Tư tưởng Hồ Chí Minh đang được nghiên cứu ở Nga

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Năm 2020 là năm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và đặt cơ sở tư tưởng cho đường lối cách mạng Việt Nam sau này.

Hồ Chí Minh và những ý tưởng của ông được biết tới ở Nga; có nhiều bài báo, bộ phim, cuốn sách hay về Bác Hồ. Cuốn sách mới nhất “Di sản Hồ Chí Minh ở Việt Nam và trên thế giới” bằng tiếng Anh đã ra mắt vào tháng 10 năm nay. Cuốn sách này được nhà xuất bản Đại học Tổng hợp Matxcơva giới thiệu. Đây là bộ sách chuyên khảo tập thể của 47 nhà khoa học Nga và Việt Nam phản ánh ở mọi khía cạnh cuộc đời và di sản của vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

© Sputnik / RIA Novosti / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Sputnik Việt Nam
1/4
Chủ tịch Hồ Chí Minh
© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch nước Việt Nam DCCH đang làm việc, năm 1958
Chủ tịch nước Việt Nam DCCH đang làm việc, năm 1958 - Sputnik Việt Nam
2/4
Chủ tịch nước Việt Nam DCCH đang làm việc, năm 1958
© AFP 2023 / VIETNAM NEWS AGENCYHồ Chí Minh, lãnh tụ của Đảng Cộng sản Việt Nam, năm 1951
Hồ Chí Minh, lãnh tụ của Đảng Cộng sản Việt Nam, năm 1951 - Sputnik Việt Nam
3/4
Hồ Chí Minh, lãnh tụ của Đảng Cộng sản Việt Nam, năm 1951
© Sputnik / Eshurin / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Sputnik Việt Nam
4/4
Chủ tịch Hồ Chí Minh
1/4
Chủ tịch Hồ Chí Minh
2/4
Chủ tịch nước Việt Nam DCCH đang làm việc, năm 1958
3/4
Hồ Chí Minh, lãnh tụ của Đảng Cộng sản Việt Nam, năm 1951
4/4
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thành phố trên sông Neva có tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thành phố Saint Petersburg, thủ đô văn hóa của Nga, có tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân lên nước Nga Xô viết vào năm 1923. Chính tại đây vào những năm 1930, sinh viên Nga bắt đầu học tiếng Việt và cuốn sách giáo khoa đầu tiên đã được xuất bản ở đây.

Áp phích chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.  - Sputnik Việt Nam
130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam

Chính tại thành phố này, cách đây 10 năm, Trường đại học Quốc gia St.Petersburg đã thành lập Viện Hồ Chí Minh đầu tiên và cho đến nay là duy nhất trên thế giới. Viện Hồ Chí Minh đã tổ chức và tham gia rất nhiều hội nghị, hội thảo về Hồ Chí Minh cũng như về chính trị và kinh tế của Việt Nam. Tham gia các hoạt động này có các nhà khoa học không chỉ từ Khoa Phương Đông của Đại học Tổng hợp St.Petersburg mà còn từ Khoa Kinh tế và Khoa Quan hệ Quốc tế. Kể từ năm 2015, Viện tổ chức một loạt hội thảo về di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại học SpbU là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Nga chuẩn bị các khóa đào tạo về Hồ Chí Minh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Điều này giúp sinh viên và mọi người hiểu rõ hơn về Việt Nam, những nét đặc trưng và yếu tố bảo đảm các thành công của Việt Nam.

Trường Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg (SPbU) sẵn sàng chia sẻ các khóa học này với nhiều đối tượng nhất.

"Chúng tôi cùng với các đồng nghiệp Việt Nam đề xuất tạo các khóa học trực tuyến về tư tưởng Hồ Chí Minh và vận dụng sáng tạo của tư tưởng này ở Việt Nam hiện đại, đặc biệt là cung cấp các khóa học này bằng các thứ tiếng khác nhau, không chỉ bằng tiếng Nga và tiếng Việt, và đưa chúng vào các nền tảng giáo dục khác nhau, - Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp St.Petersburg Nikolay Kropachev, thành viên thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết. - Ngày nay, Đại học SPbU được xếp hạng thứ ba về số lượng khóa học trên nền tảng giáo dục trực tuyến uy tín nhất Coursera, đứng sau Google và Đại học Illinois. Trên nền tảng Rosobrazovanie, SPbU dẫn đầu bảng xếp hạng, 148 trong tổng số 600 khóa học đến từ trường đại học này, có 2 triệu người học online. Đại học Tổng hợp Saint Petersburg là cơ sở đại học đầu tiên đưa ra các khóa học tiếng Nga trên nền tảng trực tuyến của Trung Quốc. Và việc đưa các khóa học trên nền tảng Coursera sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người. Nếu chúng tôi tạo ra các khóa học với nội dung phong phú, thú vị bằng các ngôn ngữ khác nhau, điều đó sẽ rất hữu ích cho việc truyền bá thông tin tích cực về những thành tựu của Việt Nam hiện đại, về tư tưởng Hồ Chí Minh trên toàn thế giới".
Hoa anh đào ở St. Petersburg  - Sputnik Việt Nam
Cây đào ở St. Petersburg nở hoa phục vụ đúng dịp Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Để hiểu nhau hơn

Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp St.Petersburg cho rằng, việc tạo ra các chương trình văn bằng kép để đào tạo các chuyên gia về ngôn ngữ, kinh tế và văn hóa sẽ rất hữu ích cho sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam.

"Chúng tôi dự định tăng cường kiến thức về Việt Nam trong các chương trình giáo dục truyền thống về triết học, kinh tế và du lịch. Điều này sẽ giúp đào tạo các chuyên gia có thể đóng góp đáng kể vào sự hợp tác giữa hai nước chúng ta trong các lĩnh vực khác nhau. Sẽ rất tốt nếu Việt Nam cũng giới thiệu các chương trình nghiên cứu chuyên sâu về Nga để đào tạo các chuyên gia có kiến ​​thức về kinh tế, văn hóa và du lịch của nước Nga".

Trường Đại học SPbU sẵn sàng hỗ trợ các trường đại học Việt Nam chuẩn bị các khóa học về Nga. SPbU đã thu lượm được những kinh nghiệm hợp tác phong phú với các trường đại học của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала