Tàu Mỹ đi qua khu vực của Biển Đông

© Ảnh : U.S. Navy/MC3 Wade CostinKhu trục hạm USS Russell (DDG-59) ở Biển Đông
Khu trục hạm USS Russell (DDG-59) ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Hôm thứ Tư, Tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Russell đã đi qua vùng quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, như tin đưa của Reuters.

Theo thông báo của Hải quân Hoa Kỳ, chuyến đi được thực hiện trong khuôn khổ đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực này. Khu trục hạm thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ "tuân thủ luật pháp quốc tế, xác nhận các quyền và tự do hàng hải của quần đảo Trường Sa", - hãng tin trích tuyên bố của Hải quân Mỹ.

Các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông

Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã nhiều năm nay là nguyên nhân gây ra xung đột đa quốc gia ở Biển Đông. Những nước chính liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu các vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Brunei, Malaysia và Philippines cũng tuyên bố về chủ quyền một phần hoặc toàn bộ đối với các quần đảo trên.

USS Bunker Hill (CG 52) và USS Barry - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2020
Mỹ sửa soạn chống hành động gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông nhưng các đối tác không hào hứng

Bắc Kinh cho rằng những cuộc điều động tàu như vậy của Hoa Kỳ gần các đảo này làm suy yếu hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông. Trước đó, vào hồi tháng 2, đại diện Quân khu phía Nam của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Thượng tá Tian Junli cũng tuyên bố tương tự.

“Những hành động như vậy của quân đội Mỹ là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của khu vực, đồng thời cố tình vi phạm bầu không khí hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở Biển Đông”.

Ông Junli lưu ý rằng việc tàu Mỹ qua lại như vậy thể hiện một âm mưu có hệ thống nhằm thực hiện "quyền bá chủ hàng hải" và gây hiểu lầm cho dư luận. Theo ông, “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo ở Biển Đông và các vùng biển lân cận”.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала