Bị cáo buộc thiếu “tự do thương mại”, Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu cá tra Việt Nam

© Ảnh : Vũ Sinh - TTXVNChế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (tỉnh Đồng Tháp).
Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (tỉnh Đồng Tháp). - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2021
Đăng ký
Sau khi Bộ Công Thương vào cuộc, Campuchia đã quyết định hủy lệnh cấm nhập khẩu cá tra Việt Nam. Theo đó, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông cáo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu bốn loại cá da trơn gồm cá tra, cá bớp, cá trê, cá lóc của Việt Nam.

Trước đó, khi phía Campuchia ban hành lệnh cấm nhập khẩu cá từ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đích thân gửi thư đến Bộ trưởng Bộ Thương mại nước này Pan Sorasak đề nghị xem xét lại quyết định cấm và cho rằng, điều này đi ngược tinh thần tự do hóa thương mại của WTO.

Campuchia hủy lệnh cấm 4 loại cá của Việt Nam

Ngày 9/2, thông tin từ Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Bộ Công Thương, cho biết, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn ban hành ngày 7/1/2021.

Hôm 8/2, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp của Campuchia đã có thông cáo báo chí về việc tiếp tục cho phép nhập khẩu một số loại thủy, hải sản, trong đó có 4 loại cá như cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc bông từ các đối tác nước ngoài vào trong nước nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng cũng như đúng với quy định hiện hành.

Người nuôi cá tra cần tỉnh táo, không nên tăng diện tích nuôi - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2018
Việt Nam đệ đơn khiếu nại WTO về việc Mỹ hạn chế nhập khẩu cá tra

Thông báo của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia cũng nêu rõ sẽ tiếp tục giải quyết những khó khăn, thách thức của ngành nuôi trồng thủy hải sản trong nước thời gian tới.

Cơ quan nhà nước này của Campuchia cũng sẽ lấy ý kiến của các bên liên quan để thiết lập và công nhận tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với các nguyên tắc tự do thương mại, đảm bảo sức khỏe con người, động vật, bảo vệ môi trường, cũng như thúc đẩy tăng trưởng thương mại.

Như vậy, sau một tháng bị tạm ngưng, với quyết định vừa công bố từ phía chính quyền Campuchia, hoạt động nhập khẩu 4 loại cá của Việt Nam gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc được khôi phục trở lại bình thường như trước đây.

Trước đó, lệnh cấm nhập khẩu cá của Campuchia được công bố vào ngày 8/1/2021 sau cuộc họp của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp nước này với lãnh đạo đại diện Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản, các nhà cung cấp và xuất khẩu thủy sản Campuchia.

Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn như cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia, gồm cả từ Việt Nam, nhằm bảo vệ thị trường cho các hộ nuôi cá của Campuchia.

Campuchia cấm nhập khẩu cá từ Việt Nam: Trái với tinh thần của WTO?

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương, ngay sau khi nhận được thông tin từ phía các nhà chức trách Campuchia, Bộ Công Thương đã làm việc với các tỉnh biên giới Việt Nam giáp với nước này và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Campuchia để nắm rõ, tìm hiểu tình hình sự việc.

cá - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2016
Liệu sẽ cấm nhập khẩu cá từ Việt Nam sang Liên bang Nga hay không?
Kết quả kiểm tra ban đầu, Bộ Công Thương xác định nhiều lô hàng cá da trơn xuất khẩu sang Campuchia qua cặp cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang, Việt Nam) - Chrey Throm (tỉnh Kandal, Campuchia) không được Hải quan Campuchia cho thông quan, phải quay trở lại Việt Nam.

Ngày 19/1/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã gửi công thư tới Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak về biện pháp cấm nhập khẩu cá của Campuchia và đề nghị các cơ quan chức năng nước này xem xét lại quyết định vừa được Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp công bố.

Trong thư gửi người đứng đầu Bộ Thương mại Campuchia, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh lệnh cấm nhập khẩu cá của Campuchia sẽ gây tác động tiêu cực tới doanh nghiệp của hai nước cũng như người tiêu dùng Campuchia.

“Đặc biệt, lệnh cấm nhập khẩu nói trên đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà cả Việt Nam và Campuchia là thành viên”, lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam nêu rõ.

Sau khi tiếp nhận thư và ý kiến của lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại Pan Sorasak đã trao đổi, làm việc cùng với Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon và chủ trì cuộc họp để xem xét lại quyết định tạm dừng nhập khẩu 4 loại cá từ các nước láng giềng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 cùng các nhà lãnh đạo cấp cao chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2020
Lo RCEP làm nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc Trung Quốc, Bộ Công Thương lên tiếng

Tuy nhiên, Bộ Công Thương khuyến cáo, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Campuchia cần tiếp tục theo sát diễn biến thông tin, chính sách nhập khẩu của thị trường.

Bộ Công Thương đề nghị cần đặc biệt cần chú ý đảm bảo các yêu cầu của các cơ quan hữu quan Campuchia về vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu, vì sự an toàn và lợi ích của người tiêu dùng của cả hai nước.

Theo số liệu của các cơ quan hải quan và thống kê, những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu khoảng 60 triệu USD/năm giá trị thủy sản sang Campuchia.

Bộ Công Thương cho hay, dù Campuchia không phải là thị trường lớn đối với thủy sản của Việt Nam nhưng nhu cầu nhập khẩu của thị trường tương đối ổn định, đóng góp tích cực cho việc phát triển thương mại ở khu vực biên giới, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân hai nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала