Việt Nam sẽ có đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

© Ảnh : Chanh Đa-TTXVNĐo thân nhiệt cho công dân trước khi tiếp nhận.
Đo thân nhiệt cho công dân trước khi tiếp nhận. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 28/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, Việt Nam đứng thứ 165 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc Covid-19 trên thế giới; đứng thứ 7/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, dịch Covid-19 tại nước ta đã được kiểm soát và đã qua 56 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới tại cộng đồng.

Trong những ngày qua, nước ta chỉ ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 17-8 đến nay, đã 71 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Nhân viên y tế tại một nhà hàng ở Hà Nội, nơi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc Covid-19

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, dù dịch Covid-19 hiện đang được kiểm soát nhưng vẫn có thể quay trở lại và bùng phát, vì tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Các đối tượng nhập cảnh đa dạng, trong đó phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian cách ly. Do đó, nếu quản lý không tốt đối tượng này thì nguy cơ dịch xâm nhập là rất lớn.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng và chưa được phát hiện do người mắc không có biểu hiện lâm sàng. Thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh, vi rút phát triển và lây truyền bệnh. Đặc biệt, đang có tâm lý chủ quan đối với công tác phòng dịch tại một số địa phương, đơn vị. Nhiều người dân không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, như: Nhà ga, sân bay, bến tàu, bến xe... Dự kiến, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn những nơi bắt buộc đeo khẩu trang, làm căn cứ cho cơ quan chức năng của các quận, huyện, thị xã tiến hành xử lý vi phạm.

Chuyên gia y tế xét nghiệm coronavirus cho trẻ ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

Đề cập đến công tác phòng dịch trên địa bàn thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, trong tuần qua, các lực lượng chức năng của quận đã tăng cường kiểm tra các quy định phòng dịch Covid-19 tại khu vực công cộng, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận - nơi diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa.

Quận đã thành lập 15 chốt, tăng cường lực lượng công an, dân phòng, cán bộ y tế của các phường tham gia xử lý vi phạm các quy định phòng dịch. Kết quả, trong 3 ngày qua, quận đã tiến hành xử lý hơn 30 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Riêng với vi phạm không đeo khẩu trang, tính đến ngày 28-10, quận đã xử lý 470 trường hợp với số tiền phạt hơn 94 triệu đồng.

Bổ sung đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi Covid-19

Về việc triển khai thực hiện cách ly y tế dưới 14 ngày đối với các chuyên gia nhập cảnh, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, thời gian qua, địa phương quản lý 5 chuyên gia của Tập đoàn Samsung cách ly tại Khách sạn Marriott.

Nhân viên y tế tại một điểm xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 8 trường hợp mắc Covid-19

Theo lịch trình, sau khi nhập cảnh vào nước ta, các thành viên này sẽ đi làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, sau đó, họ thay đổi lịch trình làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Trung tâm Y tế quận đã cử người giám sát việc tuân thủ phòng dịch của 5 thành viên này. Kết quả, việc cách ly đã được bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đơn vị cũng gặp khó khăn. Cụ thể, khi các chuyên gia có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm bàn giao việc giám sát y tế cho cơ quan y tế của tỉnh Bắc Giang nhưng việc tiếp cận với y tế của tỉnh bạn còn khó khăn.

Do đó, cần có cơ chế phối hợp giữa y tế Hà Nội với các tỉnh, thành phố khác trong việc giám sát, cách ly người nhập cảnh. Khó khăn nữa là có chuyên gia sau khi nhập cảnh vào nước ta, 3 tiếng sau khi nhập cảnh, họ có lịch trình làm việc nhưng khi đó, họ lại chưa có kết quả xét nghiệm.

Cư dân đeo khẩu trang trên xe tay ga ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Ngoài các khu cách ly tập trung, hiện tại, thành phố đã có 15 khách sạn được triển khai tổ chức cách ly cho người nhập cảnh. Đến nay, các khách sạn này đã đạt 45,23% công suất. Thời gian qua, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai kiểm tra và kết quả cho thấy, các khách sạn đã thực hiện tốt công tác phòng dịch cũng như cách ly người nhập cảnh. 

Về chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân đã thông tin về các quy định sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ.

Đáng chú ý, giáo viên các trường công lập tự chủ, các trường tư thục từ cấp mầm non đến phổ thông được bổ sung vào đối tượng hỗ trợ với cơ chế đặc thù. Hiện nay, qua rà soát, thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn toàn thành phố có hơn 11 nghìn giáo viên thuộc đối tượng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала