- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Khi nào vắc xin Covid-19 ‘Made in Vietnam’ được tiêm trên diện rộng?

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNTình nguyện viên tham gia đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC tại Lễ khởi động.
Tình nguyện viên tham gia đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC tại Lễ khởi động.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng nay ngày 19/02, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học của Bộ Y tế sẽ có cuộc họp lần cuối trước khi đưa ra quyết định cho vắc xin Nano Covax được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Trong cuộc họp sẽ đề cập kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vắc xin Nano Covax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất. Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, trong giai đoạn 1, vắc xin Nano Covax cho kết quả an toàn. Cụ thể, những người được tiêm 3 liều 25mcg, 50mcg và 75mcg đều sinh miễn dịch tốt, trong đó, tỷ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch (có khả năng bảo vệ người tiêm không bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2) lên đến 90%. Liều tối ưu là những người được tiêm ở mức 75mcg.

Những người có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được tiêm vắc xin trước

Ông Nguyễn Ngô Quang cũng cho biết giai đoạn 2 của thử nghiệm vắc xin Nano Covax sẽ được triển khai tại 2 địa điểm, gồm: Học viện Quân y (tại Hà Nội) và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (thực hiện tại tỉnh Long An) với hơn 560 người tình nguyện từ 18-65 tuổi. Dự kiến, ngày 26-2 sẽ tiêm mũi thử nghiệm giai đoạn 2 đầu tiên. Trong giai đoạn này, vắc xin sẽ chỉ tiêm 2 nhóm người tình nguyện với 2 liều 50mcg và 75mcg. Với tốc độ triển khai như hiện nay, cần khoảng 2 tháng để hoàn thành nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 2. Ông Nguyễn Ngô Quang nói:

Vắc xin AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2021
Việt Nam sẽ nhập khẩu 204.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 28/02

"Thông thường, để đánh giá hiệu lực cần 24 tháng, nhưng để phục vụ cho tình huống đại dịch, chúng ta có thể triển khai tiêm rộng rãi, sau khi đã đánh giá được tính an toàn, sinh miễn dịch và liều tiêm tối ưu nhất. Sau đó, sẽ nghiên cứu thêm về hiệu quả bảo vệ vì cần thời gian lâu dài hơn".

Ông Quang cho biết cơ chế của vắc xin ‘Made in Vietnam’ giống như vắc xin Covid-19 của Nga. Sau khi việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 được cấp phép, sẽ tiến hành tiêm trên diện rộng cho người dân.  Dự kiến đến tháng 5 năm nay, Việt Nam có thể thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax giai đoạn 3, đặc biệt sẽ triển khai khai tiêm cho những người có nguy cơ cao như: Nhân viên cảng hàng không, tiếp viên, các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала