Làm sao Hoa Kỳ có thể thâm nhập vào liên minh thương mại RCEP?

© REUTERS / KHAMHội nghị cấp cao ASEAN tại Việt Nam ngày 14 tháng 11 năm 2020
Hội nghị cấp cao ASEAN tại Việt Nam ngày 14 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên minh thương mại được thành lập bởi 15 quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), đã trở thành một thách thức đối với Hoa Kỳ và nước này buộc phải phản ứng bằng cách nào đó.

Điều này đã được Giám đốc điều hành ngân hàng HSBC và đồng trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á Frederic Neumann tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Hoa Kỳ có những cách gì để tham gia RCEP?

Vị chuyên gia này gọi việc ký kết các thỏa thuận thương mại song phương với các thành viên RCEP là cách phản ứng khả dĩ nhất trước việc thành lập liên minh mà người hưởng lợi chính sẽ là Trung Quốc.

Như vậy, Hoa Kỳ sẽ có thể thâm nhập vào hiệp định thương mại lớn nhất thế giới. Theo Neumann, ký kết thỏa thuận với mỗi quốc gia là điều khó khả thi, nhưng các thỏa thuận với một số quốc gia sẽ cho phép "giữ một số cánh cửa mở".

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). - Sputnik Việt Nam
RCEP có ý nghĩa gì đối với cán cân quyền lực thương mại thế giới trong tương lai?

Các nước thành viên RCEP

Hiệp hội bao gồm mười thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Hiện tại, việc phê chuẩn hiệp định của các nước tham gia vẫn tiếp tục.

Liên minh sẽ trở thành hiệp hội thương mại lớn nhất trên thế giới. Nó sẽ chiếm khoảng 30% nền kinh tế thế giới và bao phủ 30% dân số thế giới (2,2 tỷ người). Trung Quốc, với tư cách là một nhà sản xuất lớn, sẽ có thể củng cố vị thế của mình bằng cách nhận được những ưu đãi trong một thị trường quy mô lớn như vậy.

Liên minh đã trở thành một giải pháp thay thế cho Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), vốn được xúc tiến bởi Barack Obama trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và đã bị nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump từ bỏ. Tổng thống đắc cử John Biden cho biết ông có một kế hoạch hành động chi tiết cho RCEP, nhưng hứa sẽ chỉ công bố vào tháng Giêng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала