Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi quân đội Myanmar chấm dứt đàn áp

© Sputnik / Aleksei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Đăng ký
Geneva (Sputnik) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres một lần nữa kêu gọi quân đội Myanmar ngừng đàn áp và chấp nhận ý chí của người dân, nhấn mạnh trong thế giới hiện đại không có chỗ cho cuộc tranh giành quyền lực bằng vũ trang.
"Ngày hôm nay, tôi kêu gọi quân đội Myanmar chấm dứt ngay lập tức việc đàn áp. Hãy trả tự do cho các tù nhân và chấm dứt bạo lực. Tôn trọng nhân quyền và ý chí người dân, vốn được thể hiện trong các cuộc bầu cử vừa diễn ra. Trong thế giới hiện đại cho cuộc tranh giành quyền lực bằng vũ trang", - ông phát biểu hôm thứ Hai tại phiên khai mạc lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva.

Theo lời ông, các hành động của quân đội dẫn đến việc phá hoại nền dân chủ và đàn áp bằng mọi hình thức.

Biểu tình chống đảo chính quân sự ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Cô gái bị thương ở đầu trong cuộc biểu tình ở Myanmar đã chết
"Áp đặt các hạn chế đối với không gian dân sự, tấn công vào xã hội dân sự, những vi phạm nghiêm trọng chống lại các nhóm thiểu số mà không chịu bất kỳ trách nhiệm nào, bao gồm cả những gì gọi là thanh lọc sắc tộc người Rohingya - tất cả những điều này hình thành một cơn bão hủy hoại hoàn hảo”, - ông nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Tổng thư ký LHQ hoan nghênh nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về Myanmar, được thông qua vào giữa tháng Hai, trong đó kêu gọi "khôi phục chính phủ được bầu cử một cách dân chủ."

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Quân đội lên nắm quyền ở Myanmar vào ngày 1 tháng Hai, bắt giữ các lãnh đạo chính phủ và đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền. Cùng ngày, giới quân sự tuyên bố cam kết với hệ thống dân chủ đa đảng,  và hứa hẹn sẽ tổ chức bầu cử sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp  áp dụng trong một năm.

Quân đội cáo buộc Ủy ban bầu cử và NLD đã làm sai lệch hàng loạt danh sách cử tri trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 năm 2020, mà theo giới tướng lĩnh, đã phóng đại kết quả của đảng cầm quyền - nhận được đa số ghế tuyệt đối trong quốc hội. Theo truyền thông châu Âu đưa tin, sau cuộc họp ngày 22 tháng Hai, các ngoại trưởng EU có thể nhất trí việc chuẩn bị một danh sách trừng phạt đối với chính quyền hiện tại ở Myanmar.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала