EU ghi nhận vai trò chủ chốt của Nga trong việc dàn xếp ở Belarus

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BRUSSELS (Sputnik) - Liên minh châu Âu coi Nga là một trong những bên quan trọng trong việc dàn xếp ở Belarus, EU sẽ duy trì liên lạc với phía Nga và tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hành động của Nga theo hướng này, theo Helga Schmid - Tổng thư ký Ngoại giao EU, nói tại cuộc họp bất thường của Ủy ban Đối ngoại Nghị viện Châu Âu.

Nga ảnh hưởng đến tình hình ở Belarus

"Nga là một nhân tố chính. Do đó, các cuộc tiếp xúc đã được thực hiện ở cấp Chủ tịch Hội đồng châu Âu, người đã nói chuyện với Vladimir Putin. Tầm quan trọng của đối thoại quốc gia ở Belarus và tránh can thiệp tiêu cực từ bên ngoài đã được nhấn mạnh. Nga đã hứa sẽ không can thiệp quân sự và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc này", - Schmid nói.

Như thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov nói trước đó, điện Kremlin tin không cần cung cấp hỗ trợ cho Belarus trong khuôn khổ Thỏa thuận phòng thủ chung, và chính lãnh đạo Belarus cũng đã lên tiếng về việc này. Ông cũng tuyên bố Belarus nên tự quyết định xem mình có cần sự giúp đỡ từ các nước khác trong việc giải quyết tình hình chính trị hiện tại hay không. Theo ông, Liên bang Nga sẵn sàng giúp đỡ, nhưng sẽ không can thiệp.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
"Đó không phải là về nhân quyền." Bộ Ngoại giao Nga đánh giá tuyên bố của EU về Belarus

Vai trò của OSCE

Schmid nói thêm EU coi việc dàn xếp trong OSCE là cách thích hợp nhất.

"Tôi đồng ý OSCE là tổ chức tốt nhất để bắt đầu hành động ngay bây giờ. Nga và Belarus là thành viên của tổ chức này, một cuộc họp về vấn đề này sẽ được tổ chức tại Vienna vào thứ Sáu", - đại diện cơ quan ngoại giao EU cho biết.

Tình hình ở Belarus

Phong trào phản đối hàng loạt của công dân bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, trong đó, lần thứ sáu, đương kim tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng - theo  số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Trong những ngày đầu, các cuộc mit tinh đã bị lực lượng an ninh trấn áp, chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và không sử dụng vũ lực.

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo Bộ Y tế Belarus, 2 người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала