Bất chấp Covid-19, dự án tiêm chủng mở rộng của Việt Nam có nhiều tiến triển mới

© Ảnh : Diệp Trương - TTXVNCác tình nguyện viên được kiểm tra sức khoẻ trước khi tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg.
Các tình nguyện viên được kiểm tra sức khoẻ trước khi tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Năm 2020, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu... nhờ tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Công tác TCMR luôn luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ từ trước đến nay và là một trong những dự án được ưu tiên được Chính phủ giao phó, thuộc Chương trình mục tiêu y tế-dân số giai đoạn 2016-2020.

Trẻ em chụp ảnh trước tượng Năm Kỷ Hợi tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trẻ em chưa có giấy khai sinh sẽ được cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời từ thời gian sau
Đặc biệt trong năm 2020, cả nước không có địa phương nào xảy ra dịch sởi, rubella. Số trường hợp mắc sởi giảm mạnh so với năm 2019, số mắc rubella thấp… góp phần quan trọng khống chế hội chứng rubella bẩm sinh, căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Năm 2020 cũng là năm thứ 20 Việt Nam bảo vệ thành công thanh toán bệnh bại liệt và là năm thứ 15 duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh.

Có thể nói trong năm vừa qua nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...Theo PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong năm 2020, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận trường hợp bại liệt hoang dại.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Y tế về tiêm vaccine chống dịch bệnh bạch hầu (DTP, Td) và tiêm vét vaccine 5 trong 1 cho hơn 4 triệu người ở tất cả các lứa tuổi thuộc 4 tỉnh Tây Nguyên, đến nay đã có trên 500.000 đối tượng được tiêm 2 liều vaccine Td. Do vậy, dịch bạch hầu cơ bản được khống chế, không ghi nhận ca mắc mới trong hơn một tháng qua.

Dự án tiêm chủng huy động được nguồn viện trợ từ nước ngoài

Từ năm 2018-2021, ngoài nguồn đầu tư của Chính phủ, Dự án TCMR đã nỗ lực huy động nguồn viện trợ từ Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) để trang bị hệ thống tủ lạnh chuyên dụng tiên tiến nhất bảo quản vaccine trên toàn quốc.

Gia đình Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tại sao những người được tiêm chủng và có miễn dịch vẫn phải đeo khẩu trang?
Đây là hoạt động ưu tiên của dự án trong bối cảnh các tỉnh, thành phố sẽ phải chủ động hơn nữa trong việc huy động đầu tư để chi trả cho kinh phí triển khai tiêm chủng và mua bơm kim tiêm, hộp an toàn từ nguồn địa phương từ năm 2021.

Tuy nhiêm cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhất là vào tháng 4/2020 do tất cả các trạm y tế xã, phường trên toàn quốc phải tạm ngừng tổ chức tiêm chủng, một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội trong quí II và quý III, do tâm lý e ngại lây nhiễm SARS-COV-2 nên cha mẹ không cho trẻ đi tiêm chủng ngay…Việc này đã khiến cho tỷ lệ tiêm, uống vaccine thấp hơn so với tiến độ dự kiến, kết quả tiêm chủng ở các địa phương không đồng đều.

Giải quyết thực trạng này, dự án TCMR đã xây dựng, hướng dẫn tổ chức tiêm chủng ngay sau khi giãn cách xã hội, chỉ đạo các địa phương tổ chức nhiều đợt tiêm vét vaccine...Chính vì thế, đến tháng 11/2020 đã có gần 1,4 triệu trẻ được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine, tương đương 87% và dự kiến tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi năm 2020 đạt chỉ tiêu kế hoạch năm (95%).

Kế hoạch TCMR cho năm 2021

Trong năm 2021, Chương trình TCMR quốc gia sẽ đẩy mạnh các hoạt động để duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine trong TCMR cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% trên phạm vi cả nước, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống nhiễm SARS-CoV-2.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới của TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên - Sputnik Việt Nam
Phó Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho người nghiên cứu vắc-xin

Ngoài ta, dự án sẽ tiếp tục rà soát các địa phương có nguy cơ cao hoặc chưa được triển khai chiến dịch trong các năm 2018-2020 để tiêm chủng bổ sung vaccine MR (phòng bệnh sởi-rubella). Đặc biệt là cho trẻ em ở các vùng nguy cơ cao nhằm đạt độ bao phủ tiêm chủng ở mức cao, chủ động không để dịch xảy ra. Cụ thể, sẽ có khoảng 1 triệu trẻ từ 1-5 tuổi được tiêm bổ sung vaccine này.

Dự kiến năm nay sẽ có trên 90% số huyện của cả nước được trang bị hệ thống tủ lạnh mới, đảm bảo đủ năng lực và chất lượng bảo quản vaccine.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала