TP Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản ngăn chặn dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên Đán

© Võ Dung -TTXVNCả 3 đối tượng được đưa đến khu cách ly y tế tập trung theo quy định trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Cả 3 đối tượng được đưa đến khu cách ly y tế tập trung theo quy định trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh,vừa chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2021.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh  - ông Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp ca bệnh đầu tiên và không để dịch lây lan ra cộng đồng. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán, các cơ sở y tế và cơ quan có trách nhiệm phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Mở rộng thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ

Các phương án, kịch bản chống dịch sẽ được xây dựng và triển khai, như xây dựng kế hoạch phân công lấy mẫu, điều phối xét nghiệm khi có dịch xảy ra trên địa bàn.

Các mặt hàng trưng bày tại triển lãm ở Vũ Hán. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia WHO người Việt sẵn sàng lên đường đến Vũ Hán để điều tra về Covid-19
 Tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cũng yêu cầu các Trạm y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an chính quy cơ sở thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát người thực hiện cách ly tại khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả. Tăng cường mức độ cảnh báo, kiểm tra, giám sát người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, tư vấn, điều trị. Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc nhiễm Covid-19, cần phải mở rộng thực hiện xét nghiệm. Qua đó, rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chống dịch để chủ động đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống. Tăng cường công tác khám, tư vấn, điều trị từ xa, hạn chế người nhà người bệnh đến thăm nom…

Các cơ sở khám chữa bệnh cũng được Sở Y Tế yêu cầu tổ chức thường trực trong các ngày nghỉ Tết 24/24 giờ. Công tác báo cáo luôn được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định, đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ trong ngày Tết; Ngoài ra, phương án vận chuyển, chuyển tuyến lên tuyến trên phải được thực hiện khi cần thiết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала