Trung Quốc tập trận quân sự ở Hoàng Sa: Việt Nam không nhượng bộ

© Ảnh : TTXVN phátHọp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao
Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến tình hình phức tạp ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 26/8 cho biết, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận quân sự ở Hoàng Sa, tôn trọng chủ quyền lịch sử của Việt Nam đối với quần đảo này và Biển Đông. Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh không tái diễn vi phạm tương tự.

Trong khi đó, sáng 25/8, tại Hà Nội đã diễn ra Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam. Ngay sau lễ khai mạc, một sai sót đã được các đại biểu phát hiện trong tài liệu: trong bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Ban tổ chức đã cho thu hồi các tài liệu này và xin lỗi vào chiều cùng ngày.

Liên quan đến hai vụ đánh bom kép ở Philippines hôm 24/8 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định, Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại thị trấn Jolo, tỉnh Sulu, Philippines và tin rằng những kẻ chủ mưu của vụ tấn công phải bị trừng trị thích đáng.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy tập trận quân sự ở Hoàng Sa

Trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, khi Trung Quốc liên tục tiến hành dồn dập các đợt tập trận quân sự trên cả ba vùng biển lớn của mình ở Biển Đông, Hoàng Hải, Bột Hải, Bộ Ngoại giao Việt Nam có phản ứng cứng rắn và kiên quyết.

Theo đó, ngày 26/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc tiến hành loạt tập trận quân sự ở vùng biển phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thẳng thắn tuyên bố, Hà Nội phản đối Bắc Kinh tiến hành những hành động phi pháp, vi phạm chủ quyền Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Đây là động thái làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

“Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Tòa Quốc tế và Biển Đông: Việt Nam sẽ thắng nếu khởi kiện Trung Quốc?
Trên thực tế, Trung Quốc thời gian này đang đẩy mạnh diễn tập quân sự ở các vùng biển của mình trong bối cảnh gia tăng đối đầu căng thẳng Mỹ- Trung, cũng như nhằm phô trương sức mạnh vũ khí tên lửa mới, tính chiến đấu cao, độ tinh nhuệ của binh lính, chứng tỏ khả năng bao vây uy hiếp Đài Loan và là thông điệp mạnh mẽ đến Việt Nam, Philippines, Malaysia, các bên có chung tranh chấp biển đảo với Bắc Kinh.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Vì sao Trung Quốc đột ngột tăng cường tập trận quân sự ở Biển Đông?

Như Sputnik Việt Nam đã đưa tin và phân tích trong loạt bài về tranh chấp chủ quyền biển đảo, căng thẳng ở Biển Đông, động thái quân sự mới nhất của chính quyền Bắc Kinh ở khu vực này là “mũi tên trúng nhiều đích”.

Thực tế, Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận tập trung tại hai đầu phía bắc và nam của Đài Loan, nhằm gửi tín hiệu dằn mặt đến Đài Loan và Mỹ. Trong khi đó, những đợt huấn luyện bắn đạn thật trên Biển Đông lại là thông điệp mạnh mẽ cho Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia hay Brunei, các bên vốn còn những bất đồng chưa thể giải quyết liên quan đến yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Trước đó, thời báo Hoàn Cầu Global Times hôm 23/8 cho biết, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) công bố 4 cuộc tập trận quân sự tập trung trên ba vùng biển lớn của mình, tiếp nối thông báo gần đây về các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật liên tiếp ở eo biển Đài Loan và ở hai đầu phía bắc và nam bán đảo nhằm ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ vào tình hình khu vực cũng như ở Biển Đông.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc Đại lục cho biết các cuộc tập trận đồng thời ở Biển Đông, Hoàng Hải và Bột Hải sẽ chứng tỏ khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của lính tinh nhuệ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Đồng thời, tờ Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn thông tin từ Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) nói nước này sẽ diễn tập quân sự ở Biển Đông. Cuộc diễn tập được biết sẽ diễn ra từ hôm nay 24/8 đến 29/8, với quy mô bao trùm một số địa điểm thuộc quần đảo Hoàng Sa (mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền).

Dựa vào tọa độ thuộc khu vực cấm tàu bè ra vào mà phía Trung Quốc đưa ra, có thể thấy tọa độ khu vực tập trận lần này gồm các đảo thuộc Hoàng Sa. Đáng chú ý, đảo Phú Lâm, nơi Trung Quốc triển khai máy bay, tiêm kích chiến đấu và tên lửa cũng nằm trong khu vực tập trận.

© Ảnh : CSIS/AMTI/DigitalGlobeĐảo Phú Lâm
Trung Quốc tập trận quân sự ở Hoàng Sa: Việt Nam không nhượng bộ - Sputnik Việt Nam
Đảo Phú Lâm

Theo thông báo từ Cục Hải sự Hải Nam nêu rõ 8 tọa độ giới hạn khu vực diễn tập, trong đó có 3 vị trí nằm trong quần đảo Hoàng Sa. Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng qua Trung Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn ở Hoàng Sa (nơi mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực để chiếm đóng các quần đảo của Việt Nam). Trước đó, từ ngày 01 đến 05/7, quân đội Trung Quốc đã ngang nhiên tập trận xung quanh quần đảo này.

“Những cuộc tập trận quy mô lớn, bắn đạn thật này dự kiến ​​sẽ nâng cao khả năng tác chiến chung xuyên khu vực của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, bởi nếu xung đột quân sự nổ ra, nhiều khả năng, lính PLA sẽ không bị giới hạn chỉ trong một vùng biển, mà sẽ được kết nối với nhau”, Hoàn Cầu dẫn bình luận của các chuyên gia quân sự khẳng định.

Đáng chú ý, cũng tại vùng biển phía bắc đảo Đài Loan và biển Hoa Đông, Cục Hải sự tỉnh Sơn Đông cùng ngày cũng thông báo Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn từ ngày 22/8 đến ngày 26/8 ở Hoàng Hải, nhằm đối phó nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ. Đây là khu vực biển rộng lớn ở phía đông thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông và thành phố Liên Vân Cảng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Ngoài ra, các cuộc tập trận bắn đạn thật cũng sẽ được tổ chức tại biển Bột Hải từ ngày 25/8 đến ngày 30/9, Cục An toàn Hàng hải Đường Sơn hôm 21/8 thông báo.

Đồng thời, Cục Hải sự Quảng Đông (Trung Quốc) hôm 23/8 cũng ra thông báo từ 0 giờ hôm 24/8 đến 24 giờ 29/8 sẽ có cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông.

Thông báo của Cục Hải sự Quảng Đông nêu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận và cấm tàu bè vào đó. Các tọa độ cho thấy khu vực tập trận nằm ở phía bắc Biển Đông gần tỉnh Quảng Đông.

Thời báo Hoàn Cầu cũng khẳng định các thông báo từ các Cục Hải sự không nêu chi tiết về những đợt tập trận quân sự dồn dập của PLA ở cả 4 vùng biển lớn của mình.

Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Tống Trọng Bình (Song Zhongping) tiết lộ với Thời báo Hoàn cầu hôm Chủ nhật rằng những đợt tập trận này có khả năng bao gồm các bài huấn luyện phòng thủ chống hạm, tác chiến phòng không và chống tàu ngầm.

“Ngoài Hải quân PLA, các lực lượng khác như Lục quân, Không quân, Lực lượng Tên lửa và Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng có thể tham gia loạt diễn tập quân sự hiệp đồng tác chiến này”, bình luận viên quân sự Tống Trọng Bình cho biết.

Theo giới quan sát, rất hiếm khi PLA công bố nhiều cuộc tập trận chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Dù Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc tiến hành loạt diễn tập trận thường xuyên theo lịch trình, nhưng nhiều cuộc tập trận trong số đó thường không được tiết lộ rộng rãi cho công chúng biết. Do đó cần phải lưu ý rằng chính những thông báo tập trận quy mô lớn nêu trên có thể được coi là một tín hiệu mạnh mẽ.

Cuộc tập trận quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông  - Sputnik Việt Nam
Сăng thẳng gia tăng vào mùa hè năm nay ở biển Đông

Ông Lý Kiệt (Li Jie), chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh khẳng định với Global Times hôm Chủ nhật rằng các cuộc tập trận tập trung của PLA đóng vai trò tăng cường cảnh báo đối với sự can thiệp của Mỹ vào vấn đề Đài Loan đồng thời cũng cho thấy rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã có sự chuẩn bị và được trang bị đầy đủ khả năng bảo vệ hiệu quả chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ ở tất cả các vùng biển của mình. Đồng thời, khả năng cao các cuộc tập trận ở Biển Bột Hải có thể liên quan đến việc thử nghiệm loạt tên lửa mới của Trung Quốc.

Thu hồi bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Được biết, Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam được tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội và kéo dài từ 25 đến 28/8. Thuộc phạm vi sự kiện của tuần lễ, tại hội thảo "Phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam" với sự kết nối nhiều điểm cầu trên cả nước, ban tổ chức đã chia sẻ một tài liệu có bản đồ Việt Nam, tuy nhiên trên bản đồ này không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thông báo tại buổi, bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc Trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), cho biết đã "có sai sót ở tài liệu truyền thông khi sử dụng bản đồ cũ", đồng thời xin lỗi đại biểu để thu hồi tài liệu, cập nhật lại bản đồ có các thông tin về biển đảo.

Ngay trong chiều 25/8, ban tổ chức chương trình đã chính thức lên tiếng xin lỗi về sự cố này.

Theo đó, ban tổ chức cho biết đơn vị có chia sẻ tài liệu của một số đối tác tại hội thảo, trong đó có tập tài liệu "Tiếp cận năng lượng và các giá trị tạo ra cho người dân khu vực chưa có điện tại Việt Nam", "Những kỹ năng và tiềm năng tạo việc làm trong tương lai từ năng lượng tái tạo tại Việt Nam" và standee giới thiệu điện mặt trời.

Tuy nhiên, ngay sau khi khai mạc, ban tổ chức và đại biểu đã phát hiện có sai sót trong hình ảnh bản đồ Việt Nam trong tập tài liệu và standee.

Đá Xu Bi - Sputnik Việt Nam
Động thái lạ của Trung Quốc ở Biển Đông: Hù Mỹ hay dọa Việt Nam?

“Ngay lập tức toàn bộ số tài liệu sai sót về bản đồ đã được thu hồi, đồng thời ban tổ chức đã làm việc với cơ quan chức năng của Hà Nội về sai sót này. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về thiếu sót ngoài ý muốn này và sẽ nghiêm chỉnh chấp hành quyết định của cơ quan chức năng. Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến các đại biểu tham dự và các bạn”, ban tổ chức thông tin.

Trung tâm phát triển Sáng tạo xanh cho biết, Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2020 được tổ chức với tiêu đề “Đột phá để phục hồi và phát triển Xanh vì cuộc sống an lành”. Sự kiện do Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam và các đối tác tổ chức.

Chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 25 đến 28/8, bao gồm 4 chuỗi tọa đàm được tổ chức với định dạng cả online lẫn offline.

Tuần lễ diễn ra với mục đích nhằm cập nhật tiến bộ về chuyển dịch năng lượng sạch trên thế giới và Việt Nam, thảo luận các thách thức, rào cản cho phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam và các địa phương… cũng như đề xuất giải pháp, sáng kiến đột phá để thúc đẩy năng lượng sạch, đảm bảo công bằng và bền vững ở Việt Nam.

Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại Philippines

Cũng liên quan đến tình hình khu vực, ngày 25/8, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước vụ đánh bom vừa xảy ra tại thị trấn Jolo, tỉnh Sulu, Philippines.

Cuộc họp báo lớn của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2018 - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng hợp tác với Philippines trong cuộc chiến chống khủng bố
Theo đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam “lên án mạnh mẽ” vụ đánh bom khủng bố và tin rằng kẻ chủ mưu sẽ bị trừng trị.

“Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố tại thị trấn Jolo, tỉnh Sulu, Philippines ngày 24/8/2020 khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ Philippines và gia đình các nạn nhân. Chúng tôi tin rằng những kẻ chủ mưu của vụ tấn công phải bị trừng trị thích đáng”, bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ.

Cùng ngày, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Về phía Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin.

Trước đó, hôm 24/8, hai chiến binh Hồi giáo đã nổ bom tự sát trong vụ tấn công kép liều chết hôm thứ Hai khiến ít nhất 14 người, bao gồm cả binh sĩ và 75 người khác bị thương ở thị trấn Jolo ở Sulu.

© Ảnh : Facebook / Philippine Red CrossVụ đánh bom khủng bố tại Philippines
Trung Quốc tập trận quân sự ở Hoàng Sa: Việt Nam không nhượng bộ - Sputnik Việt Nam
Vụ đánh bom khủng bố tại Philippines

Theo báo cáo sơ bộ, một kẻ không rõ lai lịch đã dựng chiếc xe máy chở thiết bị nổ đậu gần xe tải quân sự trước khi kích nổ. Trong khi đó, vụ nổ thứ hai xảy ra tại một trạm xăng nằm trên cùng trục đường với vụ thứ nhất.

“Chính nhóm chiến binh Abu Sayyaf có thể đã dàn dựng các vụ đánh bom liều chết khiến 14 người thiệt mạng để trả thù cho cái chết của một thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở miền nam Philippines sau một cuộc đụng độ với quân đội vào tháng trước”, Tướng chỉ huy quân đội Cirilito Sobejana cho biết hôm 25/8.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала