Các nhà khoa học giải thích hiện tượng tái nhiễm COVID-19

© Sputnik / Miguel Сandеla / Chuyển đến kho ảnhHành khách đeo khẩu trang y tế tại lối đi tàu điện ngầm Hong Kong
Hành khách đeo khẩu trang y tế tại lối đi tàu điện ngầm Hong Kong - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đưa ra giả thuyết để giải thích hiện tượng tái nhiễm COVID-19. Theo ý kiến của họ, coronavirus có thể "lẩn trốn" khỏi hệ thống miễn dịch trong các túi dịch ngoại bào - exosome, và "thoát ra ngoài" sau khi cơ thể chống chọi được với căn bệnh này.

Nhiều virus chui vào trong những túi dịch này khi lây lan trong vật chủ. Đối với SARS-Cov-2, két quả phân tích mô học của các mẫu mô từ những bệnh nhân đã qua đời cho thấy nó có thể xâm nhập vào các túi dịch ngoại bào của các tế bào bị nhiễm bệnh.

Hơn nữa, ở đó phát hiện thấy không phải là từng phần tử virus riêng lẻ mà là cả một quần thể.

Người đàn ông đẹo khẩu trang. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia giải thích sự khác biệt giữa tái nhiễm coronavirus với trường hợp tái phát bệnh

“Những phát hiện này cho thấy SARS-Cov-2 có khả năng sử dụng phương thức vận chuyển của tế bào ngoại vi như một phương thức lây lan, và đây là phương tiện tiềm năng để tái kích hoạt virus”, - các tác giả kết luận.

Giả thuyết này được khẳng định thông qua kết quả xét nghiệm PCR dương tính chỉ vài ngày trước khi các bệnh nhân đã có hai lần xét nghiệm âm tính chuẩn bị xuất viện, và khả năng bị nhiễm lại là rất ít. Ở một số bệnh nhân, xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính sau khi họ xuất viện tới 4-17 ngày.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала