Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Từ trường hợp ca 1440 nhiễm Covid-19, Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý biên giới ở mức cao nhất, hiệu quả nhất và kêu gọi toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 28/12, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc báo cáo một số thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trục xuất người nhập cảnh trái phép

Theo ông Ngọc, tỉnh Tây Ninh đã ngăn chặn hiệu quả việc thẩm thấu từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ 240km đường biên giới bằng biện pháp tổng hợp nhiều tầng, nhiều lớp, huy động cả hệ thống chính trị, người dân cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh, nhất là hành vi nhập cảnh trái phép.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh Phan Trọng Lân phát biểu tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam
Vĩnh Long: Truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhập cảnh trái phép

Cụ thể, tỉnh đã bố trí 123 chốt trên tuyến biên giới, với trên 600 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng quân sự, công an, biên phòng, thường xuyên túc trực tuần tra kiểm soát biên giới 24/24. “Đến nay rất nhiều đồng chí đã 7- 8 tháng chưa về nhà”, Chủ tịch tỉnh Tây Ninh nói.

Cùng với đó, tỉnh thực hiện nghiêm túc tối đa việc cách ly 100% đối tượng nhập cảnh qua biên giới. Từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, tỉnh đã cách ly trên 10 ngàn người và hiện hàng ngày vẫn tiếp tục duy trì việc cách ly bình quân từ 20 - 30 người nhập cảnh từ Campuchia. Hiện tại, các khu cách ly của tỉnh đang cách ly tập trung trên 500 người nhập cảnh.

"Tỉnh đã phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế biên giới, nhập cảnh trái phép. Tính từ tháng 3/2020 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện bắt giữ 199 vụ với 375 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, nhập cảnh trái phép. Đã xử lý hành chính 176 vụ với 316 đối tượng; xử lý hình sự 11 vụ với 32 đối tượng và tiến hành trục xuất 41 người nhập cảnh trái phép", ông Ngọc thông tin.

Ngoài ra, tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong nội địa không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; nâng cao năng lực ngành y tế về cơ bản đáp ứng được yêu cầu năng lực xét nghiệm, thu dung và điều trị…

Tù nhân bị còng tay - Sputnik Việt Nam
Đà Nẵng phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thông tin thêm về bệnh nhân 1440, Chủ tịch tỉnh Tây Ninh cho hay, đến nay các ngành chức năng vẫn chưa làm rõ chính xác lịch trình di chuyển, nhất là nơi nhập cảnh trái phép. Do đối tượng khai báo không trung thực, thiếu nhất quán, lúc đầu thì khai báo đi qua khu vực cửa khẩu Tây Ninh, lúc sau thì khai báo đi qua khu vực Long Bình (An Giang).

"Song với trách nhiệm chung và để chủ động phòng, chống tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, tỉnh đã kích hoạt đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất, đồng thời chỉ đạo rà soát và tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất", ông Ngọc khẳng định.

Tỉnh cũng đã ra chủ trương khen thưởng nóng bằng hiện vật, vật chất đối với tất cả người dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương có liên quan, tiếp tục làm rõ hành trình di chuyển để truy vết, khoanh vùng chính xác bảo đảm phòng ngừa không để lây lan ra cộng đồng.

Tăng cường lực lượng quản lý biên giới

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng cảnh báo, hiện tình hình Covid-19 ở Thái Lan, Myanmar, Singapore, Campuchia vô cùng phức tạp. Các tỉnh phía Tây Nam Bộ vừa rồi có ca xâm nhập từ Myanmar về Việt Nam thông qua Tây Ninh đi đường mòn lối mở.

"Tôi đề nghị các tỉnh biên giới, đặc biệt biên giới Tây Nam tăng cường lực lượng quản lý biên giới tốt nhất. Kinh nghiệm người dân Vĩnh Long vừa rồi phát hiện, khi người con trai từ Myanmar trốn về thì người mẹ báo công an, đưa đi xét nghiệm đúng ngay ca dương tính. Như vậy người dân phải được vận động đề cao cảnh giác, thấy người lạ về phải báo để khoanh vùng, tránh lan tràn như nhiều nước", Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và các bộ chức năng tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm soát người lạ mặt xâm nhập để tránh tình trạng lây lan qua cộng đồng.

Một phần chung cư được lực lượng chức năng phong toả. - Sputnik Việt Nam
BN1440 sẽ bị khởi tố vụ án hình sự liên quan đến Covid-19

Cuối buổi họp, Thủ tướng lưu ý lại một lần nữa, các địa phương không được mất cảnh giác, kiểm tra nghiêm ngặt biên giới, nhất là phía Tây Nam và phía Bắc.

Cùng với đó, Thủ tướng kêu gọi phát động toàn dân tố giác những người trốn về, dẫn đến nguồn lây nhiễm cần cảnh giác trong từng gia đình, từng khu phố, từng thôn bản.

"Nếu phát hiện ca lây nhiễm thì phải tiến hành truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh nhanh, hệ thống y tế báo động để đề phòng tối đa dịp Tết Nguyên đán. Đây là yêu cầu rất đột xuất của Chính phủ đối với tất cả các địa phương, các TP lớn, các tỉnh biên giới", Thủ tướng nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала