Ông Guterres đánh giá khủng hoảng năm 2020 là cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ sau CTTG II

© AP Photo / Khalil SenosiAntonio Guterres
Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo năm 2020 do đại dịch COVID-19, xung đột vũ trang và biến đổi khí hậu, là cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.
“Năm 2020 không giống như bất kỳ một năm nào khác. Xung đột, biến đổi khí hậu và coronavirus đã tạo ra thách thức nhân đạo lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai”, - ông nói.

Theo Tổng thư ký LHQ, số người phải đối mặt với nguy cơ bị đói trên thế giới đã tăng gấp đôi, và "mức độ nghèo cùng cực đã gia tăng lần đầu tiên sau 22 năm".

Về vấn đề này, ông kêu gọi tất cả các quốc gia vận động giúp đỡ những người gặp khó khăn.

“Chúng tôi cần 35 tỷ USD để có thể dành sự hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng sống còn cho 160 triệu người trên thế giới đang ở trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương nhất”, - ông Guterres phát biểu.

Ông cũng kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột, "và tất cả những ai có ảnh hưởng đối với họ", ký kết thỏa thuận đình chiến.

​Trước đó, ông Guterres đã kêu gọi các nước G20 cung cấp 28 tỷ USD cho sáng kiến chống đại dịch coronavirus.

Theo ông, COVID-19 đã trở thành "Kỵ sĩ thứ năm của Ngày tận thế". Theo Tổng thư ký LHQ, “bốn kỵ sĩ khác của Ngày tận thế” trong thế giới hiện đại, đó là tình trạng căng thẳng địa chính trị, sự biến đổi khí hậu, việc thiếu lòng tin trên toàn cầu và lạm dụng những công nghệ mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала