IMF thông báo về dấu hiệu phục hồi kinh tế toàn cầu

© AP Photo / Jose Luis MaganaIMF
IMF - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
LIÊN HỢP QUỐC (Sputnik) - Bà Kristalina Georgieva đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo đã ghi nhận những dấu hiệu về sự phục hồi trong nền kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng do đại dịch coronavirus gây ra.
«Kể từ khi chúng tôi gặp nhau hồi tháng 5, các dữ liệu nhận được đang cho thấy một bức tranh bớt những màu sắc ảm đạm. Nói cách khác, chúng tôi ghi nhận một số dấu hiệu về sự phục hồi trong nền kinh tế toàn cầu», - bà Georgieva nói trong cuộc gặp trực tuyến cấp Bộ trưởng bàn về chủ đề phát triển tài chính trong thời COVID-19 và hậu đại dịch.
Thị trường chứng khoán trung quốc - Sputnik Việt Nam
Đến cuối năm 2021 kinh tế toàn cầu có thể không phục hồi hoàn toàn khỏi ảnh hưởng đại dịch
«Ở mức độ nào đó, hàng loạt nền kinh tế phát triển đang cảm thấy không quá tệ. Không thể nói rằng họ cảm thấy tốt hơn, bởi vì -6%, -8%, -10% là chỉ số xấu, nhưng như vậy vẫn là thấp hơn mức mà chúng tôi đã dự đoán. Trung Quốc chẳng hạn đang phục hồi nhanh hơn một chút so với dự đoán trước đây», - bà nói thêm.

Tác động của COVID-19 với nền kinh tế

Theo lời nhà lãnh đạo IMF, sở dĩ đạt hiệu suất như vậy là nhờ có sự hỗ trợ của nền kinh tế thế giới, kể cả thông qua rót vốn lớn.

Mức độ cao về phân bố việc làm của cư dân - một chủ đề mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đặc biệt tự hào - đã thật sự «bốc hơi» chỉ trong vòng một tháng. Ở Hoa Kỳ đang gia tăng tỷ lệ thất nghiệp còn triển vọng kinh tế của nước Mỹ khá mờ mịt. Nếu vẫn duy trì thì những động lực tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới.

«Chỉ riêng các Bộ Tài chính của G20 đã thông qua các biện pháp tài khóa 11 nghìn tỷ USD. Còn các ngân hàng trung ương đã thực hiện được điều kỳ diệu trong việc hỗ trợ nền kinh tế quốc dân. IMF đã trở thành một bộ phận của hành động này, ủng hộ hơn 80 quốc gia bằng tài trợ khẩn cấp và các chương trình thường xuyên của chúng tôi», - bà Georgieva nói.
Tập Cận Bình và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Nhà kinh tế học Mỹ nổi tiếng nêu nguy cơ đe dọa kinh tế toàn cầu, nguy hiểm hơn đại dịch

Tuy nhiên, theo lưu ý của người đứng đầu IMF, nếu như không tính Trung Quốc, thì phần lớn thị trường các nước đang phát triển vẫn chưa thấy khởi sắc trở lại được sức mạnh cũ.

«Theo dự báo của chúng tôi, một số nước thậm chí sẽ càng suy giảm chứ không cải thiện. Như chúng ta biết rõ, những nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch bây giờ đều đang gục ngã. Các nước với nợ công lớn đang hứng chịu những vấn đề khủng khiếp. Và hiện tại, dịch bệnh virus đang di chuyển đến những nơi mà hệ thống y tế yếu kém hơn», - bà Kristalina Georgieva nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала