"Không ồn ào và bụi bẩn": Vũ khí mới của Nga chống lại xe tăng

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp chống tăng «Hermes»
Tổ hợp chống tăng «Hermes» - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tầm bắn vượt trội, dẫn bắn bằng vệ tinh hoặc máy bay không người lái, khả năng tiêu diệt bất kỳ loại xe tăng hiện đại nào - tổ hợp chống tăng «Hermes» đầy hứa hẹn được công nhận là một trong những sản phẩm mới nổi bật nhất của Diễn đàn Army-2020 vừa kết thúc ở ngoại ô Moskva.

Các nhà phát triển tuyên bố tên lửa có khả năng bắn trúng xe bọc thép ở khoảng cách lên đến 100 km. Về các tính năng của vũ khí này - theo tài liệu của Sputnik.

Xe tăng T-55A trong khu trưng bày tĩnh tại Diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế Army-2020 tại công viên Patriot - Sputnik Việt Nam
Khai mạc diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế "Army-2020"

Tiêm kích bọc thép

Lần đầu tiên, thông tin nói về vũ khí dẫn đường độ chính xác cao với tầm bắn xa ngoài đường chân trời xuất hiện từ đầu những năm 2000. Khi đó, các chuyên gia Phòng chế tạo dụng cụ Tula (KBP, thuộc Công ty Cổ phần «Tổ hợp độ chính xác cao»)  đề xuất một hệ thống tên lửa phóng từ trên không.

Năm 2003, phiên bản cải tiến «Hermes-A» được thử nghiệm thành công trên trực thăng Ka-52: 16 ống phóng với tên lửa dẫn đường được đặt trên móc treo bên ngoài. Các mục tiêu chính là xe tăng và các cứ điểm kiên cố ở khoảng cách đến hai mươi cây số.

Năm nay lần đầu tiên giới thiệu cho công chúng phiên bản trên mặt đất. Về ngoại hình, tổ hợp này giống với nhiều hệ thống tên lửa chống tăng khác: bệ phóng di động với một khối sáu ống chứa hình trụ trên khung gầm bánh xe cơ động cao.

Bên trong các thùng chứa là tên lửa dẫn đường đa năng 130/210 mm với đầu đạn phân mảnh có sức công phá mạnh nặng khoảng 30 kg. Tốc độ tối đa là 1300 mét / giây. Mặc dù có cỡ nòng tương tự như tên lửa phóng loạt MLRS nhưng nhiệm vụ ở đây hoàn toàn khác. Trong quân đội, vũ khí này sẽ nằm ở phân khúc giữa pháo binh và các tổ hợp tên lửa tác chiến - chiến thuật.

Điểm mạnh của "Hermes" là tầm bắn lên tới cả trăm km, bắn chính xác như nhau cả ngày lẫn đêm. Theo các nhà phát triển, tổ hợp này chủ yếu nhằm mục đích phá hủy các điểm phòng không, sở chỉ huy, trung tâm liên lạc,  bệ phóng tên lửa tác chiến-chiến thuật và nhiều hệ thống hỏa lực khác. «Hermes» đặc biệt hiệu quả khi chống lại các mục tiêu nhỏ lẻ như xe tăng, xe bọc thép chở quân hoặc xe chiến đấu bộ binh.

Vũ khí nhân đạo

“Hệ thống tên lửa phóng loạt có sức công phá cao hủy diệt cả một khu vực, - đại diện KBP giải thích với Sputnik, - “Hermes” rất chính xác; độ lệch tối đa của tên lửa so với mục tiêu chỉ là nửa mét. Với những chỉ số như vậy, thậm chí có thể gọi nó là vũ khí nhân đạo. "Hermes" được sử dụng ở các khu vực đông dân cư, trong thành phố - dân thường, các tòa nhà hoặc công trình của bên thứ ba sẽ không bị ảnh hưởng. Chỉ mục tiêu cụ thể bị tiêu diệt".

Độ chính xác cao đạt được do sử dụng hệ thống điều khiển tiên tiến. Đầu tiên, điều hướng vô tuyến quán tính hoạt động với sự trợ giúp của vệ tinh, sau đó khởi động đầu tự dẫn.

Khách tham quan triển lãm vũ khí của Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế (IMTF) Army-2020 tại công viên quân sự-yêu nước Patriot - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên giới thiệu máy bay không người lái "dây buộc" tại "Army-2020"

Đối với việc chỉ định mục tiêu, đội xạ thủ «Hermes» có một số lựa chọn. Các mục tiêu trên chiến trường có thể được chiếu  bằng các thiết bị của trạm mặt đất. Ngoài ra còn có máy bay không người lái điều khiển từ xa với hệ thống quang điện tử truyền tọa độ, đánh dấu mục tiêu trên bản đồ và chiếu địh vị ở khoảng cách lên đến 5 km.

Một lợi thế quan trọng khác là tính cơ động cao và bắn từ các vị trí tức thời. Có thể phóng đơn lẻ hoặc phóng loạt vào đồng thời 6 mục tiêu.

Đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Các nhà phát triển dự định sử dụng vũ khí mới như một phương tiện hữu hiệu chống lại xe tăng. Ở đây, xét theo các đặc tính được công bố, không có đối thủ cạnh tranh nào ở Nga hay nước ngoài. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là: liệu «Hermes» có thay thế được các hệ thống tên lửa chống tăng hiện có?

Viktor Murakhovsky - thành viên Hội đồng chuyên gia của ngành công nghiệp quân sự Nga cho biết: “Vũ khí này có khả năng tấn công ở độ sâu tác chiến không chỉ xe tăng đơn lẻ mà là toàn bộ đơn vị. Với các mục tiêu đơn lẻ ở xa, có nhiều phương tiện thiết thực hơn. Ví dụ: có thể thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái với tên lửa dẫn đường chống tăng thông thường, giống như “Vikhrem”.
CC BY 4.0 / Ministry of Defence of the Russian Federation / Корнет (cropped image)Kiểm tra đối chứng của học viên Trung tâm huấn luyện chiến đấu sử dụng tên lửa và pháo binh của lực lượng mặt đất thuộc Quân khu phía Tây
Không ồn ào và bụi bẩn: Vũ khí mới của Nga chống lại xe tăng - Sputnik Việt Nam
Kiểm tra đối chứng của học viên Trung tâm huấn luyện chiến đấu sử dụng tên lửa và pháo binh của lực lượng mặt đất thuộc Quân khu phía Tây

Ngày nay, để chống lại xe tăng, người ta chủ yếu sử dụng ATGM di động hoặc những loại được đặt trên khung gầm bánh lốp hoặc bánh xích. Ví dụ, «Fagot» hoặc «Konkurs», vận hành khá đơn giản, là các tổ hợp thế hệ thứ hai với hệ thống dẫn đường bán tự động.

Hiện đại nhất - "Kornet-D", được gắn trên giá ba chân, nặng khoảng 25 kg. Máy ngắm hoạt động ở chế độ hồng ngoại và quang học, có máy đo xa laser và thiết bị theo dõi mục tiêu tự động. "Kornet-D" được sử dụng tiêu diệt các mục tiêu chuyển động, đứng yên, trên biển và trên không. Có thể sử dụng một số loại đầu đạn. Tổ hợp này có thể đối phó với bất kỳ loại xe tăng hiện đại nào, xuyên thủng lớp giáp dày tới 1300 mm và hầm trú ẩn bê tông dày đến 3 mét.

Phần trưng bày của Tập đoàn Công nghiệp-Quân sự tại Diễn đàn «ARMY-2020». - Sputnik Việt Nam
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga

ATGM hiêu quả tốt vì tính cơ động, kích thước nhỏ, nhẹ, đạn dược rẻ tiền đủ sức tiêu diệt các phương tiện bọc thép. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của chúng gần hơn nhiều so với «Hermes».

Đặc biệt, "Kornet-D" có tầm bắn 8 km, được coi là một chỉ số khá tốt, tương đương các sản phẩm nước ngoài. Ví dụ như loại Javelincủa Mỹ  phức tạp và đắt tiền hơn. mặc dù bắn tên lửa bay theo một quỹ đạo phức tạp, nhưng đạt khoảng cách tối đa chỉ 3 km.

Loại có tính năng gần với "Hermes" nhất là ATGM SpikeNLOS đa năng của Israel, được thiết kế để tấn công các mục tiêu từ các vị trí ngoài tầm nhìn. Hệ thống được điều khiển cả tự động và  người vận hành. Tọa độ mục tiêu lấy từ trinh sát trên mặt đất hoặc máy bay không người lái trên không. Phạm vi tối đa  25 km. Nhắc lại một lần nữa  phạm vi hoạt động của «Hermes» lên đến 100 km.

CC BY 2.0 / Kārlis Dambrāns / ATGM SpikeNLOS
Không ồn ào và bụi bẩn: Vũ khí mới của Nga chống lại xe tăng - Sputnik Việt Nam
ATGM SpikeNLOS

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала