Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam: 'Chúng ta đã thắng chiến dịch Covid-19 mở đầu nhưng chưa thắng cả cuộc chiến'

© Ảnh : VGP/Nhật BắcPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Tối 27/01 vừa qua, trang Thông tin đa phương tiện chính thức của Chính phủ đã cho lên sóng video “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ về những quyết định khó khăn sau một năm chống dịch COVID-19”.

Đây là video này được quay vào ngày 22/01, trong chương trình 'Một năm Việt Nam khống chế Covid-19' kỉ niệm tròn 1 năm Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, với chia sẻ ấn tượng Thủ tướng:

"Chưa có một quyết định nào mà chúng tôi phải ân hận cho rằng chúng ta đã quyết định sai. Nếu quyết định lại vẫn quyết định như vậy. Điều này đặc biệt đáng mừng là với hàng loạt các quyết định mà ban đầu không theo ý kiến số đông, hết sức là nhạy cảm..."

Toàn cảnh 2 giai đoạn chống dịch Covid-19 của Việt Nam năm 2020

Trong suốt quá trình chống dịch tại Việt Nam được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 22/01 và giai đoạn thứ 2 là vào ngày 24/7 – khi Đà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước, mất dấu F0.

Kiểm tra thân nhiệt của hành khách trước khi lên xe tại bến xe Nghệ An. - Sputnik Việt Nam
Hôm nay Việt Nam tròn 1 năm chống dịch COVID-19

Đợt dịch đầu tiên, 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam là người Vũ Hán được công bố vào đúng 28 Tết , 20 ngày sau đó ổ dịch xã Lôi Sơn bùng phát và 16 người dương tính với Covid-19. Tại thời điểm này, Nhà nước chính thức ra chỉ thị kiểm soát đường biên giới và hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam trở thành quốc gia an toàn khi kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh. Tuy nhiên sau 22 ngày liên tục không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, vào ngày 06/03 chuyến bay VN54 khởi phát điểm lây nhiễm mới. Hà Nội công bố BN17 cùng 12 người khác đã dương tính với Covid-19, phố Trúc Bạch bị phong tỏa suốt 14 ngày liên tục “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Tình hình dịch càng thêm phức tạp khi Bệnh viện Bạch Mai công bố 2 nữ điều dưỡng bị nhiễm Covid-19, nơi đây trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước, khiến 4.000 nhân viên y tế phải cách ly. Không lâu sau đó, tại TPHCM, quán bar ‘Buddha Bar’ tiếp tục bùng phát dịch với nguồn lây bệnh từ BN91 và BN158. Chỉ sau 10 ngày phát hiện ra 2 ổ dịch, cả nước đã có tổng cộng 137 ca dương tính với Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị 16, yêu cầu cả nước thực hiện cách ly xã hội với khẩu hiệu quen thuộc:

Logo của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva - Sputnik Việt Nam
Trưởng đại diện WHO cảm ơn Việt Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19

“Vận động người dân, yêu cầu người dân, tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó, ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm”.

Thế nhưng Việt Nam tiếp tục đối mặt với khó khăn khi trong thời gian giãn cách, thôn Hạ Lôi trở thành ổ dịch với 14 người nhiễm Covid-19. Tính đến ngày 06/04, hơn 13.000 người dân bị phong toả, đồng thời Bạch viện Bạch Mai xũng dỡ cách ly sau 14 ngày bị phong tỏa. Cuối tháng 4 đến giữa tháng 7, tình hình dịch đã được kiểm soát, các học sinh lớp 12 đã có thể tham gia vào kì thi đại học sau những thời điểm lo lắng bị trì hoãn vì dịch bệnh.

Việt Nam tiếp tục trải qua 99 ngày không có ca nhiễm nào trong cộng đồng cho tới ngày 24/07, đất nước bước vào giai đoạn chống dịch lần 2 khi phát hiện tâm dịch ở Đà Nẵng. Hơn 200 chuyên gia và bác sĩ đã được điều đến ‘chiến trường miền Trung’. Thành phố phải giãn cách với hơn 1,1 triệu dân và gần 1/3 dân số được xét nghiệm. Kết thúc đợt dịch thứ 2, Đà Nẵng ghi nhận 389 ca nhiễm và 31 người tử vong, dịch bệnh cũng từ đó lây lan ra nhiều tỉnh thành khác từ ‘Thành phố du lịch’.

Sau 39 ngày, Bộ Y Tế công bố đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19.

'Thắng chiến dịch Covid-19 mở đầu nhưng chưa thắng cả cuộc chiến'

Cuối năm 2020, tuy vẫn có những trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới nhưng riêng năm 2020, có thể nói Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch, không có thêm ổ dịch nào. Đúng như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

“Tôi cũng xin ví, cuộc chống dịch này như một cuộc chiến. Chúng ta đến giờ phút này đã thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa thắng cả cuộc chiến”.

Sáng nay ngày 28/01, tiếp tục phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng tại Quảng Ninh và Hải Dương, lây nhiễm cho 82 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tiếp theo. Tuy nhiên với tinh thần "Chống dịch như chống giặc" trong suốt hơn 1 năm qua, cùng sự chỉ đạo sáng suốt, nhanh chóng của Chính phủ và nhà nước, hy vọng Việt Nam sẽ có một cái Tết nguyên Đán ấm no, an toàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала