Đài Loan tiếp tục duy trì quan hệ với ê kíp của Trump

© AFP 2023 / WANG FEI-HUACuộc tập trận quân sự, Đài Loan
Cuộc tập trận quân sự, Đài Loan  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua, chính quyền Đài Loan công khai thừa nhận rằng, Thủy quân lục chiến Mỹ đã đến Đài Loan để huấn luyện cho các binh sĩ đặc nhiệm. Cơ quan phòng vệ Đài Loan không nói rõ số lượng mà chỉ xác nhận điều này trong một tuyên bố ngắn.

Phía Đài Loan cho biết hoạt động lần này chỉ là các trao đổi quân sự bình thường giữa Đài Loan và Hoa Kỳ và nhấn mạnh rằng, mục đích cuối cùng nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tuy nhiên, vào ngày 11 tháng 11, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói cho tờ Japan Times với điều kiện giấu tên rằng, hiện tại không có lính thủy đánh bộ Mỹ ở Đài Loan. Ấn phẩm Nhật Bản cũng trích dẫn phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Supple, ông đã nói, các báo cáo về việc Mỹ đến huấn luyện cho Đài Loan là “không chính xác”. Trên mạng xã hội, ông Supple nhấn mạnh, Mỹ vẫn cam kết với chính sách Một Trung Quốc. 

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giáo sư Liu Guoshen từ Viện Nghiên cứu Đài Loan thuộc Đại học Hạ Môn đã thu hút sự chú ý đến quan điểm này của phía Mỹ:

“Cơ quan quốc phòng của Mỹ đã phản ứng trước tình huống này. Họ giải thích rằng, các báo cáo về việc Mỹ đến huấn luyện cho binh sĩ Đài Loan là “không chính xác”. Hoa Kỳ từ lâu vi phạm thông cáo chung Trung-Mỹ ngày 17 tháng 8 năm 1982 (về Hạn chế bán vũ khí cho Đài Loan). Họ đang tích cực cung cấp vũ khí cho hòn đảo và duy trì một kiểu "liên lạc không chính thức" với quân đội Đài Loan. Chính phủ CHND Trung Hoa đã nhiều lần chỉ ra điều này cho phía Mỹ. 
Trưởng phòng Hành chính Đài Loan Tsai Ingwen - Sputnik Việt Nam
Mỹ không muốn tham gia vào cuộc xung đột quân sự vì Đài Loan
Rất có thể tình hình hiện tại với cuộc “huấn luyện” chung cũng là một kiểu "hợp tác không chính thức" được thiết kế để cổ vũ và truyền cảm hứng cho người dân Đài Loan. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng, Hoa Kỳ, như họ đã tuyên bố, sẽ tuân thủ cam kết tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và sẽ duy trì hiện trạng trong quan hệ Trung-Mỹ. Chính quyền Đài Loan cũng nên được cảnh báo rằng chủ nghĩa ly khai và "Đài Loan độc lập" không có triển vọng. Không nên hy sinh lợi ích của người dân Đài Loan chỉ vì những mạo hiểm vô ích và viển vông".

Tại sao Đài Loan vén bức màn bí mật về cuộc huấn luyện chung với Hoa Kỳ

Theo tờ Global Times của Trung Quốc, các chuyến thăm thường xuyên của binh sĩ Mỹ tới Đài Loan để huấn luyện lực lượng địa phương, bao gồm cả các cuộc huấn luyện chung hàng năm cho các lực lượng đặc nhiệm, đã không còn là một điều bí mật. Đài Loan đã công khai tiết lộ thông tin về sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ trên đảo vì Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền muốn tạo ấn tượng rằng họ có sự ủng hộ từ Hoa Kỳ, bất kể ai thắng cử. Đây là ý kiến ​​của chuyên gia Xu Guangyu, cố vấn cấp cao của Hiệp hội Giải trừ và Kiểm soát Vũ khí Trung Quốc, được tờ Global Times trích dẫn. Chuyên gia này nhận xét rằng, việc quân đội Mỹ huấn luyện cho các binh sĩ Đài Loan sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự giữa hai bờ eo biển Đài Loan, bởi vì lực lượng vũ trang của hòn đảo bị hạn chế về khả năng và sẽ sụp đổ ngay sau cuộc tấn công đầu tiên. 

Việc rò rỉ thông tin về cuộc huấn luyện chung của các lực lượng đặc nhiệm là một dấu hiệu của sự yếu đuối và bối rối của phía Đài Loan, nhà khoa học chính trị Nga Andrei Manoilo, Giáo sư tại Đại học quốc gia Moscow (MSU), cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik: 

tên lửa Harpoon của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ cung cấp cho Đài Loan tên lửa trị giá 2 tỷ USD để phòng thủ trước Trung Quốc

“Có thể có hai lý do khiến Đài Loan thông báo công khai về sự hiện diện của Thủy quân lục chiến Mỹ. Lý do đầu tiên là họ muốn nắm bắt thế chủ động. Nếu cơ quan tình báo Đài Loan có thông tin về việc Trung Quốc đại lục có thể thực hiện một số hành động chống lại Đài Loan. Trong trường hợp này Đài Bắc muốn cho thấy rằng, họ đang được dưới sự bảo trợ của Mỹ. Lý do thứ hai: khi những điều như vậy được thông báo công khai, đây có thể là kết quả của sự sợ hãi và hoảng loạn. Đây là một phản ứng hoảng sợ. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Hoa Kỳ, các nhà chức trách ở Đài Loan đang lo âu và sợ hãi, và do đó đã quyết định thông báo về cuộc huấn luyện lực lượng đặc nhiệm".

Ê kíp của Trump đang hoàn thành trò chơi Đài Loan

Phái đoàn Đài Loan đã được mời đến Washington để đàm phán kinh tế. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói như vậy vào ngày 10/11 trong một cuộc họp báo. Đảm bảo tính bảo mật, tin cậy của cơ sở hạ tầng 5G sẽ là một trong những chủ đề của cuộc hội đàm, do Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach dẫn đầu. Cuộc hội đàm dự kiến ​​vào ngày 20-11. Xin nhắc lại rằng, ông Krach đã đến thăm Đài Loan vào tháng 9 và đã gặp gỡ với các quan chức Đài Loan. Ông Krach là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ đặt chân tới Đài Loan trong 40 năm qua, sau khi Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh. 

Giáo sư Andrei Manoilo cho rằng, chính quyền Trump muốn tạo ra số lượng tối đa các vấn đề mà Biden và ê kíp của ông sẽ sa lầy:

“Người tiền nhiệm Barack Obama cũng đã hành động theo kiểu này. Đây là kiểu hành động truyền thống. Tạo ra một vấn đề - gây ra sự căng thẳng trong quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục là cách dễ nhất. Hoa Kỳ không thể từ bỏ chính sách bảo trợ Đài Loan, và việc gia tăng mâu thuẫn giữa hai bờ eo biển Đài Loan sẽ trở thành một vấn đề phức tạp đối với Biden. Không rõ Biden có thể giải quyết vấn đề này như thế nào nếu ông ta sẽ thực hiện những bước đi theo hướng Trung Quốc. Rất dễ để tạo ra một vấn đề, nhưng rất khó để giải quyết nó. Đây là logic hành động của chính quyền Mỹ hiện tại. Đây là lý do tại sao họ khẩn cấp mời phái đoàn Đài Loan đến Hoa Kỳ “để đàm phán kinh tế”. Rất có thể trong các cuộc đàm phán sẽ có một thành phần quân sự, sẽ có những cuộc tiếp xúc giữa các cơ quan đặc nhiệm và cơ quan tình báo".
Một phi công kiểm tra tên lửa trong một cuộc tập trận. Đài Đông. Đài loan - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho Đài Loan để tăng cường đối đầu quân sự với Trung Quốc

Các thành viên chính quyền Trump có ý định làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục trước khi họ rời Nhà Trắng. Điều này thấy được rõ qua tuyên bố gần đây của Mike Pompeo. Vào ngày 10 tháng 11, trong bài phát biểu tại Viện Ronald Reagan, ông Pompeo nhấn mạnh, chính phủ Trump “vẫn chưa kết thúc” khi nói đến “việc thách thức Trung Quốc”.

Trong mấy tháng gần đây, Bắc Kinh liên tục bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về việc Hoa Kỳ nâng cao tầm tiếp xúc chính trị, tăng cường hỗ trợ Đài Loan về mặt quân sự và chính trị. Ví dụ, Trung Quốc bày tỏ phẫn nộ với việc Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Phát triển Kinh tế Keith Krach đến thăm Đài Loan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала