Tướng Vịnh nói về Biển Đông: Việt Nam không để bị động, bất ngờ

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
Đăng ký
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, để tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia, Quân đội đã nắm vững tình hình, kịp thời tham mưu xử lý các vấn đề về đối ngoại quốc phòng, vấn đề Biển Đông, không để bị động, bất ngờ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng chia sẻ, tình hình ở biến động đã làm cho toàn bộ kế hoạch, hoạt động đối ngoại quốc phòng của Việt Nam năm 2020, bị đảo lộn hoàn toàn, buộc Hà Nội phải điều chỉnh để thích nghi với bối cảnh mới.

Chính sách, hoạt động đối ngoại quốc phòng của Việt Nam bị đảo lộn?

Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ quốc phòng với hơn 80 quốc gia. Năm 2020, dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Bộ Quốc phòng Việt Nam vẫn hoàn thành xuất sắc hàng loạt nhiệm vụ đối ngoại khó khăn, đầy thách thức.

Các đối tác lớn khi tham gia đối thoại quốc phòng với Việt Nam như Nga, Mỹ, EU, Anh, Australia, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ…đều khẳng định ‘coi trọng quan hệ, sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam’.

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.11.2020
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Đảm bảo lợi ích cao nhất của 10 nước ASEAN trong hợp tác quốc phòng

Đặc biệt, Hoa Kỳ mong muốn ngày càng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam hơn, đánh giá cao vị thế của Hà Nội trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực như an ninh hàng hải, nâng cao năng lực Cảnh sát Biển, gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa…

Vào những ngày cuối năm Canh Tý 2020, chuẩn bị đón xuân Tân Sửu năm 2021, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có những chia sẻ đáng chú ý về tình hình khu vực và thế giới, chính sách đối ngoại quốc phòng, nhiệm vụ quân sự của Việt Nam năm vừa qua và trong thời gian sắp tới.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng trong năm 2020 vừa qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép – vừa chống dịch, vừa đóng góp cho nỗ lực của Việt Nam hoàn thành tốt nhất Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trong cuộc trao đổi với cổng thông tin Chính phủ Việt Nam, cho rằng, năm 2020, thế giới đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phức tạp, khó lường.

Theo đó, dịch bệnh do coronavirus gây nên (Covid-19) đã trở thành ‘đại dịch toàn cầu’, tác động nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại, an ninh, quốc phòng của các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, mà Việt Nam không là ngoại lệ.

Cùng với đó, nhiều điểm nóng an ninh ở khu vực và thế giới tiếp tục tăng nhiệt như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, tranh chấp chủ quyền, biến đổi khí hậu, khủng bố, an ninh mạng… cũng tác động không nhỏ đến việc thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, trong đó có công tác đối ngoại quốc phòng của Việt Nam.

“Biến động đã làm cho toàn bộ các kế hoạch hoạt động đối ngoại quốc phòng năm 2020, nhất là chương trình các hoạt động, hội nghị quân sự-quốc phòng ASEAN đã xây dựng sẵn cho năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, bị đảo lộn hoàn toàn, buộc chúng ta phải điều chỉnh để thích nghi với bối cảnh mới”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho các sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2020
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không nước nào có thể buộc Việt Nam chọn phe
Tuy nhiên, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, với quyết tâm chính trị cao, Bộ Quốc phòng đã nỗ lực, chủ động thích ứng, biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, không để đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng với các nước cũng như năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Theo Thứ trưởng Vịnh, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đổi mới tư duy, phương thức hành động, nhanh chóng đề xuất nhiều sáng kiến hợp tác phù hợp với tình hình mới.

“Đến thời điểm này tôi có thể khẳng định, Bộ Quốc phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép mang tính đột xuất và rất khó khăn trong năm 2020, đó là vừa chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN”, đồng chí Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ.

Tướng Vịnh: Các nước rất ủng hộ Việt Nam

Chia sẻ về hoạt động quân sự quốc phòng của Việt Nam năm 2020 khi vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, vừa là Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam đã hoàn thành tất cả các ưu tiên sáng kiến đặt ra.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2021
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự hội nghị khởi động năm ASEAN 2021

Theo đồng chí Thứ trưởng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bám sát phương châm chỉ đạo “gắn kết và chủ động thích ứng”, với quyết tâm chính trị, sự tích cực, chủ động, vai trò dẫn dắt và điều phối của nước Chủ tịch và sự đoàn kết của các nước ASEAN, Việt Nam đã hoàn thành tất cả các ưu tiên, sáng kiến đặt ra.

Đại diện Bộ Quốc phòng dẫn chứng cho biết, năm qua, Việt Nam đã tổ chức thành công các Hội nghị quân sự, quốc phòng ASEAN, bảo đảm hiệu quả, thực chất về nội dung, trọng thị, chu đáo về lễ tân, tuyệt đối an toàn về an ninh, y tế, an ninh mạng.

“Các sáng kiến Việt Nam đưa ra tại các hội nghị lần này đều nhận được sự đồng thuận cao của các nước”, tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng lưu ý, đặc biệt, khi Covid-19 còn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới coi là một đại dịch toàn cầu, Việt Nam đã kịp thời đề xuất và tham vấn các nước để ASEAN ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh tại Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN vào tháng 2/2020, tại Hà Nội.

Đây chính là cơ sở, nền tảng quan trọng để quân đội các nước ASEAN đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như hoạt động hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN, phù hợp với bối cảnh mới hiện nay.

© AFP 2023 / Roslan RahmanThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh
Tướng Vịnh nói về Biển Đông: Việt Nam không để bị động, bất ngờ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Điểm lại những hoạt động đối ngoại quốc phòng mà Việt Nam hoàn thành trong vai trò Chủ tịch ASEAN vừa qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Bộ Quốc phòng đã tổ chức thành công hàng loạt hội nghị lớn cùng nhiều tuyên bố chung quan trọng.

Trong đó phải kể đến Hội nghị ADMM-14, ADMM+ lần thứ 7 và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+ với việc ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng (ADMM-14).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2020
Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về vấn đề Biển Đông

Ngoài ra, còn có Tuyên bố chung Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+ về Tầm nhìn chiến lược an ninh của ADMM+ (ADMM+ lần thứ 7).

Tướng Vịnh nhấn mạnh, điều này có ý nghĩa rất lớn, khẳng định tầm quan trọng của cơ chế ADMM, ADMM+, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cao, cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của các quốc gia thành viên ASEAN và ADMM+ trong tăng cường hợp tác quốc phòng, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

“Việc các nước phối hợp rất chặt chẽ với chúng ta để tổ chức thành công các hội nghị quân sự, quốc phòng cũng như  triển khai các hoạt động hợp tác trong năm 2020 đã thể hiện sự ủng hộ rất cao của các nước đối với năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, điều này cũng thể hiện rõ uy tín, vị thế của Việt Nam, được các nước ASEAN và đối tác lắng nghe, đạt được sự đồng thuận cao trong triển khai các kế hoạch, chương trình, sáng kiến đề ra trong năm 2020.

Với những thành công trên, đối ngoại quốc phòng đã góp phần tích cực nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói về hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

Đánh giá về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động gìn giữ hòa bình tại Liên Hợp Quốc (LHQ), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay, việc tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là một trong những chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp bà Bonnie Glick, Phó Tổng Giám đốc toàn cầu Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2019
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về hợp tác Việt-Mỹ trong khắc phục hậu quả chiến tranh

Đồng thời, đây cũng là một trong những nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho Quân đội và đã được tiến hành hơn 6 năm qua.

“Việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là cam kết nghiêm túc và lâu dài của Việt Nam nhằm đóng góp vào công cuộc gìn giữ và kiến tạo hòa bình trên thế giới”, Tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ.

Ông nhấn mạnh, sứ mệnh này cũng góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế khi thể hiện chúng ta là một thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện các nghĩa vụ của một quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

Về tình hình hoạt động lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam hiện nay, tướng Vịnh cho biết, các đơn vị được triển khai làm nhiệm vụ tại các Phái bộ Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và Cục Hoạt động hòa bình tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, đảm nhiệm vị trí quan sát viên, các sĩ quan tham mưu, phân tích tình báo, hậu cần, đảm bảo, trang bị, tập huấn.

“Tất cả lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Liên Hợp Quốc đánh giá cao, góp phần khẳng định vai trò của Việt Nam với cộng đồng quốc tế nói chung, hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc nói riêng”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Chia sẻ niềm vui về việc trong năm 2020, Việt Nam Việt Nam có hai sĩ quan đầu tiên trúng tuyển vào cơ quan tham mưu chiến lược của Liên Hợp Quốc tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, điều này rất thuận lợi cho Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc hai sĩ quan Việt Nam trúng tuyển vào cơ quan tham mưu chiến lược của LHQ cũng khẳng định trình độ, năng lực của quân nhân Việt Nam trong các môi trường làm việc quốc tế.

Theo thông tin mà Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cung cấp, trong năm 2020, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam cũng để lại dấu ấn tích cực khi chữa trị số lượng bệnh nhân nhiều hơn các bệnh viện tương đương, được Liên Hợp Quốc đánh giá rất cao về những kết quả và biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho chính bệnh viện này cũng như cho lực lượng của Việt Nam và Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho hay, hiện tại, Việt Nam cũng đã hoàn thành công tác huấn luyện, sẵn sàng triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 khi có yêu cầu và đang tích cực làm tốt công tác chuẩn bị.

“Phấn đấu trong năm 2021 đưa Đội Công binh của Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại một Phái bộ phù hợp”, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết.
Giữ hòa bình ở Biển Đông, không để bị động bất ngờ

Phát biểu với báo chí, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh một lần nữa khẳng định, nhiệm vụ và mục tiêu của đối ngoại quốc phòng là xây dựng lòng tin, ngăn ngừa xung đột, bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2019
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: "Việt Nam nói là làm!"

Cùng với đó là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc, thu hút các nguồn lực từ bên ngoài để xây dựng quân đội, tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia.

“Để thực hiện được nhiệm vụ đó, trước hết, quân đội phải chủ động nghiên cứu, nắm chắc tình hình thế giới, khu vực, kịp thời tham mưu xử lý các vấn đề liên quan đến hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, vấn đề Biển Đông, không để bị động, bất ngờ”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng nêu rõ, Hà Nội, tiếp tục coi trọng cả quan hệ, hợp tác quốc phòng song phương và đa phương.

Trong đó, Việt Nam tiếp tục ưu tiên quan hệ với các nước láng giềng, các nước lớn, các nước ASEAN và các nước bạn bè truyền thống, tập trung vào một số lĩnh vực như trao đổi đoàn cấp cao, đào tạo cán bộ.

Ngoài ra, còn có công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, quân y, đào tạo, nghiên cứu chiến lược, khoa học công nghệ, công nghiệp quốc phòng, an ninh, an ninh hàng hải, kiểm soát dịch bệnh, thách thức an ninh phi truyền thống...

Đáng chú ý, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh cần tăng cường vận động các nguồn lực từ bên ngoài phục vụ công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường và ổn định đời sống nhân dân.

Nói về chiến lược trong những năm sắp tới, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực tham gia các cơ chế, diễn đàn quốc phòng, quân sự đa phương do ASEAN giữ vai trò trung tâm.

Cùng với đó, Hà Nội tham gia mạnh mẽ vào việc xây dựng, định hình, củng cố các cơ chế, luật pháp, chuẩn mực, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, ngăn ngừa xung đột, đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi. Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Quốc phòng khẳng định tiếp tục cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi với phóng viên TTXVN tại Seoul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2018
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về lực lượng mũ nồi xanh VN trước giờ xuất quân

Để hiện thực hóa những mục tiêu lớn của đối ngoại quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh cần tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại quốc phòng, phải làm sao nắm chắc luật pháp quốc tế, thông thạo ngoại ngữ, địa bàn và công nghệ thông tin và bảo đảm có đủ trình độ, khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trong ngắn và dài hạn.

Vốn nổi tiếng là một “vị tướng giỏi ngoại giao”, trong nhiệm kỳ vừa qua, những đóng góp của Tướng Nguyễn Chí Vịnh với đối ngoại quốc phòng Việt Nam, trên hầu hết tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong công tác tham mưu hoạt động gìn giữ hòa bình tại LHQ và hợp tắc chặt chẽ với các cơ quan, thể chế của Mỹ trong vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam rất đáng được ghi nhận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала