Hoa Kỳ lo ngại về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

© AFP 2023 / Stringer Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông
Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á hôm thứ Bảy, lưu ý rằng Hoa Kỳ quan ngại về các hành động của Trung Quốc ở Lưu vực sông Mê Kông và Biển Đông. Điều này được nêu trong tuyên bố của Phó phát ngôn viên Bá Nhà Trắng Judd Deere.

Hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

"Cố vấn O'Brien bày tỏ quan ngại về các hành động của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở lưu vực sông Mekong và Biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định và chủ quyền của các nước trong khu vực", - tuyên bố viết.

Trong nhiều thập kỷ, CHND Trung Hoa đã tranh cãi với một số quốc gia trong khu vực về chủ quyền lãnh thổ một số hòn đảo ở Biển Đông, nơi có trữ lượng hydrocacbon đáng kể đã được phát hiện. Ở đây chủ yếu đề cập đến quần đảo Tây Sa (quần đảo Hoàng Sa), quần đảo Nam Sa và Hoàng Nham (rạn san hô Scarborough). Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines là những nước có liên quan đến tranh chấp khu vực này theo mức độ nào đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8 tại điểm cầu Hà Nội - Sputnik Việt Nam
ASEAN mong muốn tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, theo thù tướng Việt Nam

Sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông

Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ đã tăng cường đáng kể sự hiện diện của mình ở Biển Đông. Các tàu của Mỹ, theo Washington, đang tiến hành các hoạt động ở Biển Đông để “đảm bảo tự do hàng hải”.

Theo truyền thống, EAC kết thúc năm hoạt động tiếp theo của ASEAN, chức chủ tịch lần lượt được chuyển giao cho các quốc gia tiếp theo. EAC được thành lập vào năm 2005 như một nền tảng cho cuộc đối thoại cởi mở giữa lãnh đạo các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về các vấn đề thời sự đảm bảo an ninh và tăng trưởng kinh tế, cũng như thúc đẩy hợp tác thiết thực. Diễn đàn này có sự tham gia của 18 quốc gia: ASEAN "10" (Brunei, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Philippines) và 8 đối tác đối tác khác, bao gồm Nga (tham gia EAC năm 2010), Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Úc và New Zealand.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала