TP.HCM: Hai công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

© Depositphotos.com / nguyenkhanhvukhoa@gmail.comThành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo kết quả thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của 2 công ty kéo dài từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Lượng chất thải rắn sinh hoạt tiếp nhận xử lý hàng ngày vẫn vượt công suất xử lý và qua thời gian dài dẫn đến việc tồn đọng với khối lượng lớn.

Vi phạm kéo dài từ năm này qua năm khác

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty Cổ phần Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi.

Theo đó, Bộ TN&MT đề nghị UBND TP.HCM khẩn trương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tổ chức đánh giá lại hiệu quả của việc chuyển giao xử lý chất thải rắn sinh hoạt (xử lý rác) của thành phố hiện nay cho 2 công ty trên và những tác động đến môi trường theo phản ánh của người dân để có biện pháp kiểm soát, quản lý phù hợp, đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Khói ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Sở TN&MT chỉ ra nguyên nhân

Đồng thời, đề nghị UBND TP.HCM yêu cầu 2 công ty nghiêm túc thực hiện các biện pháp về bảo vệ môi trường theo hồ sơ môi trường đã được phê duyệt; tiếp nhận và xử lý chất thải sinh hoạt của thành phố đúng với công suất thiết kế và năng lực xử lý hiện tại; có biện pháp để xử lý và chuyển giao hết khối lượng lớn chất thải tồn đọng (bao gồm chất thải trơ sau phân loại) cho đơn vị chức năng xử lý theo quy định.

Bộ TN&MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp với các đơn vị chức năng của TP.HCM để giám sát việc thực hiện yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với 2 công ty.

Trước đó, Bộ TN&MT đã nhận được đơn phản ánh của người dân TP.HCM về hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty Cổ phần Vietstar gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua, ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm, không khí và nguồn nước mặt.

Bộ TN&MT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường rà soát quá trình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường từ năm 2018 đến nay, đồng thời tiến hành kiểm tra trên hiện trường đối với 2 công ty.

Kết quả thanh tra hai công ty xử lý rác ở TP.HCM

Qua nhiều lần thanh tra, kiểm tra, Tổng cục Môi trường kết luận những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của 2 công ty kéo dài từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Lượng chất thải rắn sinh hoạt 2 công ty tiếp nhận xử lý hằng ngày vẫn vượt công suất xử lý và qua thời gian dài dẫn đến việc tồn đọng với khối lượng lớn.

Cụ thể, năm 2018, sau khi tiến hành kiểm tra, Tổng cục Môi trường có kết luận cả 2 công ty đều tiếp nhận quá công suất thiết kế. Công ty Cổ phần Vietstar tiếp nhận xử lý chất thải 1.800 tấn/ngày, trong khi công suất thiết kế là 1.400 tấn/ngày (vượt công suất thiết kế khoảng 28,5%). Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa có công suất thiết kế là 1.000 tấn/ngày nhưng thực tế công ty tiếp nhận là 1.200 tấn/ngày (vượt công suất thiết kế 20%). Tổng cục Môi trường đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu 2 công ty thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Khu vực xung quanh Hồ Gươm ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
“Sát thủ thầm lặng”: Báo động ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Hà Nội và TP.HCM

Đến tháng 7/2020, Tổng cục Môi trường đã tiến hành kiểm tra lần nữa nhưng 2 công ty vẫn chưa thực hiện triệt để những yêu cầu tại kết luận thanh tra. Tổng cục Môi trường đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công ty.

Tháng 12/2020, Tổng cục Môi trường tiến hành kiểm tra hiện trường khu vực xử lý chất thải của 2 công ty theo nội dung đơn phản ánh. Công ty Cổ phần Vietstar vẫn tiếp nhận xử lý chất thải vượt công suất lên đến khoảng 2.000 tấn/ngày, còn Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa vượt công suất thiết kế từ 1.000 tấn/ngày lên khoảng 1.300 tấn/ngày.

Ở khu vực ngoài trời, 2 công ty lưu giữ hàng trăm nghìn tấn chất thải trơ, nhiều khu vực ở bãi không được phủ kín, nước rỉ rác thấm vào đất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала