Đài Loan tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để đối phó với Bắc Kinh

© REUTERS / ANN WANGTổng thống Thái Anh Văn trong lễ khởi công xây dựng hạm đội tàu ngầm của Đài Loan.
Tổng thống Thái Anh Văn trong lễ khởi công xây dựng hạm đội tàu ngầm của Đài Loan. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đài Loan khởi động dự án đóng tàu ngầm của riêng mình. Chắc là ở đây nói về các tàu ngầm diesel-điện có khả năng mang tên lửa hành trình, theo các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn. Theo quan điểm của các chuyên gia, Bắc Kinh sẽ không bỏ qua sự xuất hiện của thực tế quân sự mới ở eo biển Đài Loan và sẽ đáp trả tương ứng.

Vào ngày 24 tháng 11, tại thành phố cảng Cao Hùng đã tổ chức lễ khởi công đóng tàu ngầm nội địa mới. Để thiết kế và đóng tàu ngầm, một doanh nghiệp sẽ được thành lập với sự tham gia của Tập đoàn đóng tàu Đài Loan CSBC và Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan.

Bà Thái Anh Văn (thứ ba từ phải qua) lên thăm tàu Kee Lung (DDG-1801) trong cuộc tập trận diễn ra gần căn cứ hải quân Yilan ngày 13-4 - Sputnik Việt Nam
"Kẻ 8 lạng người nửa cân": Đài Loan kéo tàu ngầm tập trận quân sự thách thức Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ký biên bản ghi nhớ với hai cơ sở sản xuất này trong thời gian chuyến thăm căn cứ hải quân ở Cao Hùng. Bà Thái đã gọi đây là "cột mốc lịch sử" trong việc phát triển năng lực phòng thủ của Đài Loan.

Sự kiện có sự tham dự của Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan William Brent Christensen. Năm 2018, chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép các nhà sản xuất Mỹ tham gia vào chương trình xây dựng hạm đội tàu ngầm của Đài Loan. Tuy nhiên, các công ty cụ thể không được nêu tên. Chuyên gia Vladimir Yevseyev của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI) nhận xét rằng, xét theo mọi việc ở đây nói về sự hỗ trợ công nghệ từ Hoa Kỳ, trong khi đó Đài Loan có đủ khả năng tự chế tạo thiết bị quân sự:

“Đài Loan đang xây dựng hạm đội tàu ngầm nội địa bao gồm những chiếc tàu chạy bằng động cơ diesel và có khả năng mang tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm. Đây là những tàu tương tự như các tàu ngầm diesel-điện lớp Dolphin của Đức. Đức đã cung cấp những chiếc tàu ngầm như vậy cho Israel. Đây là những chiếc tàu ngầm có độ ồn cực thấp, có khả năng hoạt động liên tục dưới nước trong thời gian tối đa hai tháng. Các tàu này hoạt động êm, khó bị phát hiện. Các tàu ngầm của Đài Loan có thể sử dụng công nghệ hiện đại của Mỹ. Đài Loan sở hữu các tên lửa hành trình đất đối không của riêng mình, và họ có thể tự chế tạo tên lửa hành trình phóng từ biển, vì thế không cần sử dụng các biến thể của loại vũ khí này do Mỹ sản xuất. Đài Loan có tiềm lực tên lửa của riêng mình, có đủ khả năng để phát triển loại vũ khí này. Nên câu hỏi được đặt ra là họ sẽ phát triển loại tên lửa hành trình nào - âm thanh, chẳng hạn như Tomahawk, hoặc siêu thanh. Trong khi đó, vẫn rất khó hiểu ở đây nói về loại tên lửa hành trình nào”.
© REUTERS / Ann WangTổng thống Thái Anh Văn trong lễ khởi công xây dựng hạm đội tàu ngầm của Đài Loan.
Đài Loan tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để đối phó với Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Thái Anh Văn trong lễ khởi công xây dựng hạm đội tàu ngầm của Đài Loan.

Bình luận về việc Đài Loan khởi động chương trình đóng tàu ngầm nội địa, hãng Global Defense Corp viết rằng, chiếc tàu ngầm đầu tiên của Đài Loan sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2024. Theo một số báo cáo, phần đuôi tàu và bề ngoài của nó sẽ giống chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Soryu của Nhật Bản.

Lính Đài Loan vận hành súng máy - Sputnik Việt Nam
Lực lượng vũ trang Đài Loan đang xây dựng các đội quân dự bị

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đàm phán với các nhà cung cấp tàu ngầm ở Mỹ, Đức và Tây Ban Nha. Trong khi đó, lập trường cứng rắn của Bắc Kinh đã buộc họ phải từ chối các đợt cung cấp hoặc đóng băng đàm phán. Sự xuất hiện của hạm đội tàu ngầm nội địa ở Đài Loan sẽ buộc Bắc Kinh phải phản ứng thích hợp với những thực tế mới ở eo biển Đài Loan. Chuyên gia Vladimir Yevseev của Viện RISI cho biết:

"Tình hình sẽ khiến Trung Quốc đại lục tăng đáng kể tiềm lực quân sự, Bắc Kinh thậm chí có thể giáng đòn phủ đầu nhằm vào các căn cứ tàu ngầm. Việc xây dựng hạm đội tàu ngầm sẽ làm thay đổi về cơ bản chiến lược thực hiện chiến dịch đổ bộ trong trường hợp Bắc Kinh sử dụng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục. Khi thực hiện chiến dịch đổ bộ, Bắc Kinh sẽ phải tính đến sự hiện diện của các tàu ngầm này và sẽ phải bù đắp điều này bằng cách gia tăng đáng kể hạm đội tàu ngầm của mình”.
© AFP 2023 / SAM YEHTổng thống Thái Anh Văn trong lễ khởi công xây dựng hạm đội tàu ngầm của Đài Loan.
Đài Loan tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để đối phó với Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Thái Anh Văn trong lễ khởi công xây dựng hạm đội tàu ngầm của Đài Loan.

Việc khởi động xây dựng hạm đội tàu ngầm đi kèm với những tuyên bố của cơ quan nhoại giao về việc Đài Loan sẽ tiếp tục đóng vai trò là đối tác thân thiết và đáng tin cậy của Hoa Kỳ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Đồng thời, bà Âu Giang An, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan lưu ý rằng, Đài Loan duy trì quan hệ tốt với ê kíp của ông Biden, và nói chung, với cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Bà gọi mối quan hệ hiện tại giữa Đài Loan và Hoa Kỳ là tốt nhất trong lịch sử, đồng thời cảm ơn chính quyền Trump.

Mới đây, Bắc Kinh một lần nữa kêu gọi Washington nhận thức đầy đủ tính nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đưa ra tuyên bố này sau khi Chuẩn Đô đốc Michael Studeman phụ trách tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bí mật đến Đài Loan. Nhà ngoại giao Trung Quốc hứa sẽ đưa ra phản ứng cần thiết và thích hợp đối với các chuyến thăm của quan chức Mỹ tới hòn đảo này. Đô đốc Studeman là sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Mỹ từng thăm Đài Bắc trong những năm gần đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала