Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trở về từ Hoa Kỳ

© Ảnh : TTXVNĐà Nẵng xét nghiệm COVID-19 cho người dân Phú Yên trước khi trở về nơi cư trú
Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 cho người dân Phú Yên trước khi trở về nơi cư trú - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tính đến 18 giờ ngày 27/12, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, là ca nhập cảnh từ Hoa Kỳ được cách ly ngay tại Hà Nội.

Hơn 16.000 người đang cách ly phòng dịch

Chiều 27/12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 1.441 người.

Cụ thể, bệnh nhân 1.441 là nam, 60 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Ngày 21/12, bệnh nhân từ Hoa Kỳ nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN415, được cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 27/12 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Trước đó, trên chuyến bay VN415 đã ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều được cách ly ngay tại Hà Nội.

Tiêm mũi vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho tình nguyện viên nữ - Sputnik Việt Nam
Ba tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Nanocovax nhóm liều 50 mcg

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 16.799 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 159 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 15.797 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 843 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số các ca mắc Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính với SARS-CoV-2 1 lần trở lên là 24 ca.

Liên quan đến bệnh nhân 1.440, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long cho biết tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này là F1, F2 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định. Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM và các đơn vị liên quan đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Đến sáng 27/12, kết quả xét nghiệm 13/13 ca tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân 1.440 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tiền Giang cách ly khẩn cấp nhiều trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1.440

Ngày 27/12, bác sĩ Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết đơn vị đã cách ly khẩn cấp nhiều trường hợp F1, F2 do có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.440 tại một quán ăn ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè (Tiền Giang).

Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân 1.440 thay đổi lời khai về lịch trình nhập cảnh trái phép

Sau khi có thông tin bệnh nhân 1.440 đi xe khách có dừng chân tại một quán ăn ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã đến trích xuất camera an ninh, xác minh vụ việc. Qua đó, các ngành chức năng xác định có 1 trường tiếp xúc gần F1, 1 trường hợp nghi ngờ và 12 trường hợp F2.

Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đã tổ chức cách ly y tế 1 trường hợp F1 tại Trung tâm y tế huyện Cai Lậy, 1 trường hợp nghi ngờ cách ly tại Trung tâm y tế huyện Cái Bè, 12 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà.

Đến sáng ngày 27/12, cơ quan y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM. Hiện tình hình sức khỏe tất cả các trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà đều ổn định. Toàn bộ khu vực quán ăn đã được khử khuẩn vào tối ngày 26/12.

Cần Thơ kích hoạt phản ứng nhanh sau khi Vĩnh Long có ca nhiễm Covid-19

Sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép đang được cách ly, điều trị tại tỉnh Vĩnh Long, ngày 27/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2021 sắp tới.

Sở Y tế khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố thông qua các biện pháp phòng ngừa, phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát người có nguy cơ và tiến hành khoanh vùng, cách ly, theo dõi sức khỏe trong trường hợp cần thiết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận huyện rà soát các trường hợp nhập cảnh, các trường hợp liên quan đến Covid-19, nhanh chóng tiến hành xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ.

Các địa phương cập nhập tình hình dịch, nâng cao mức cảnh giác và chuẩn bị sẵn phương án thuốc, vật tư, trang thiết bị và nhân lực đáp ứng tình huống dịch trong trường hợp cần thiết.

Tiêm mũi vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho tình nguyện viên nữ - Sputnik Việt Nam
Ba tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Nanocovax nhóm liều 50 mcg
“Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự, Giám đốc Công an thành phố phối hợp Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND quận, huyện tăng cường thực hiện rà soát người dân trở về từ địa phương khác lưu trú trên địa bàn, đặc biệt các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường biên giới”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố, yêu cầu tất cả người đến lưu trú khai báo thông tin về lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc, tình trạng sức khỏe để phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải tăng cường việc kiểm soát các đầu mối giao thông, bến tàu, bến xe khách trên địa bàn thành phố, yêu cầu tất cả các đơn vị vận tải nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала