Đất nước Việt Nam mới trong mắt nhà báo Nga

© Sputnik / Pavel Lvov / Chuyển đến kho ảnhMột cô gái ở tỉnh Lào Cai, Việt Nam.
Một cô gái ở tỉnh Lào Cai, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Không thể nói rằng người Nga không viết hay không nói về Việt Nam. Các phóng viên đăng bài trên báo chí, truyền hình quay các câu chuyện trong chương trình về các quốc gia khác nhau, các nhà khoa học xuất bản sách chuyên khảo, còn các chuyên gia quân sự Nga công bố hồi ký.

Nhiều du khách Nga, những người mà mỗi năm Việt Nam càng trở nên thu hút thì chia sẻ ảnh chụp những bãi biển cát trắng trên mạng xã hội và thảo luận về các quán cà phê và nhà hàng hải sản ở Mũi Né và Phan Thiết. Nhưng nhìn chung, người Nga ít hình dung về Việt Nam ngày nay như thế nào, cuộc sống ra sao và những gì Việt Nam đã đạt được.

Không phải chuyên khảo, không phải hồi ký, cũng không phải cẩm nang du lịch

Nhà báo kiêm nhà khoa học chính trị Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học "Ý tưởng Á-Âu" có kế hoạch giới thiệu cho các công dân Nga về một nước Việt Nam của thế kỷ 21. Ông đã lái xe đi khắp đất nước từ Bắc vào Nam, nói chuyện với hàng loạt người, chụp hàng nghìn bức ảnh và kết quả là cuốn sách với tựa đề hùng hồn "Việt Nam cất cánh" đã ra đời.

Hình ảnh nữ thần Việt Nam Kuan Am tại Bảo tàng Nhà nước phương Đông ở Moscow - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đến với mỗi gia đình Nga
"Cuốn sách này không phải là cẩm nang du lịch về Việt Nam, không phải là tài liệu tham khảo học thuật, cũng không phải là chuyên khảo lịch sử, hay tuyển tập hồi ký về chiến tranh Việt Nam. Đây là cái nhìn toàn diện về một đất nước hiện đại, tức là đất nước ngày nay và mai sau, từ mọi góc độ: chính trị, kinh tế, công nghệ, văn hóa, dân tộc học. Nhưng điều quan trọng nhất là cái nhìn từ khía cạnh giản dị, nhân văn và thậm chí có phần cảm tính. Thật vậy, nếu không có cảm xúc, không thể kể về một Việt Nam tươi sáng, lạ thường và bí ẩn đa diện", - tác giả viết trong lời tựa. Và phải thừa nhận rằng ông đã thu hút được người đọc bằng nội dung, bằng số lượng lớn các bức ảnh minh họa sống động cho văn bản.

Trong bốn chương của cuốn sách, nhà báo Grigory Trofimchuk nói bằng ngôn ngữ sinh động, dễ hiểu về vị trí của Việt Nam trong thế giới hiện đại, về tư tưởng Hồ Chí Minh, người đã có công lãnh đạo nhân dân đánh thắng kẻ thù, về thành công lớn của Việt Nam trong công cuộc xây dựng hòa bình, về thiên nhiên, văn hóa, thể thao, về vấn đề Biển Đông và thành tựu kinh tế của đất nước. Tác giả đưa ra kết luận:

"Việt Nam đang trở thành một trong những trọng tài quốc tế có thẩm quyền nhất, vì lập trường của Việt Nam luôn khách quan, cân bằng và không bao giờ gắn liền với những lời đe dọa đối với ai đó. Vì vậy, sẽ không quá lời khi nói rằng: nếu muốn tìm cho mình người bảo vệ, trợ lý và cộng sự xứng đáng, hãy lựa chọn Việt Nam, và bạn sẽ không lầm".

Bí quyết thành công

Nhà báo ghi nhận người Việt Nam giỏi hoạt động kinh doanh, có tinh thần trách nhiệm, khéo léo trong công việc và rất cần cù. Do đó kinh tế đất nước tăng trưởng nhanh chóng. Grigory Trofimchuk gọi tòa nhà chọc trời Landmark 81 ở Thành phố Hồ Chí Minh là biểu tượng của sự phát triển, là tòa nhà cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 11 trên thế giới.

© Ảnh : Nhịp sống kinh tếVincom Landmark 81 (tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư): Chiều cao 81 tầng
Đất nước Việt Nam mới trong mắt nhà báo Nga - Sputnik Việt Nam
Vincom Landmark 81 (tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư): Chiều cao 81 tầng

Tác giả đã cố gắng để độc giả chia sẻ sự ngưỡng mộ của mình đối với những thắng cảnh thiên nhiên, nhân tạo của đất nước và ẩm thực Việt Nam, mà ông gọi là "dải Ngân Hà tươi sáng, nguyên bản và dễ nhận biết trong không gian ẩm thực vô tận", cũng như nền văn hóa hiện đại của đất nước.

Trăm nghe không bằng mắt thấy

Người Nga chắc chắn nên chứng kiến nước Việt Nam hiện đại, cũng như người Việt nên đến thăm nước Nga - ông Grigory Trofimchuk khẳng định.

Học sinh Trường chuyên ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Văn hóa tỉnh lỵ Nga qua con mắt của giới trẻ Việt Nam
"Tốt nhất là bắt đầu những chuyến đi như vậy từ thời thơ ấu. Trẻ em yêu những gì trong sáng nhất. Thật khó để tìm ra điều gì đó tươi sáng hơn Việt Nam cho những công dân Nga mới. Các bạn nhỏ Việt Nam cũng sẽ nhớ đến nước Nga. Việc trao đổi như vậy phải được thực hiện thường xuyên, hàng năm và không chỉ trong giai đoạn quan trọng đối với chúng ta, vì mỗi ngày đều có những đứa trẻ chào đời và ngay từ ngày đầu tiên chúng bắt đầu nhìn ra thế giới xung quanh".

Việt Nam đang có những bước tiến dài trong tương lai và sẽ sớm vượt qua nhiều nước trên con đường phát triển, tác giả cuốn sách "Việt Nam cất cánh" viết. Và sự cất cánh này đòi hỏi phải nghiên cứu đặc biệt. Chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách của ông Grigory Trofimchuk sẽ giúp ích rất nhiều trong việc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала