Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ vì việc xây đảo nhân tạo

© AP Photo / Andy WongĐại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bắc Kinh (Sputnik) - Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc do tham gia xây dựng ở Biển Đông, sẵn sàng thực hiện các biện pháp cương quyết để bảo vệ lợi ích và quyền của công dân và doanh nghiệp của mình.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết tại cuộc họp báo ngắn hôm thứ Năm.

"Tiến hành xây dựng trên lãnh thổ của mình là quyền chủ quyền của Trung Quốc, không liên quan gì đến quân sự hóa. Việc các công ty và cá nhân Trung Quốc tham gia xây dựng trên lãnh thổ của mình là hợp lý, hợp pháp và không đáng bị chỉ trích", - nhà ngoại giao nói.

Theo ông, "Hoa Kỳ không có lý do gì để áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp đối với các công ty và công dân Trung Quốc vì họ đã tham gia vào việc xây dựng tương ứng trên lãnh thổ của quốc gia mình."

Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin Trung Quốc phóng hai tên lửa cảnh báo đối với Mỹ
"Những hành động này của Hoa Kỳ là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của CHND Trung Hoa, vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế. Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này, chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ sửa chữa sai lầm và ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của CHND Trung Hoa", - ông nhấn mạnh.

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao cho biết, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và các công ty nước mình.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đưa 24 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì đã hỗ trợ việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Bộ cho biết từ năm 2013, Trung Quốc đã tạo ra các đảo nhân tạo ở Biển Đông với tổng diện tích khoảng 12 km vuông, bố trí hệ thống phòng không và hệ thống vũ khí chống hạm trên các đảo này. Đồng thời, Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp hạn chế thị thực đối với 12 công dân Trung Quốc vì liên quan đến hoạt động "quân sự hóa" Biển Đông.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала