AIPA 41: ASEAN đoàn kết, vững mạnh là chỗ dựa và mục đích của Việt Nam

© Ảnh : TTXVNChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo chụp ảnh với các đại biểu Quốc tế dự AIPA 41
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo chụp ảnh với các đại biểu Quốc tế dự AIPA 41 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 8/9, Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) đã khai mạc trọng thể. AIPA 41 do Việt Nam chủ trì có chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu trực tuyến nhấn mạnh một ASEAN vững mạnh là chỗ dựa và là mục đích của Việt Nam. Đồng thời kêu gọi AIPA tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực thúc đảy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 khai mạc

Hội nghị AIPA 41 diễn ra hôm nay ngày 8/9 dưới hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu Hà Nội với các điểm cầu nghị viện của các nước thành viên ASEAN, cũng như điểm cầu các nước quan sát viên.

Đại hội đồng AIPA năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên tham dự đạt mức cao kỷ lục. Tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu trực tuyến.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc AIPA 41 tại điểm cầu Hà Nội có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước tham dự Đại hội đồng lần thứ 41, đại diện các nước quan sát viên, đối tác của nước chủ nhà Việt Nam.

AIPA 41: Minh chứng cho tinh thần đoàn kết, trách nhiệm các nghị sĩ của dân

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 nhấn mạnh, “đây là lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức dưới hình thức trực tuyến”.

Tổng thư ký Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) Nguyễn Tường Vân - Sputnik Việt Nam
AIPA 41: Sức mạnh của ngoại giao nghị viện Việt Nam
Theo đó, ở thời điểm khi mà đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới, việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy sự quyết tâm, nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong việc vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân, vì sự hợp tác và sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các chủ đề thiết thực vừa mang tính thời sự, cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài sẽ được trao đổi tại Đại hội đồng AIPA 41 lần này.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, với vai trò và trách nhiệm của mình, mỗi Nghị viện cần sát cánh với Chính phủ để tìm kiếm mọi biện pháp sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19, khôi phục, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong và sau đại dịch.

“Tôi đánh giá cao hành động kịp thời của các nhà lãnh đạo ASEAN và đặc biệt là Tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 về ứng phó chung của ASEAN trước đại dịch COVID-19”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.
© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA- 41 phát biểu khai mạс
AIPA 41: ASEAN đoàn kết, vững mạnh là chỗ dựa và mục đích của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA- 41 phát biểu khai mạс

Người đứng đầu Quốc hội Việt Nam nêu rõ, những hành động kịp thời và hiệu quả của Chính phủ các nước ASEAN, những cống hiến không biết mệt mỏi, sự hy sinh quên mình của tất cả các lực lượng trong xã hội góp phần nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch ở các nước trong khu vực ASEAN.

“Chúng tôi đánh giá cao kết quả tốt đẹp của Cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN-AIPA trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, tiếp tục tăng cường cơ chế đối thoại, gắn kết chặt chẽ giữa kênh Chính phủ và Nghị viện ở ASEAN”, bà Ngân khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cho biết, trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời, chủ động thích ứng, phối hợp chặt chẽ, gắn kết với Quốc hội, Nghị viện các nước ASEAN nhằm tổ chức nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy vai trò của AIPA.

Quang cảnh Phiên họp đặc biệt của các nhà Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 về tăng quyền năng phụ nữ trong thời đại số.  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc chờ “đèn xanh” từ ASEAN để tiếp tục hợp tác kinh tế

Ngoài ra, các Nghị viện, Nghị sĩ thành viên AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột. Ngoài ra, Quốc hội Việt Nam cũng tích cực mở rộng kết nối AIPA với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của các nước trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, lan tỏa thông điệp thúc đẩy ngoại giao nghị viện và hành động nghị viện.

“Chúng tôi luôn tin tưởng mạnh mẽ rằng, với sự gắn kết ngày càng chặt chẽ mà chúng ta đang cùng nhau gây dựng, AIPA với nhiệm vụ là các cơ quan lập pháp của các nước ASEAN sẽ ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, chủ động thích ứng với các thời cơ, thách thức, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, vững vàng và cùng nhau hành động bảo vệ lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Một cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết là chỗ dựa và mục đích của Việt Nam

Tại lễ khai mạc hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu trực tuyến với các đại biểu tham dự AIPA 41.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến. Điều này đã cho thấy sự nỗ lực và quyết tâm của Quốc hội Việt Nam và Nghị viện các nước thành viên cùng đoàn kết, chung tay vượt qua khó khăn, thúc đẩy hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN.

© Ảnh : TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng trực tuyến đến đại hội
AIPA 41: ASEAN đoàn kết, vững mạnh là chỗ dựa và mục đích của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng trực tuyến đến đại hội

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thế giới và khu vực Đông Nam Á đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch Covid-19 và cọ xát chiến lược nước lớn.

Vấn đề toàn cầu hóa, liên kết và hội nhập quốc tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đã đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia.

“Trước tình hình đó, Cộng đồng ASEAN nói chung và AIPA nói riêng cần gắn kết, tự cường để thích ứng với hoàn cảnh mới, đáp ứng những kỳ vọng ngày một cao hơn của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam gắn bó chặt chẽ với ASEAN với đường lối, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

“Một ASEAN vững mạnh, có vai trò trung tâm, là động lực của hợp tác khu vực và quốc tế sẽ vừa là chỗ dựa, vừa là mục đích của Việt Nam. Thành công của cộng đồng ASEAN phụ thuộc rất lớn vào việc có phục vụ và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích thiết thực của người dân hay không”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng bày tỏ,

Theo lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, các nghị sĩ, những nhà lập pháp là đại diện rất quan trọng của người dân, là cầu nối giúp phản ánh tiếng nói, nguyện vọng của người dân, đồng thời giúp lan toả những giá trị, lợi ích của cộng đồng ASEAN đến người dân, doanh nghiệp.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị tham vấn chung ASEAN.  - Sputnik Việt Nam
ASEAN đánh giá cao và ủng hộ các sáng kiến do Việt Nam đề xuất

Trong suốt 43 năm qua, AIPA đã phát huy tốt vai trò của mình, đồng hành và đóng góp thiết thực vào những chặng đường phát triển của ASEAN.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ, hơn bao giờ hết, lúc này là thời điểm AIPA tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết và hợp tác quốc tế, thượng tôn pháp luật, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, AIPA 41 lần này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và định hướng phát triển sau năm 2025, ứng phó hiệu quả với những biến động phức tạp của môi trường quốc tế, khu vực và các thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hy vọng, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ hướng đến “tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng” nhằm hiện thực hoá một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế, thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm.

“Tôi tin tưởng rằng, Đại hội đồng lần này hướng đến tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng nhằm mục tiêu hiện thực hoá một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế, thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.
Đối thoại cấp cao ASEAN – AIPA: Nỗ lực vượt qua khó khăn, giữ vững đà hợp tác

Về phần mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ chân thành cảm ơn Chính phủ, Nghị viện và người dân các nước ASEAN đã chung tay phối hợp hiệu quả vì những mục tiêu chung của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, AIPA là một tổ chức thiết yếu của các cơ quan lập pháp trong ASEAN. Trong nhiều năm qua, hợp tác Nghị viện AIPA luôn có vai trò quan trọng, phối hợp cùng Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN củng cố và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển; tăng cường gắn bó giữa người dân các quốc gia ở khu vực.

© Ảnh : TTXVNChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và các đại biểu dự lễ khai mạc
AIPA 41: ASEAN đoàn kết, vững mạnh là chỗ dựa và mục đích của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và các đại biểu dự lễ khai mạc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chủ đề của AIPA 41 là “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, đồng thời thể hiện cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của AIPA và các Nghị viện thành viên, đối với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân các nước thành viên ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thích ứng hiệu quả với các cơ hội và thách thức đặt ra.

Một số nội dung hợp tác quan trọng giữa AIPA với Quốc hội và Chính phủ các nước ASEAN được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra gồm: Một là, kênh hành pháp và kênh lập pháp ASEAN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện thành công các Kế hoạch tổng thể, trên 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Đồng thời, chú trọng đẩy mạnh liên kết kinh tế, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, lồng ghép và hài hòa các quyết sách của ASEAN với các chương trình phát triển quốc gia.

Thứ hai, Thủ tướng Việt Nam mong rằng các Nghị sĩ, Nghị viện thành viên AIPA tập hợp ý chí nguyện vọng của người dân, đưa ra khuyến nghị và cùng Chính phủ các nước ASEAN thể hiện trong các quyết sách về phương hướng phát triển của ASEAN, hình thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 lấy người dân làm trung tâm.

Thứ ba, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Nghị viện thành viên AIPA chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN hoạt động dựa trên luật lệ, thượng tôn pháp luật, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, giải quyết tranh chấp và khác biệt theo phương cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Mở rộng quan hệ với các đối tác, trong đó ASEAN luôn giữ vững vai trò trung tâm khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 chủ trì Đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và AIPA. - Sputnik Việt Nam
Các nước ASEAN thông qua loạt Tuyên bố quan trọng

Cuối cùng, đề cao đối thoại và tiếng nói quý báu của các vị đại biểu Quốc hội, các Nghị sĩ thành viên AIPA cùng kênh Chính phủ thúc đẩy tinh thần gắn kết người dân, góp phần làm sâu sắc thêm các giá trị và bản sắc văn hóa ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau.

Tại Hội nghị ASEAN 36, Đối thoại Lãnh đạo cấp cao ASEAN - AIPA là hiệu quả và cần được phát huy. Đối thoại đã giúp các Chính phủ triển khai nhiều chính sách nâng cao đời sống, an sinh xã hội; đồng thời cũng chuyển tải những hành động, việc làm của các Chính phủ tới người dân và vì lợi ích của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dù đã trải qua hơn nửa thế kỷ với nhiều thành tựu to lớn, nhưng lịch sử ASEAN cũng không ít lần chứng kiến bó lúa vàng ASEAN phải nghiêng ngả trước giông bão. Tuy nhiên, cứ sau mỗi lần thử thách, ASEAN lại thêm phần bản lĩnh, trưởng thành, tự cường và vững vàng hơn trước.

“Dù khó khăn, nhưng chúng tôi nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và tin tưởng rằng với sự chung tay của các Chính phủ và Nghị viện thành viên, ASEAN sẽ tự tin tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng thành công Cộng đồng đoàn kết, tự cường, gắn kết và chủ động thích ứng vì hòa bình, phát triển thịnh vượng, phồn vinh”, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала