Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là nạn nhân trong chiến dịch tranh cử của Trump

© AP Photo / Ng Han GuanCờ Hoa Kỳ gần một khách sạn ở Thượng Hải, Trung Quốc
Cờ Hoa Kỳ gần một khách sạn ở Thượng Hải, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các cuộc đàm phán thương mại mới với Trung Quốc không nằm trong chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ. Liệu Trung Quốc có thể trông cậy vào Đảng Dân chủ, nếu họ lên nắm quyền, khả năng dự đoán và cân nhắc lợi ích lẫn nhau trong đối thoại kinh tế và thương mại với Hoa Kỳ?

Không có cuộc đàm phán thương mại cấp cao mới nào giữa Mỹ và Trung Quốc được lên kế hoạch, nhưng hai bên tiếp xúc liên quan đến việc thực hiện giai đoạn đầu của thỏa thuận, theo Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo với các phóng viên ngày 18/8 trên máy bay Tổng thống Mỹ.

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam
«Hành vi bá đạo»: Trung Quốc đánh giá lệnh trừng phạt mới chống Huawei

Tại sao Trump không muốn nói chuyện với Trung Quốc?

Trong cùng ngày hôm đó, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên cho biết đã hoãn lại các cuộc đàm phán để phân tích tiến trình thực hiện thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ giai đoạn đầu, kết thúc vào tháng Giêng và các cuộc đàm phán tiếp theo đã được lên kế hoạch vào thứ Bảy tuần trước. Donald Trump cho biết ông không muốn nói chuyện với Trung Quốc vào lúc này vì không hài lòng với hành động của Bắc Kinh liên quan đến đại dịch. Đồng thời, tổng thống từ chối trả lời câu hỏi liệu Hoa Kỳ có thể rút khỏi thỏa thuận thương mại hay không.

Andrei Manoilo, giáo sư tại  khoa học chính trị tại Đại học Tổng hợp Moskva, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, đã gọi tuyên bố của Trump là một chiến thuật gây áp lực trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc:

“Tuyên bố của Trump không phải vô tình được đưa ra. Đây là một thông cáo về đường lối chính trị mà ông ta đang theo đuổi. Ràng buộc các cáo buộc Trung Quốc vào trách nhiệm về đại dịch là một trong những đòn bẩy gây áp lực lên Trung Quốc. Mục đích là buộc họ phải ký thỏa thuận thương mại giai đoạn hai theo các điều kiện của Mỹ”.
© REUTERS / Carlos BarriaDonald Trump và Tập Cận Bình
Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là nạn nhân trong chiến dịch tranh cử của Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump và Tập Cận Bình

Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp báo ở Yuma, Arizona, nơi ông cố gắng chuyển hướng sự chú ý của cử tri tiềm năng ra khỏi đại hội đảng Dân chủ. Vài giờ sau sự kiện đáng chú ý trước bầu cử, truyền thông báo tin Đảng Dân chủ chính thức đề cử Joe Biden làm ứng cử viên tổng thống. Ứng cử viên từ Đảng Dân chủ cam kết xây dựng lại nước Mỹ bị đại dịch tàn phá và chấm dứt tình trạng hỗn loạn do chính quyền tổng thống từ Đảng Cộng hòa gây ra.

Tập đoàn Alibaba - Sputnik Việt Nam
Trump đang tính cấm Alibaba ở Hoa Kỳ

Giới quan sát cũng chú ý đến bài phát biểu gần đây của cựu ngoại trưởng John Kerry tại đại hội Đảng Dân chủ kéo dài 4 ngày. Nhà ngoại giao đã nghỉ hưu và chính trị gia dày dạn kinh nghiệm gọi chính sách đối ngoại của Donald Trump là "không mạch lạc". John Kerry cho biết, những chuyến công du nước ngoài của tổng thống không phải là một sứ mệnh thiện chí, mà chỉ là những cuộc tán gẫu vu vơ. Ông nói, nước Mỹ xứng đáng có một tổng thống được nhìn vào chứ không phải bị chê cười.

Trump hay Biden?

Ai sẽ có lợi hơn với đối tác  Trung Quốc trong đối thoại thương mại với Hoa Kỳ - Trump hay Biden, nếu họ tiếp quản Nhà Trắng? Shi Yinhong, giáo sư Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc, không nhìn thấy có nhiều sự khác biệt giữa hai người này:

“Cả Trump và Biden đều là những đối tác rất bất lợi cho Trung Quốc về thương mại Trung - Mỹ. Mặc dù Biden có thể không phải là người thẳng thắn ủng hộ cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc, nhưng ông không nghi ngờ gì về chính sách hiện tại của Mỹ. Cùng với châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc, họ tìm cách kìm hãm phát triển của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao. Trump hiện rất không hài lòng về việc Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh không thể đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ nhập khẩu hàng hóa Mỹ trong giai đoạn đầu thỏa thuận thương mại. Hơn nữa, Trump vẫn đang buộc Trung Quốc mua càng nhiều càng tốt theo thỏa thuận này. Nói về Biden, về tổng thể, việc ông ấy được bầu làm tổng thống có thể giúp ngăn chặn mối quan hệ Trung-Mỹ ngày càng xấu đi”.

Liệu chính sách đối với Trung Quốc có thay đổi nếu Joe Biden lên nắm quyền?

Nếu đảng Dân chủ và Joe Biden lên nắm quyền, bất chấp sự thay đổi của biển hiệu trên Nhà Trắng, chính sách đối với Trung Quốc sẽ không thay đổi, Andrei Manoilo cho biết:

Văn phòng của công ty Tencent - Sputnik Việt Nam
Mỹ quyết định loại bỏ các công ty Trung Quốc
Nhiều khả năng Đảng Dân chủ sẽ không bắt đầu chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Nhưng kể từ khi Trump khởi xướng, tất cả những sai lầm và chồng chéo có thể được quy cho Trump nếu ông rời Nhà Trắng. Nếu Đảng Dân chủ lên nắm quyền, họ sẽ không đảo ngược các chiến thuật trừng phạt chống lại Trung Quốc. Ngược lại, họ có thể gia tăng áp lực, cố gắng sử dụng kết quả các chính sách của Trump, vì Trump đã thực hiện tất cả các công việc khó khăn theo hướng này. Do đó, không có sự khác biệt".

Chuyên gia giải thích Joe Biden có khả năng sẽ tiếp tục quá trình giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc bằng các phương pháp tương tự như Trump:

“Điểm mấu chốt đối với người Mỹ ở đây không phải là giá trị của việc hợp tác với Trung Quốc, mà là lợi nhuận có thể thu được bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả thông qua tống tiền trực tiếp, như Trump đang làm hiện nay. Chiến thuật của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều rất đơn giản. Nếu có thể nhận được thứ gì đó bằng cách lấy tiền hoặc giá trị từ đối tác, thì hoàn toàn không cần phải xây dựng bất kỳ kế hoạch giao dịch nào với anh ta. Chỉ cần mang nó đi. Joe Biden cũng sẽ chọn chính sách ăn cướp. Khi cánh cửa cơ hội cướp đoạt do thâm hụt thương mại của Mỹ đóng lại, thì Mỹ sẽ nhớ ra Trung Quốc là một đối tác thương mại ưu tiên. Nhưng đồng thời, họ cũng sẽ cố gắng áp đặt các điều kiện thương mại thuận lợi hơn trong các cuộc đàm phán".
© AP Photo / Matt Rourke / Patrick SemanskyẢnh kết hợp của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là nạn nhân trong chiến dịch tranh cử của Trump - Sputnik Việt Nam
Ảnh kết hợp của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội mới tại thị trường Trung Quốc

Doanh nghiệp Mỹ, trong khi đó, đang tìm kiếm cơ hội mới tại thị trường Trung Quốc bất chấp mùa đông chính trị lạnh giá kéo dài. Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc thông báo phòng này đã nhận được sự cho phép tổ chức một chuyến bay thuê bao trở về Trung Quốc dành cho những người đứng đầu các công ty đang hoạt động ở đó. Họ rời Trung Quốc do đại dịch. Có gần 200 người muốn quay trở lại, khi ban đầu chỉ dự kiến cho 120 nhà quản lý. Cơ quan cho biết chỉ những người làm việc tại Trung Quốc trong các công ty trực thuộc Phòng Thương mại Mỹ mới được phép lên chuyến bay. Ngày về Trung Quốc dự kiến ​​là 28/8 - 12/9.

Đầu tháng 5, một chuyến bay tương tự đến Thiên Tân đã được Phòng Thương mại Đức tại Trung Quốc tổ chức.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала