Lo Covid-19, Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNTrong ảnh: Quang cảnh Hội nghị.
Trong ảnh: Quang cảnh Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Y tế Việt Nam đề nghi thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia đang có dịch Covid-19.

Chiều nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc coronavirus mới là chuyên gia người Hàn Quốc, Ấn Độ và ba người Việt, nâng tổng số ca nhiễm nCoV của cả nước lên thành 1.321 bệnh nhân.

Việt Nam lấy mẫu thực phẩm nhập khẩu để xét nghiệm tìm virus corona

Như chỉ đạo trước đó tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày hôm qua 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, một trong những nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2, có nguy cơ cao là thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là nhóm thực phẩm đông lạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đối mặt nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lớn, chưa rõ thời điểm có vaccine

Do đó, GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cần có kế hoạch và thực hiện giám sát, xét nghiệm đối với một số thực phẩm nhập khẩu.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm đối với các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vì khả năng tồn tại của virus corona trên những sản phẩm này rất lâu.

Với chỉ đạo này, ngay trong ngày 24/11, Bộ Y tế đã ban hành công văn gửi các Bộ như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như Mỹ, các nước khu vực châu Âu…

Theo đó, trong công văn nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh.

“Mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn”, Bộ Y tế nêu rõ.

Do đó, một trong những nhiệm vụ cấp thiết hiện nay nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do coronavirus gây ra vào Việt Nam đó là ngăn chặn mọi nguồn bệnh xâm nhập.

Các biện pháp an ninh chống lại coronavirus ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca nhập cảnh mắc Covid-19

Theo đó, Bộ Y tế, Thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài Chính (cụ thể là Tổng Cục hải quan), Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

“Thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid–19”, Bộ Y tế khẳng định.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch hiện nay.

Loại trừ mọi khả năng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Phát biểu chiều nay, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết, như thực tế vừa qua, một số nước trên thế giới đã xét nghiệm, phát hiện và công bố tìm thấy virus corona trên bao bì một số thực phẩm đông lạnh.

Cư dân đeo khẩu trang ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Một người Việt Nam trở về từ Đức mắc Covid-19

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Phong, điều này rất đáng lo ngại vì đây có thể là một trong những nguy cơ lây nhiễm sang người. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai xét nghiệm, nếu có khó khăn vướng mắc thì báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19.

Lãnh dạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết thêm, việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh sẽ do cơ quan quản lý thực hiện, chủ yếu thực hiện tại các cửa khẩu.

“Chúng tôi chưa bắt buộc doanh nghiệp phải trả chi phí xét nghiệm này. Vì vậy, giá thành thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sẽ không bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Thanh Phong nêu rõ.

Trong khi đó, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định, việc xét nghiệm này là cần thiết nhằm loại trừ mọi khả năng có thể lây nhiễm virus corona trong cộng đồng.

Việt Nam có thêm 5 ca mới mắc nCoV mới

Chiều 25/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xác nhận hôm nay Việt Nam có thêm 5 ca mới mắc, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1 ca), TP.Hồ Chí Minh (2 ca) và Đà Nẵng (2 ca).

Sinh viên Lào rửa tay khử khuẩn tại khu cách ly tập trung. - Sputnik Việt Nam
Thanh Hóa cách ly 523 trường hợp để phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, bệnh nhân số 1317 tại Bà Rịa - Vũng Tàu: là nam, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xã Lapeng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Bệnh nhân từ Pháp nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất hôm 11/11 trên chuyến bay VN5010, được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kết quả xét nghiệm lần 2 hôm 24/11 thể hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân hiện đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền.

Cũng trên chuyến bay này trước đó đã ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đều được cách ly ngay tại TP.Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân số 1318 tại TP.Hồ Chí Minh: là, 37 tuổi, chuyên gia đến từ Ấn Độ. Bệnh nhân này bay từ Ấn Độ nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 21/11 trên chuyến bay EK392. Bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại TP.Hồ Chí Minh.

Hôm  24/11, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân số 1319 tại TP.Hồ Chí Minh: là nam, 23 tuổi, chuyên gia Hàn Quốc. Bệnh nhân bay từ Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay KE681 hôm 21/11, được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại TP.Hồ Chí Minh.

Các biện pháp an ninh chống lại coronavirus ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc Covid-19 mới
Kết quả xét nghiệm ngày 24/11 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân số 1320 tại Đà Nẵng: là, 57 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại phường 8, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bệnh nhân số 1321 tại Đà Nẵng: là nam, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Các bệnh nhân trên từ Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng hôm 23/11 trên chuyến bay VN431, được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại TP.Hồ Chí Minh.

Ngày 24/11, các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tính đến 18h ngày 25/11, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.321 ca mắc Covid-19, trong số đó có 691 ca lây nhiễm trong nước. Từ ngày 25/7 đến nay, số ca mắc mới là 551 ca.

Đến thời điểm nay, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 tại Việt Nam là 35 ca. Đã điều trị khỏi cho 1.153 ca.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала