xuất viện

Người đứng đầu Bộ Y tế cũng đề nghị địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, trong trường hợp thực sự cần thiết mới đề nghị Trung ương hỗ trợ.

“Xét nghiệm rất quan trọng, từ xét nghiệm chúng ta mới có thể nhanh chóng truy vết, giám sát, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”, Quyền Bộ trưởng Y tế nói và yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị tâm thế có dịch, không thể trông chờ, thụ động.

Về vấn đề trang thiết bị phòng hộ cho chống dịch, các địa phương phải chuẩn bị giường cấp cứu, nhân lực. Trong trường hợp nếu khoa chạy thận nhân tạo có bệnh nhân thì phải ngay lập tức tách ngay những người đang chạy thận ra khỏi khu vực khác. Tuyệt đối không được chủ quan.

Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long phát biểu - Sputnik Việt Nam
Hải Dương đẩy cao mức độ phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản ứng phó phòng chống dịch trên nhiều cấp độ, từ cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị, xét nghiệm, trong đó có vấn đề tập huấn cho cán bộ y tế về truy vết, lấy mẫu... và cả vấn đề bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

“Tôi nhấn mạnh lần nữa, chúng ta phải bảo vệ bằng được điểm cốt tử của bệnh viện như khoa hồi sức, khoa và đội ngũ nhân viên y tế, nếu để Covid-19 vào đây thì rất nguy hiểm. Chúng ta không được nghĩ bệnh viện ngoại khoa, chuyên khoa đặc biệt thì sẽ không có Covid-19 mà phải sẵn sàng tâm thế chống dịch quyết liệt, do đó các bệnh viện cần tuân thủ nghiêm các quy định của Bộ Y tế về phân luồng, cách ly, giám sát, điều trị, chống nhiễm khuẩn và bảo vệ nhân viên y tế trong bệnh viện”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Đặc biệt, cũng tại cuộc họp, nhấn mạnh về công tác giám sát, ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu các nhà thuốc phải cẩn trọng trước các trường hợp mua mua thuốc nghi ngờ như ốm, ho, sốt nếu không báo cho cơ sở y tế thì yêu cầu xử lý nghiêm.

“Đối với các bệnh viện, nếu để tình trạng bệnh nhân nghi ngờ “lọt” thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm”, GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала