- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam thần tốc chế tạo robot phục vụ phòng chống đại dịch COVID-19 chỉ trong 32 giờ

© Ảnh : TTXVN - Đinh Mạnh TúLễ trao tặng robot vận chuyển nhu yếu phẩm do Trường Đại học Sao Đỏ chế tạo cho Bệnh viện dã chiến số 1.
Lễ trao tặng robot vận chuyển nhu yếu phẩm do Trường Đại học Sao Đỏ chế tạo cho Bệnh viện dã chiến số 1.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau 32 giờ làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm, các cán bộ, giảng viên thuộc nhóm nghiên cứu Trường Đại học Sao Đỏ, Hải Dương đã chế tạo thành công robot vận chuyển thực phẩm để phục vụ phòng chống đại dịch COVID-19.

Sáng 21/2, TS. Đỗ Văn Đỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết “Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch COVID-19” đã được hoàn thiện. Động lực để chế tạo ra robot là do kể từ đợt dịch thứ 3 bùng phát tại Chí Linh, Trường Đại học Sao Đỏ đã cử 15 cán bộ, giảng viên tham gia hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu làm công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và phục vụ người trong Bệnh viện Dã chiến số 1, các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên khi thấy việc tiếp xúc thường xuyên với F1 có thể làm gia tăng khả năng lây nhiễm chéo, nhóm cán bộ, giảng viên này đã đề xuất lên Ban Giám hiệu nhà trường nghiên cứu, chế tạo một robot chuyên thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm.

Sử dụng robot nhằm hạn chế lây nhiễm virut Covid-19

Ngay vào tối 18/02, chủ trương nghiên cứu, chế tạo “Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch COVID-19” đã được Ban Giám hiệu Trường Đại học Sao Đỏ phê duyệt. Sáng sớm hôm sau, nhóm nghiên cứu” do TS Đỗ Văn Đỉnh và 5 cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm của 2 khoa Điện và Cơ khí bắt đầu nhóm họp, bàn bạc, lên bản vẽ thiết kế và hoàn thành ngay 3 giờ sau đó.

Các ca sinh đều mẹ tròn con vuông, an toàn trong bối cảnh ảnh hưởng phức tạp của dịch COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2021
Hải Dương tiếp tục ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19

Tuy nhiên để bắt đầu chế tạo nhóm phải đợi nguyên liệu từ Hà Nội chuyển về. Với quyết tâm hoàn thành chế tạo robot sớm phút nào hay phút ấy, suốt từ sáng 19 đến trưa 20/02, các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã làm việc liên tục và hoàn thành sau 32 giờ thần tốc. Chiều 21/2/2021, trong lễ công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho 90 bệnh nhân điều trị COVID-19, Trường Đại học Sao Đỏ cũng đã trao tặng robot cho Bệnh viện dã chiến số 1, Chí Linh. Chính thức đưa robot vào thử nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế Chí Linh).

Kết quả cho thấy robot đã và đang hoạt động rất hiệu quả, biết ‘nghe lời’, di chuyển linh hoạt và chỉ cần nâng cấp một vài chi tiết là hoàn thiện. Cụ thể, Robot sử dụng nguồn điện 1 chiều (12V, có thể chạy 4 ngày liên tục mới phải nạp thêm), di chuyển trên hệ thống bánh xích, cao 1,5m, với 3 tầng giá đựng có thể chứa cơm, quần áo, nước sát khuẩn và các vật dụng khác phục vụ trong các bệnh viện dã chiến, khu cách ly y tế tập trung.

Đặc biệt, mỗi lần có thể vận chuyển được hơn 100kg nhu yếu phẩm. Với bộ điều khiển bằng tay, người sử dụng có thể điều khiển robot di chuyển tiến, lùi, rẽ phải, rẽ trái tùy ý trong bán kính 200m. Robot này có thể di chuyển trên bề mặt có độ dốc, nghiêng. Việc sử dụng robot sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc gần giữa người với người trong khu cách ly tập trung hoặc trong các bệnh viện dã chiến. Điều này sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала