Bên nào thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

© AP Photo / Andy WongMỹ và Trung Quốc
Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ; nước này dẫn trước ở hầu hết các chỉ tiêu quan trọng. Hãng tin Bloomberg viết về điều này.

GDP của Trung Quốc tăng 3,2% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế Mỹ giảm 32,9% theo chỉ số năm. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ đã mạnh lên trong 8 tuần liên tiếp, đây cũng là quãng thời gian tăng trưởng dài nhất của đồng tiền này kể từ tháng 2/2018. Đồng USD, trái ngược với đồng tiền Trung Quốc, gần đây đang suy yếu.

Bắc Kinh còn xa mới đạt chỉ tiêu cam kết gia tăng nhập khẩu từ Mỹ, về phương diện này phía Hoa Kỳ cũng không thể coi là bên thắng cuộc. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng việc các công ty công nghệ Trung Quốc vươn lên những vị trí hàng đầu thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian. Những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm ngăn chặn điều này hiện vẫn chưa mang lại kết quả.

Trung Quốc và Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
Mỹ dự kiến tuân thủ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bất chấp những bất đồng

Hiện tại, kết quả chung của mọi nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm "chia cắt" hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc lại khiến kinh tế Trung Quốc có khả năng tự túc nhiều hơn, các nhà phân tích nhận định.

Trước đó, được biết các công ty Mỹ không có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ bất chấp yêu cầu của ông Trump. Cuộc đàm phán thương mại tiếp theo Mỹ và Trung Quốc lẽ ra được tổ chức vào tháng 8, tuy nhiên đã bị hoãn lại do cả hai nước đều chưa sẵn sàng. Bắc Kinh không thực hiện được cam kết hồi tháng 1 khi "giai đoạn đầu" của thỏa thuận thương mại được ký kết. Theo các điều khoản thỏa thuận, Trung Quốc cần tăng giá trị mua hàng hóa của Mỹ tính cả năm 2020 lên mức 200 tỷ USD.

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала