Điện Kremlin nói rằng chính quyền Belarus kiểm soát tình hình ở nước này

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhDmitry Peskov
Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Điện Kremlin tin rằng các nhà chức trách Belarus và các nhân viên thực thi pháp luật hiện khá tự tin giữ tình hình đất nước trong tầm kiểm soát và không cho phép các hành động khiêu khích có thể nảy sinh khi tụ tập đám đông trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Phản ứng của Nga trước các cuộc biểu tình của Belarus

Đây là phát biểu của Thư ký báo chí Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin lần đầu tiên bình luận công khai về các sự kiện ở Belarus
"Chúng tôi chỉ muốn nói đến tình hình chung. Một số hành động nhất định đang diễn ra, nhưng chúng tôi thấy rằng trong trường hợp này, các nhân viên thực thi pháp luật và ban lãnh đạo của nước cộng hòa khá tự tin giữ tình hình trong tầm kiểm soát và không tạo cơ hội cho bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể xảy ra với một đám đông lớn", - ông Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai khi phát biểu về tình hình ở Belarus.

Hiện tại không đề cập tới việc sử dụng lực lượng nhân viên thực thi pháp luật dự bị do Liên bang Nga thành lập ở Belarus, tình hình ở nước cộng hòa đang được kiểm soát.

“Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng hiện nay không có chuyện sử dụng nguồn dự trữ này. Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là kịch bản cuối cùng, khi các phần tử cực đoan gây bất ổn trực tiếp. Nhưng bây giờ chúng ta thấy rằng tình hình đang trong mức kiểm soát được, vì thế đề cập tới điều này là vô nghĩa"- ông Peskov nói.

Chuyến thăm của Lukashenko đến Nga

Ông nói với các phóng viên: "Ngày giờ của chuyến thăm đã được thống nhất. Nhưng ngày hôm qua, hai tổng thống đã nhất trí rằng việc này sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Theo đó, một cuộc gặp mặt sẽ diễn ra trong vòng vài tuần".
Bộ Ngoại giao Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ukraina tạm đình chỉ mọi liên lạc với Belarus trong bối cảnh biểu tình chống đối

Hôm qua, hai ông Putin và Lukashenko đã có một cuộc điện đàm, trong đó họ đã thỏa thuận về cuộc gặp cá nhân trong tương lai gần trong chuyến thăm của Lukashenko tới Matxcơva.

Biểu tình phản đối ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương đưa ra là nhà lãnh đạo đương nhiệm của Belarus Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sáu, đạt 80,1% số phiếu bầu. Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải Lukashenko. Bản thân Tikhanovskaya hiện đang ở Lithuania.

Trong những ngày đầu, lực lượng an ninh đã trấn áp những người biểu tình không đồng ý với kết quả bỏ phiếu, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn nhiễu, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và sử dụng vũ lực. Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo số liệu chính thức, ba người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала