Biến đổi khí hậu còn gây ra những hậu quả thảm khốc mới

© AP Photo / Kim Kwang HyonHạn hán trên các ruộng lúa ở Bắc Triều Tiên
Hạn hán trên các ruộng lúa ở Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các nhà khoa học tại Đại học Exeter ở Anh đã kết luận rằng tình trạng Trái đất nóng lên 2 độ C sẽ dẫn đến việc giải phóng 230 tỷ tấn carbon dioxide ra khỏi đất, đây là con số kinh khủng.

Trái đất ấm lên hai độ

Các tác động mới của biến đổi khí hậu được nêu tên trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications.

Các loại đất trên khắp thế giới chứa lượng carbon nhiều gấp 2 đến 3 lần so với khí quyển, và nhiệt độ cao hơn sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy, làm giảm thời gian carbon tồn tại trong đất. Lượng khí thải ra trong trường hợp nóng lên hai độ C nhiều gấp bốn lần tổng lượng khí thải ở Trung Quốc và gấp đôi lượng khí thải ở Hoa Kỳ trong vòng 100 năm qua. Đồng thời, con số này còn chưa bao gồm tổn thất carbon trong lớp băng vĩnh cửu.

Greta Thunberg - Sputnik Việt Nam
Xúc xích thuần ăn chay làm lu mờ việc biến đổi khí hậu - Greta Thunberg chỉ trích cải cách của EU

Đây là hiệu quả phát sinh do phản hồi tích cực (khi hậu quả của một quá trình củng cố chính bản thân quá trình đó). Cho đến nay, các mô hình dự báo về biến đổi khí hậu chưa tính đến ảnh hưởng của carbon trong đất, khiến cho dự đoán thiếu đi tính chắc chắn. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã kết hợp các mô hình khí hậu và chu trình carbon với dữ liệu quan sát mới, và điều này cho phép xác định độ nhạy cảm của đất ở nhiều nơi khác nhau trên hành tinh.

Hậu quả của sự nóng lên toàn cầu là gì?

Hiệp định Paris năm 2015 quy định rằng nhân loại không được phép tăng nhiệt độ trung bình của hành tinh quá 1,5 độ. Trái đất nóng lên hai độ sẽ gây ra những thay đổi khó lường trong hệ thống hoàn lưu khí quyển. Sẽ xảy ra sự tan chảy dữ dội của các sông băng, dẫn đến việc mực nước biển dâng cao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала