Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về việc gia hạn Hiệp ước START-3

© AFP 2023 / Nicholas Kamm Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Việc Nga và Hoa Kỳ gia hạn Hiệp ước về các biện pháp tiếp tục giảm thiểu và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (New START, START-3) sẽ cho các bên có "thời gian và không gian" để thảo luận một số vấn đề quan trọng khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết.
“Việc gia hạn START-3 cho chúng tôi có thời gian và không gian để thảo luận các vấn đề rộng hơn về ổn định chiến lược, kiểm soát vũ khí, những yếu tố mà chúng tôi muốn đề cập đến”, - ông nói trong cuộc họp báo ngày 3 tháng 2.

Gia hạn hiệp ước START-3

Trước đó, vào thứ Tư, được biết rằng thỏa thuận giữa Moskva và Washington về việc gia hạn START-3 đã có hiệu lực. Hiệp ước START-3 ở dạng hiện tại không có bất kỳ thay đổi hoặc bổ sung nào sẽ có giá trị đến ngày 5 tháng 2 năm 2026.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2021
Điện Kremlin đánh giá: Gia hạn START-3 là «thành công của toàn nhân loại biết suy nghĩ»

Cùng ngày, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, việc gia hạn thỏa thuận này tăng cường an ninh của Mỹ, các đồng minh và toàn thế giới.

Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đánh giá tích cực về việc gia hạn Hiệp ước START-3.

Vào ngày 26 tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên, trong đó họ có thảo luận về số phận của Hiệp ước START-3. Sau đó, nhà lãnh đạo Nga đã gửi lên Duma Quốc gia dự luật về việc phê chuẩn văn kiện.

Vào ngày 29 tháng 1, Tổng thống Putin đã ký luật phê chuẩn văn kiện về việc gia hạn Hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала