Lầu Năm Góc xác định đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ

© AFP 2023 / Getty Images/Pete MarovichMark Esper
Mark Esper - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nga và Trung Quốc là những đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của Mỹ, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết trong bài phát biểu tại trung tâm Rand Corporation của Mỹ, nội dung phát biểu của ông được công bố trên trang web của Bộ Quốc phòng nước này.
"Ngày nay, trong thời đại cạnh tranh giữa các cường quốc, Bộ Quốc phòng xác định Trung Quốc rồi đến Nga là những đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của chúng tôi", - ông nói.

Esper cho biết cả hai nước nói trên đều đang hiện đại hóa lực lượng vũ trang và mở rộng khả năng của mình về phương diện không gian vũ trụ và không gian mạng.

"Hoa Kỳ và các đối tác cần tiếp tục bảo vệ các nguyên tắc nền tảng và lối sống của mình. Chúng tôi tràn đầy quyết tâm làm điều đó", - người đứng đầu Lầu Năm Góc nói thêm.

Trước đó, khi bình luận về phát ngôn của tướng không quân Timothy Ray của Mỹ về mối nguy hiểm mà Moskva và Bắc Kinh gây ra, bộ phận báo chí của Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng quân đội Mỹ đang thổi phồng "mối đe dọa từ Nga" thay vì đối thoại hiệu quả.

Hình năm góc - Sputnik Việt Nam
Tại sao Mỹ lại thổi phồng "mối đe dọa từ Nga"?

Các nhà ngoại giao kêu gọi chính quyền Mỹ "không thổi phồng tâm lý chống Nga trong xã hội" và "tập trung vào hợp tác hiệu quả để góp phần tăng cường ổn định và an ninh toàn cầu".

Những tuyên bố về "mối đe dọa từ Nga" thường xuyên được các chính trị gia phương Tây phát ngôn, thường là từ các nước Baltic và Ba Lan. Moskva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ nước nào trong khối NATO. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Liên minh Bắc Đại Tây Dương biết rõ điều này, nhưng chỉ viện đó làm cái cớ để triển khai thêm quân gần biên giới Nga. Moskva đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc NATO tăng cường lực lượng ở châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала