Việt Nam sẽ không in tiền lẻ mới vào Tết năm 2021

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNPhó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú báo cáo hoạt động năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020.
Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú báo cáo hoạt động năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trong cuộc họp báo tổng kết ngành ngân hàng vào sáng nay 24/12, Phó Tổng thống Ngân Hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định sẽ không in tiền lẻ mới, đồng thời siết chặt việc đổi tiền mệnh giá nhỏ vào ngày Tết.

Siết chặt các dịch vụ đổi tiền ngày Tết Nguyên Đán

Từ trước đến nay, trước khi Tết cổ truyền của Việt Nam đến tất cả người dân đều có thói quen đổi tiền mới, đặc biệt là tiền mệnh giá nhỏ lẻ như 500, 1000, 2000 hay 5.0000 để lì xì cho nhau trong Năm Mới hoặc dùng tiền khi đi Lễ Chùa. Thế nhưng việc đổi vả tiêu thụ nhiều tiền lẻ vào năm mới sẽ khiến sự chênh lệch trong tiền thụ tiền với nhiều mệnh giá khác nhau, cũng như tạo điều kiện xấu cho các dịch vụ đổi tiền với mục đích thương mại.

Giao dịch vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín- Minh Châu. - Sputnik Việt Nam
Giá vàng tăng kỷ lục, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lên tiếng

Trước đây vào dịp Tết, Ngân hàng nhà nước thường phát hành một lượng tiền mệnh giá nhỏ nhất định nhằm đáp ứng phong tục lì xì lấy may và đi lễ đầu năm của người dân trong dịp năm mới. Tuy nhiên rất nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để nhận dịch vụ đổi tiền mới lẻ, cùng với những lời quảng cáo được đăng đầy rẫy trên các trang web và mạng xã hội. Ví dụ như các mệnh giá tiền lẻ đều là tiền mới nguyên cọc, nguyên seri với đủ loại với mức phí khác nhau. Tiền mệnh giá càng nhỏ (1.000, 2.000, 5.000) và phổ biến sử dụng để mừng tuổi (50.000 đồng) thì phí đổi càng cao. Và càng cận ngày tết thì phí càng tăng mạnh.

Cụ thể loại tiền mệnh giá 1.000, 2.000. 5.000 đồng phí 6%, sau đó tăng lên 8% và hiện ở mức 9,5%. Loại tiền mệnh giá 10.000 đồng ban đầu phí 6%, sau đó tăng lên 7% và đến thời điểm 28 tết là 8%. Loại tiền mệnh giá 50.000 đồng ban đầu phát giá phí 4%, sau đó tăng 5% và hiện phí đã lên 6%. Thậm chí nếu người muốn đổi tiền ở xa, ngoài phí đổi tiền còn tính thêm tiền ship từ 30.000-35.000 đồng tùy theo địa điểm xa gần khu vực giao tiền.

© Depositphotos.com / WollertzĐồng Việt Nam và đô la Mỹ
Việt Nam sẽ không in tiền lẻ mới vào Tết năm 2021 - Sputnik Việt Nam
Đồng Việt Nam và đô la Mỹ

Theo pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật và bị nghiêm cấm. Nếu người nào thực hiện các hành vi đổi tiền không đúng quy định như: Đổi tiền có phí, đổi tiền không đúng mệnh giá… sẽ bị xử phạt hành chính với mức thấp nhất là 20 triệu đồng.

Chính vì thế, Tết năm nay Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục không in tiền lẻ mới, siết chặt chuyện đổi tiền mệnh giá nhỏ ngày Tết. Đây là năm thứ 7 Ngân hàng nhà nước Việt Nam thực hiện chủ trương này.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định tại buổi họp báo tổng kết ngành ngân hàng năm 2020, định hướng nhiệm vụ 2021 sáng 24/12.

“Ngân hàng Nhà nước vẫn siết chặt câu chuyện đổi tiền lẻ, tiền mới dịp Tết. Theo đó, Tết Nguyên Đán 2021, chính sách đối với việc in tiền lẻ mới vẫn được áp dụng như các năm trước”, Ông Tú cho biết.

Tức là, cơ quan này sẽ không in tiền mới mệnh giá nhỏ vào dịp Tết.

Tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng ngân sách nhờ hạn chế in tiền lẻ

Theo ông Tú, việc hạn chế in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên đán các năm qua đã giúp ngân sách tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng. Ông cũng cho rằng, việc người dân đi lễ đền chùa đầu năm không nên đặt nặng vấn đề tiền bạc.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giảm lãi suất điều hành vì Covid-19

Trong cuộc họp sáng 24/12 vừa qua, theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước về kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành năm 2020, cơ quan này đã 3 lần điều chỉnh giảm lãi suất, từ 1,5-2,0%/năm. Do các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm mạnh lãi suất cho vay, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên. Chính vì thế, tính đến tháng 11/2020, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 1%/năm so với cuối năm 2019; lãi suất cho vay ngắn hạn ưu tiên ở mức 4,5%/năm. Đồng thời lạm phát năm nay đạt dưới 4%,còn  việc điều hành thị trường ngoại tệ, giá vàng, lãi suất ổn định.

Trả lời cho câu hỏi của Doanh Nghiệp rằng lãi suất cho vay vẫn cao và trả lời báo giới về khả năng có giảm được nữa không, Phó Thống đốc cho biết việc điều hành lãi suất phụ thuộc vào điều kiện tình hình thực tế của thị trường. Ngân hàng nhà nước cũng sẽ tiếp tục điều hành lãi suất ổn định ở mức phù hợp. Trong bối cảnh nền kinh tế ổn định, cùng với việc ngăn chặn được dịch bệnh và kiểm soát được lạm phát ở mức hợp lý, lãi suất thấp sẽ được duy trì.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала