Vô hình thầm lặng vì Tổ quốc: Cơ quan Tình báo Đối ngoại kỷ niệm 100 năm thành lập và phục vụ

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhGiám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin.
Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Ngày Chủ nhật, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga kỷ niệm 100 năm thành lập và phục vụ.

Được coi là một trong những tổ chức tình báo xuất sắc nhất thế giới, trong quá trình các chiến dịch tinh vi, Tình báo Đối ngoại của Nga đã thu được lượng lớn thông tin giá trị cần thiết để đảm bảo an ninh cho đất nước và lợi ích quốc gia, và giờ đây các sĩ quan tình báo Nga có quyền tự hào.

Phỏng vấn Giám đốc SVR S. Naryshkin Sputnik - Sputnik Việt Nam
Giám đốc SVR của Nga cho biết lý do tại sao người nước ngoài làm việc cho tình báo Nga

Công việc của các trinh sát tưởng chừng như thông thường và đơn điệu, vẻ ngoài của mỗi người đều khiêm nhường không nổi bật. Theo quy định, họ không mang vũ khí và quân phục, không xông lên tấn công với hỏa lực cuồng phong, không tham gia những cuộc đấu võ tay không mà bạo liệt. Nhưng đó là những người lính chân chính của Tổ quốc, ngày đêm thầm lặng bảo vệ an ninh cho đất nước theo cách quên mình ở những tuyến đầu có thể là rất xa xôi. Chiến công của họ đôi khi không kém gì những cuộc giao tranh ác liệt ngoài trận địa - như nhận định của ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga hồi tháng 9 năm nay, trong lễ khánh thành đài tưởng niệm tại trụ sở Cơ quan ở Matxcơva, vinh danh các sĩ quan tình báo Nga mọi thời.

Mốc kỷ niệm chẵn một thế kỷ

Hôm nay là ngày lễ dành cho cả những ai đang tìm kiếm các ứng viên triển vọng để phục vụ trong Cơ quan, đào tạo các sĩ quan tình báo tương lai, cung cấp thông tin liên lạc, kỹ thuật chuyên biệt và bảo mật trong quá trình công tác ở nước ngoài sau này. Và cho cả những người xử lý và phân tích thông tin gửi về từ các châu lục khác nhau, và chuẩn bị tư liệu báo cáo với «Sếp lớn» - như từ dùng trong giới tình báo để gọi lãnh đạo cao nhất của Nhà nước.

Ngày 20 tháng 12 năm 1920, Chủ tịch «Cheka» (Ủy ban đặc biệt toàn Nga về chống phản cách mạng và phá hoại) Felix Dzerzhinsky ký lệnh thành lập Ban Nước ngoài của «Cheka». Ngày này được coi là mốc khai sinh Tình báo đối ngoại với tư cách là đơn vị độc lập. Trong suốt thế kỷ, tên gọi nhiều lần thay đổi, kể cả có lúc là Cục I của KGB Liên Xô, rồi từ năm 1991 đến nay là Cục Tình báo Đối ngoại của Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала